SHARK THỦY: KHẨU VỊ ĐẦU TƯ CỦA TÔI LÀ 2 CHỮ "NG" - Doanh Trí

SHARK THỦY: KHẨU VỊ ĐẦU TƯ CỦA TÔI LÀ 2 CHỮ "NG"

 

Tốc độ mở trung tâm của Apax được ví như Thế giới Di động trên thị trường trung tâm anh ngữ. Chỉ trong vòng gần 3 năm, đơn vị này đã mở tới 60 trung tâm. Xét về số lượng trung tâm, Apax đã vượt ngôi đầu của iLa – chuỗi trung tâm tiếng Anh 16 năm tuổi.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Egroup kiêm Chủ tịch chuỗi Apax English, cũng gây ấn tượng trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1 với một số vụ đầu tư, trong đó có Soya Gardens.

Mùa Shark Tank năm nay, ông Thủy vẫn tham gia và cũng với vai trò nhà đầu tư khách mời.

Mới đây trong buổi họp báo Shark Tank mùa 2, ông Nguyễn Ngọc Thủy đã có những chia sẻ về cách để các startup có thể chinh phục được các nhà đầu tư.

Theo ông, các bạn khởi nghiệp đến với Shark Tank với mong muốn tìm nhà đầu tư và điều khó khăn nhất của các startup là nghe các Shark nói: “Tôi không đầu tư”. Đó là thất bại nhưng thất bại nhỏ thôi. Ông Thủy cho rằng "phải tập trình bày 100 lần mới may ra có thể có cái gật đầu của nhà đầu tư".

Tuy nhiên, với mục tiêu để gọi vốn, với tư cách là người khởi nghiệp và cũng là nhà đầu tư, ông Ngọc Thủy có những gợi ý về những điều startup cần làm khi gọi vốn và ông cũng tiết lộ khẩu vị đầu tư của ông.

Startup của ông Nguyễn Ngọc Thủy - Apax English

4 chìa khóa vàng để Startup thuyết phục được các cá mập

Thứ nhất là các founders cần chuẩn bị trình bày thật rõ ràng về tài chính, chiến lược của dự án. Cách trình bày logic và có các con số để thuyết phục nhà đầu tư.

Thứ hai, câu chuyện định giá startup là một vấn đề quan trọng mà các founders cần chú ý để tránh việc định giá quá cao hoặc quá thấp. Nhiều trường hợp định giá quá cao khiến nhà đầu tư và startup không thể bắt tay.

Thứ ba, startup cần chuẩn bị câu trả lời rõ ràng và xuất phát từ sự trung thực. Nếu không trung thực, các nhà đầu tư vốn là những người từng trải, sẽ nhận ra những điều thiếu logic trong câu trả lời của các startup.

Thứ tư, cần tìm hiểu rõ khẩu vị đầu tư của các cá mập, nhu cầu của shark bạn hướng đến.

Khẩu vị của tôi là 2 chữ NG

Ông Nguyễn Ngọc Thủy cũng bật mí 2 khẩu vị của ông và đều liên quan đến chữ NG.

Thứ nhất là Ngành, có đủ lớn hay không. Nếu startup hay nhưng ngành nhỏ thì cũng phải cân nhắc. Bên cạnh đó, ông quan tâm đến chuyện trong ngành đó đã có kẻ dẫn đầu chưa và startup có gì khác biệt để có thể dẫn đầu.

Thứ hai là chữ Người. Ông Thủy giải thích rằng trong chữ NG này, những người sáng lập đã đủ tốt chưa, họ có sẵn sàng nhìn nhận sai lầm để sửa chữa, có rộng lòng để học hỏi hay không?

Ông Thủy cũng gợi ý rằng, startup muốn hướng đều nhà đầu tư nào thì cần hiểu rõ họ và cả những khẩu vị của các cá mập nữa.

