Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu & Internet kết nối vạn vật – Tác giả Bernard Marr - Doanh Trí

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu & Internet kết nối vạn vật – Tác giả Bernard Marr

Hiện tại cứ mỗi 2 ngày chúng ta lại tạo ra được một lượng dữ liệu tương đương với lượng dữ liệu được tạo ra từ khi  mới bắt đầu cho đến năm 2003.

Và với lượng dữ liệu chúng ta đang tạo ra mỗi ngày, nguồn dữ liệu vẫn đang tiếp tục tăng nhanh. Như vậy cho đến năm 2020 lượng thông tin số sẽ tăng từ khoảng 5 zettabyte hiện nay lên đến con số 50 zettabyte. (Zettabyte là thước đo dung lượng lưu trữ và là 2 đến 70 byte năng lượng, cũng được biểu thị bằng 10 21 (1.000.000.000.000.000.000.000 byte hoặc 1 sextillion byte. Một Zettabyte xấp xỉ bằng một nghìn Exabyte, một tỷ Terabyte hoặc atrillion Gigabyte.)

Có thể các bạn chưa biết hầu hết ở mỗi lĩnh vực hoạt động trực tuyến chúng ta đều để lại một dấu vết lịch sử về dữ liệu số mà chỉ có các chuyên gia mới có thể nhận biết, như khi chúng ta lướt web trực tuyến, mua hàng trực tuyến với thẻ tín dụng hoặc là những khách hàng tiềm năng với các loại sản phẩm mà chúng ta sẽ quan tâm, khi chúng ta gửi một email, chụp một bức ảnh, đọc một bài báo trực tuyến, chia sẻ thông tin…. thậm chí cả việc đi dạo phố, đến các quán ăn, thư viện, nhà sách khi chúng ta mang theo điện thoại di động hoặc có hoặc không có hệ thống định vị hoặc camera giám sát.

Thuật ngữ “Big Data” dữ liệu lớn đề cập đến việc thu thập tất cả dữ liệu đó và khả năng của chúng ta trong việc tận dụng nó để mang lại lợi thế của mình trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả việc quản lý và kinh doanh. Bản thân dữ liệu không phải là một phát minh mới.

Chúng ta thử quay lại thời điểm trước khi có máy tính và cách thu thập dữ liệu cũng như cách khai thác cơ sở dữ liệu. Chúng ta vẫn sử dụng dữ liệu để theo dõi những hoạt động và đơn giản hóa các quy trình phân tích - các bạn hãy nghĩ đến các bản ghi giao dịch bằng văn bản và các hồ sơ lưu trữ bằng giấy trước đây. Nếu so sánh với máy vi tính, đặc biệt là các bảng tính cơ sở lưu trữ dữ liệu, đã mang đến cho chúng ta một phương pháp lưu trữ và tổ chức dữ liệu trên quy mô lớn rất thuận tiện và rất dễ dàng tiếp cận với các thông tin có sẵn chỉ với một cú nhấp chuột.

Giờ đây những tiến bộ trong việc lưu trữ thông tin và phân tích đã cho thấy chúng ta có thể thu thập, lưu trữ và làm việc với nhiều loại dữ liệu khác nhau bao gồm mọi thông tin từ số hóa đến những hình ảnh, video, các bản ghi âm, văn bản cũng như dữ liệu cảm biến.

Không quan trọng là bạn có thể thu thập được bao nhiêu dữ liệu mà quan trọng là liệu bạn có biết cách khai thác và sử dụng nó một cách thành thạo và chuyên nghiệp.

Minh Ngoan - Trích nguồn từ Chiến lược phân tích dữ liệu của Bernard Marr*

*Bernard Marr là người thường xuyên đóng góp cho Diễn đàn Kinh tế Thế Giới, tạp chí Forbes & Linkedln Pulse, BBC News, Sky News & BBC World, The Times, Financial Times, CFO Magazine & The Wall Street Journal.

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Thủ tướng mong muốn Mặt trận 'phản biện sắc sảo, chân tình'

Thủ tướng mong muốn Mặt trận 'phản biện sắc sảo, chân tình'

Mặt trận Tổ quốc cần chủ động góp ý kiến với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, làm người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn. Sáng nay (19/9), đã diễn ra lễ khai mạc chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 với gần 1400 đại biểu, khách mời.

Bộ Thông tin và Truyền thông có tân thứ trưởng

Bộ Thông tin và Truyền thông có tân thứ trưởng

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Post được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông ngày 19/9. Ông Phạm Anh Tuấn (46 tuổi), tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, là tiến sĩ chuyên ngành tài chính ngân hàng.

Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 học sinh Sài Gòn được nghỉ 14 ngày

Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 học sinh Sài Gòn được nghỉ 14 ngày

Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 sắp tới, học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được nghỉ tổng cộng 14 ngày. Ngày 6/9/2019, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu đã ký văn bản 3157/GDĐT-TrH, về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giáo dục trung học của năm học này.

100% cán bộ được phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng

100% cán bộ được phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Đây là mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cụ thể, Thành phố đặt mục tiêu, hàng năm, 100% báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, giáo viên, giảng viên các môn pháp luật, giáo dục công dân của thành phố được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng. 100% CB, CC, VC của thành phố được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng dưới nhiều hình thức.

Ông chủ Nhật Cường đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới

Ông chủ Nhật Cường đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới

Sau khi Bùi Quang Huy (ông chủ Công ty Nhật Cường) trốn khỏi nơi cư trú, Cảnh sát Việt Nam đã nhanh chóng phát lệnh truy nã toàn quốc và đề nghị Interpol truy nã quốc tế bị can này. Sáng 18-9, Hội nghị Tư lệnh cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 39 đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội với sự góp mặt của các đại diện ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Bộ Công an; đại diện Interpol; đại diện Hiệp hội ASEAN... và hơn 300 đại biểu cảnh sát 10 nước ASEAN.

Hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia tại Đông Nam Á

Hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia tại Đông Nam Á

Hội nghị Tư lệnh cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) với chủ đề “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững” khai mạc tại Hà Nội sáng 18/9. Hội nghị nhằm mục tiêu tiếp tục hợp tác đấu tranh phòng, chống 10 loại tội phạm nổi lên trong khu vực như: Mua, bán trái phép các chất ma túy; khủng bố; buôn lậu vũ khí; mua bán người; tội phạm thương mại, ngân hàng và lừa đảo thẻ tín dụng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; làm giấy thông hành giả; lừa đảo xuyên quốc gia; mua bán động thực vật hoang dã trái phép và tội phạm trong lĩnh vực hàng hải.