Sản xuất than không thải ra CO2 từ nước thải, đây là cách giúp năng lượng sạch thực sự gần gũi - Doanh Trí

Sản xuất than không thải ra CO2 từ nước thải, đây là cách giúp năng lượng sạch thực sự gần gũi

Than sinh học, được tạo ra từ nước thải hữu cơ, thải ra rất ít chất độc khi cháy và vô cùng thân thiện với môi trường.

Giải pháp đột phá

Công ty Ingelia của Tây Ban Nha đã và đang nghiên cứu phát triển một quy trình công nghiệp để sản xuất nhiên liệu biocarbon từ nước thải. Sản phẩm được tạo ra cháy như than nhưng thực tế chúng chỉ sinh ra loại carbon trung tính với lượng khí thải có hại như nitơ, lưu huỳnh và clo thấp hơn đáng kể so với khí thải công nghiệp hiện nay.

Bằng cách biến chất thải hữu cơ trong quá trình sản xuất thành loại than thân thiện với môi trường, không thải ra CO2 hoặc các chất ô nhiễm khác, Ingelia có thể đã khai phá ra một nguồn năng lượng bền vững hơn nhiều so với than truyền thống. Ngoài ra, nó còn giải được bài toán nước thải, vốn khiến nhiều hoạt động sản xuất phải đau đầu xử lý.

Sản xuất than không thải ra CO2 từ nước thải, đây là cách giúp năng lượng sạch thực sự gần gũi - Ảnh 1.

Ủy ban Châu Âu đã cam kết rằng EU sẽ cắt giảm khí thải nhà kính tới 80% vào năm 2050. Trên thực tế, mọi người sẽ gặp rất nhiều khó khăn để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, những việc làm của con người đã góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu. Liên Hợp Quốc cho biết những sự "thay đổi chưa từng có" sẽ được yêu cầu thực hiện trên phạm vi toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, những doanh nghiệp như công ty Ingelia của Tây Ban Nha đã có thể có được chìa khóa cho ít nhất một giải pháp. Công ty này phát triển thành công một quy trình công nghiệp để sản xuất một loại than gọi là "than sinh học", được sử dụng để làm nguồn năng lượng sạch hơn thay thế than truyền thống.

Mười năm trước, CEO Marisa Hernández cùng với hai cộng sự khác tại Ingelia đã điều hành phát triển một quy trình công nghiệp có khả năng chuyển đổi chất thải hữu cơ (như nước thải và phân trộn) thành than sinh học. Sản phẩm tạo ra cháy như than nhưng thú vị nhất là nó chứa ít chất gây ô nhiễm. Tạo ra nhiệt lượng như than đá thông thường nhưng than sinh học thải ra rất ít khí CO2 cũng như số lượng ít các loại khí có hại như nitơ, lưu huỳnh và clo.

Than sinh học được tạo ra như thế nào?

"Trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cụ thể, chúng tôi khử nước trong các chất hữu cơ và hút chất lỏng ở dạng lỏng. Nói cách khác, chúng tôi tập trung 95% lượng carbon trong chất thải", CEO của Ingelia cho hay.

Sản xuất than không thải ra CO2 từ nước thải, đây là cách giúp năng lượng sạch thực sự gần gũi - Ảnh 2.

Trong quá trình chuyển đổi nhiệt hóa học của Ingelia (được gọi là quá trình cacbon hóa thủy nhiệt), phần lớn các chất thải có hại như nitơ, lưu huỳnh và clo được rút ra trong chất lỏng còn lại. Kết quả, sau một quá trình kéo dài tám giờ sẽ hình thành một vật liệu hình trụ rắn, khô, có thể thay thế nhiên liệu carbon có nguồn gốc hóa thạch.

Người đồng sáng lập cũng lưu ý rằng mùi hôi được sinh ra như một sản phẩm phụ của quá trình ủ phân sẽ được tránh bằng cách xử lý chất thải trong bể kín, từ đó cho phép các nhà máy được đặt gần các khu dân cư hơn.

"Nó có cùng giá trị năng lượng và khả năng cháy như than", bà Hernández nói. "So với một quy trình ủ phân tiêu chuẩn hoặc một nhà máy sản xuất khí sinh học thường mất khoảng 30 ngày còn thời gian cho phương pháp của chúng tôi chỉ là tám giờ."

Quyết tâm của Hernández đã giúp nhà đồng sáng lập và CEO của Ingelia được đề cử ở hạng mục giải thưởng của Viện Sáng tạo và Công nghệ châu Âu (EIT), được diễn ra vào đầu tháng này trong hội nghị thường niên tại Budapest.

Công ty đã chuyển giao quy trình này cho các nhà máy xử lý chất thải của họ ở Tây Ban Nha, Anh và Ý. Trên thực tế, công ty quản lý nước thải lớn nhất của Ý cũng đã thực hiện quy trình tại nhà máy ở Tuscany, nơi xử lý 80.000 tấn nước thải mỗi năm và thị trấn Oostende của Bỉ cũng sẽ có một nhà máy xử lý 20.000 tấn chất thải hữu cơ với bốn lò nung.