Nguồn: CafeF

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Giá tour ngoại ngày càng rẻ

Giá tour ngoại ngày càng rẻ

Chi phí tour du lịch nước ngoài ngày càng rẻ là một trong những lý do khiến người Việt chọn xuất ngoại nhiều hơn. Khoảng 2-3 năm trước, từ 20 triệu đồng trở lên, người Việt mới mua được tour đi Hàn Quốc, trên 30 triệu đồng mới được đi du lịch Nhật Bản. Đến nay, giá tour đi Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc… ở hầu hết các công ty du lịch đều khá rẻ, chỉ nhỉnh hơn tour đi các nước Đông Nam Á một vài triệu đồng. Cụ thể, mức phổ biến của các tour trọn gói đi Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm giá từ 11,5 - 12 triệu đồng/khách, tour Nhật Bản từ 21-22 triệu đồng/khách 4 ngày 4 đêm…

Cá da trơn Việt Nam sắp rộng đường vào Mỹ

Cá da trơn Việt Nam sắp rộng đường vào Mỹ

Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ đưa ra quyết định công nhận hệ thống kiểm tra cá da trơn ở Việt Nam tương đương với hệ thống của Mỹ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ đã đề xuất với Văn phòng Đăng ký liên bang đăng bản Dự thảo lấy ý kiến đề xuất công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn (cá thuộc bộ Siluriformes), trong đó chủ yếu là cá tra vào thị trường Mỹ.

Now (Foody) sắp cạnh tranh với Grab và Go-Viet với dịch vụ xe ôm

Now (Foody) sắp cạnh tranh với Grab và Go-Viet với dịch vụ xe ôm "sang chảnh", chỉ tuyển xế chạy SH, Vespa, Liberty,...

Now sắp cạnh tranh với Grab và Go-Viet với dịch vụ xe ôm "sang chảnh", chỉ tuyển xế chạy SH, Vespa, Liberty,... Cuộc chiến xe ôm công nghệ đang cực kỳ nóng sau khi Go-Viet tuyên bố đã nắm được 35% thị phần ở TPHCM lại càng trở nên nóng hơn bao giờ hết khi mà Now - đơn vị cung cấp các dịch vụ giao hàng của Foody vừa có động thái nhảy vào lĩnh vực này.

Facebook, Google muốn hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp, công dân số

Facebook, Google muốn hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp, công dân số

Lãnh đạo Chính phủ cũng bày tỏ mong muốn Google hợp tác phát triển công nghệ thông tin ở Việt Nam, nhất là về khởi nghiệp sáng tạo (start-up), đào tạo phát triển nhân lực; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao và đầu tư nghiên cứu phát triển hệ sinh thái công nghệ tại Việt Nam. Ông Karim Temsamani nhấn mạnh đến số hóa nền kinh tế - một trong những xu hướng quan trọng của thế giới có thể mang lại giá trị rất lớn mà Google sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.

Alibaba đã sẵn sàng cho chiến tranh thương mại

Alibaba đã sẵn sàng cho chiến tranh thương mại

Đại gia thương mại điện tử khẳng định cả Trung Quốc và công ty không chỉ sẽ vượt qua cuộc chiến với Mỹ, mà còn có thể lớn mạnh hơn. “Nếu hàng Mỹ trở nên quá đắt đỏ vì thuế nhập khẩu, người tiêu dùng Trung Quốc có thể chuyển sang hàng nội, hoặc nhập từ nước khác”, Phó chủ tịch Alibaba - Joseph Tsai hôm qua cho biết, “Chúng tôi tin rằng chính sách của Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ hàng nhập khẩu, để thỏa mãn nhu cầu đang lên của người tiêu dùng trong nước”.

TÍNH ĐẶC TRƯNG CỦA NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG (P2)

TÍNH ĐẶC TRƯNG CỦA NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG (P2)

Trong Nền Kinh tế thị trường, sản xuất được xác định bởi sự tương tác của cung và cầu. Thông qua cơ chế của hệ thống giá cả, xác định được sản xuất với số lượng hoặc chất lượng của sản phẩm: 1) Khách hàng luôn muốn hưởng lợi nhiều nhất giá trị của sản phẩm đúng với đồng tiền họ bỏ ra “tiền nào của nấy” nhưng trong nền kinh tế thị trường luôn có yếu tố “thuận mua, vừa bán”