Marisa Hernández, đồng sáng lập Ingelia, cho biết nhiên liệu sạch hơn của họ có thể thay thế 220.000 tấn than mỗi năm vào năm 2022. "Chúng tôi sử dụng bộ sưu tập rác hữu cơ, phần hữu cơ của rác thải đô thị, nước thải từ các nhà máy xử lý và thậm chí cả chất thải từ việc làm vườn",  Hernández giải thích.

Sản xuất than không thải ra CO2 từ nước thải, đây là cách giúp năng lượng sạch thực sự gần gũi - Ảnh 3.

Công ty đã kết thúc năm 2017 với doanh thu 2,29 triệu USD và đặt mục tiêu tăng lên 3,44 triệu USD vào cuối năm nay. Sự tăng đột biến thực sự sẽ diễn ra vào năm 2019, Ingelia dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 28,4 triệu USD và lên tới 107 triệu USD cho năm 2022. Hernández nói thêm rằng công ty của cô hiện đang đàm phán với phần lớn các công ty quản lý chất thải ở Tây Ban Nha.

Giải pháp mà công ty Tây Ban Nha này đưa ra là cách lưu trữ năng lượng tái tạo dưới dạng sinh khối, tuy nhiên không chỉ vậy; than sinh học này có các ứng dụng khác nữa. Nó có thể được sử dụng để sản xuất pin, hoặc thậm chí là để sản xuất các vật liệu cụ thể như biopolyme, sản xuất nhựa hoặc có thể thay thế cho than bùn trong làm màu cho đất.

"Với quy trình của chúng tôi, đến năm 2022, chúng tôi có thể thay thế 220.000 tấn than mỗi năm và tránh phát thải nửa triệu tấn CO2 vào khí quyển", CEO công ty nói và cho biết họ đang lên kế hoạch chiếm 3% của thị trường quản lý chất thải châu Âu.

Hoa Lê

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Apple công bố thẻ tín dụng Apple Card

Apple công bố thẻ tín dụng Apple Card

Không mất phí, lãi suất thấp và nhiều ưu đãi là đặc điểm của thẻ tín dụng kỹ thuật số mà Apple sẽ cung cấp vào hè năm 2019. Theo The Verge, cùng với các dịch vụ đọc báo, truyền hình và chơi game được công bố đêm qua (25/3), Apple cũng giới thiệu thẻ tín dụng mới mang tên Apple Card để hỗ trợ người dùng thanh toán tại những nơi chưa hỗ trợ Apple Pay.

Thái Lan lại hoãn công bố kết quả bầu cử, đảng đối lập tuyên bố chiến thắng

Thái Lan lại hoãn công bố kết quả bầu cử, đảng đối lập tuyên bố chiến thắng

Thái Lan lần thứ hai thông báo hoãn công bố kết quả bầu cử, trong khi đảng Pheu Thai tuyên bố chiến thắng và sẽ thành lập chính phủ. Ủy ban Bầu cử Thái Lan hôm nay cho biết họ sẽ công bố kết quả 350 ghế bầu cử vào cuối ngày, nhưng kết quả kiểm phiếu toàn bộ, vốn cần thiết để quyết định 150 ghế còn lại trong quốc hội, chỉ có sau vài ngày tới, theo AP. Theo đó, kết quả kiểm phiếu toàn bộ sẽ được công bố vào ngày 28/3.

Bế mạc Khoá họp thứ 40 Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc

Bế mạc Khoá họp thứ 40 Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc

Trong 2 ngày 21-22/3, tại Geneva (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên Hợp Quốc đã tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng, thông qua 29 Nghị quyết tại Khóa họp thường kỳ lần thứ 40. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc tại Geneva làm Trưởng đoàn.

Động đất rung chuyển Indonesia; Thái Lan cảnh báo sóng thần 6 tỉnh

Động đất rung chuyển Indonesia; Thái Lan cảnh báo sóng thần 6 tỉnh

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo một trận động đất mạnh 6,3 đã làm rung chuyển quần đảo Moluccas của Indonesia vào sáng 24/3. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 76,5 km dưới biển và cách thành phố Ternate 147 km về phía Tây Bắc. Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra tại Indonesia trong cùng một buổi sáng.

Tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào 96 ngành đào tạo đại học

Tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào 96 ngành đào tạo đại học

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ tuyển sinh 2019, tương ứng với 12 môn thi học sinh giỏi quốc gia, thí sinh đạt giải sẽ được xét tuyển thẳng vào 96 ngành đào tạo đại học. Thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng tại sở GD&ĐT trước ngày 20/5. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận đoạt giải để xác nhận nhập học trong thời gian quy định.

Australia kêu gọi kiểm soát trên Internet

Australia kêu gọi kiểm soát trên Internet

Lâu nay, việc một số nước, một số tổ chức, cá nhân cho rằng không gian Internet phải được tự do, không bị hạn chế đã và đang bị cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ. Nhất là trong thời gian gần đây, các phần tử khủng bố, các đối tượng có hành vi bạo lực, chống chính quyền… sử dụng Internet để kêu gọi, tán phát các hành động của mình, đã gây ra sự bất an cho xã hội.