Rác thải nhựa: Khu vực công - tư cùng giải quyết thách thức - Doanh Trí

Rác thải nhựa: Khu vực công - tư cùng giải quyết thách thức

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/6, tại TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức Hội thảo: “Rác thải nhựa - khu vực công - tư cùng giải quyết thách thức”. 

Hơn 100 khách mời là đại diện Chính Phủ, các tổ chức đa quốc gia, tổ chức phi chính phủ, nhà nghiên cứu, học viện cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, về phía Chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Thành Phương, Phó Cục trưởng, Cục bảo vệ môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường đã cập nhật những nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua nhằm giảm thiểu rác thải nhựa. Theo đó, đã có 3 định hướng chính sách nổi bật được Chính phủ đề ra, mà trước hết là tập trung cải thiện môi trường pháp lý; tiếp đó cần đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho bảo vệ môi trường và cuối cùng là định hướng sự phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh.

Bà Đỗ Thị Diễm Thuý, Phó Phòng xử lý rác thải rắn, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM đã phát biểu về những giải pháp mà Thành phố đang triển khai trong công cuộc giảm rác thải nhựa. 

Cụ thể, TPHCM đã đề ra những giải pháp nhằm hạn chế rác thải môi trường, đặc biệt giảm rác thải nhựa như: Vận động tiểu thương chợ, siêu thị không phát túi nilon miễn phí; khuyến khích sử dụng túi sinh học hoặc nhựa tái chế để sử dụng nhiều lần; tuyên truyền cho người dân sử dụng túi thân thiện môi trường… Hiện 100% siêu thị thành phố đã dùng túi nilon thân thiện với môi trường và thành phố đang nỗ lực tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn…

Ngoài ra, trong phối hợp công - tư, hiện thành phố đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà máy xử lý rác, bằng giải pháp đốt rác chuyển thành năng lượng…

Tiến sĩ Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (FAO) thì cho biết, Việt Nam là một trong năm quốc gia có lượng nhựa thải ra cao nhất. Hiện nay nhựa sử dụng một lần rất phổ biến tại Việt Nam, trong khi công tác quản lý rác thải còn hạn chế. Chính vì vậy, tác động của rác thải nhựa đến môi trường và sức khỏe cộng đồng ngày càng gia tăng.

Ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch EuroCham và đồng thời là Chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng xanh nêu những khuyến nghị về quản lý rác thải nhựa. Ông cho biết, những sáng kiến của các doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành công nghiệp bao bì sẽ tạo ra những ảnh hưởng đột phá cho công cuộc quản lý rác thải nhựa.

Cùng với đó, Chính phủ có thể đưa ra quy định về các loại nhựa nên và không nên được sử dụng và có các ưu đãi dành cho doanh nghiệp như: giảm thuế, đơn giản hóa các thủ tục cấp phép, tăng thời hạn cho thuê đất, các giải pháp phi tài chính nhưng thật sự hỗ trợ tốt các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nhựa phân hủy sinh học toàn phần/bán phần, tái chế nhựa,…

Đại diện Công ty BAFS tại khu vực châu Á nêu giải pháp cho rác thải nhựa là tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn xử lý nguồn tài nguyên quay vòng (tức tái sử dụng). Doanh nghiệp này cũng đã giới thiệu những ví dụ thực tế khi đầu tư nghiên cứu sản xuất ra các sản phẩm nhựa sinh học thân thiện với môi trường, những sản phẩm phân huỷ 100% và trở thành hữu cơ.

Ở khu vực tư nhân của Việt Nam, hiện đã có đơn vị bắt đầu sản xuất các sản phẩm túi phân hủy làm từ tinh bột đầu tiên, như Tập đoàn An Phát Holdings - với các sản phẩm như túi vi sinh, dao thìa dĩa ống hút vi sinh, găng tay vi sinh, cốc giấy vi sinh… để thay thế cho các sản phẩm nhựa thông thường…

Về phía các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, tiến sĩ Albert T. Lieberg cho biết, có hơn 15 tổ chức và 25 sứ quán nước ngoài tại Việt Nam đã có các hoạt động chống rác thải nhựa và đưa ra qui tắc chống chất thải tại Việt Nam do Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, để có thể giải quyết vấn đề rác thải nhựa được hiệu quả và triệt để, cần có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa khu vực công và tư, nhằm đưa ra những giải pháp và chương trình đồng bộ liên quan đến công tác quản lý rác thải nhựa, một vấn đề mang tầm quốc gia hiện nay.

Ngọc Tấn

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

TSKH - Nhà phê bình Phan Hồng Giang: Mẹ tôi là người đề cao nữ quyền

Bây giờ, nhà phê bình Phan Hồng Giang cũng đã qua tuổi nhân sinh thất thập cổ lai hy, nhưng đối với ông, ký ức về những tháng ngày có mẹ vẫn tròn vẹn những ngọt ngào tuổi nhỏ. Có chút buồn, có chút tủi thân, nhưng ông bảo, đó là số phận thì phải chấp nhận. Mẹ ông ra đi sớm, lại là động lực để các anh em tự lập và tự lo cuộc sống của mình tròn vẹn theo một cách khác.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6. Thí sinh sẽ làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Tăng cường kiểm tra, giám sát thuốc gây nghiện, hướng thần

Tăng cường kiểm tra, giám sát thuốc gây nghiện, hướng thần

Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, lưu thông, bảo quản, sử dụng các thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc tại các cơ sở dược, các cơ sở y tế để kiểm soát tránh lạm dụng, thất thoát, thẩm lậu và sử dụng mục đích ngoài điều trị.

Ban Tổ chức Trung ương: Ra mắt Viện Khoa học tổ chức, cán bộ

Ban Tổ chức Trung ương: Ra mắt Viện Khoa học tổ chức, cán bộ

Viện Khoa học tổ chức, cán bộ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ban Tổ chức Trung ương; có chức năng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng lý luận, làm cơ sở cho Ban Tổ chức Trung ương tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên và bảo vệ chính trị nội bộ;…

"Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế"

Chiều 20/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân dân và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ giới thiệu sách "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế". Tham dự buổi Lễ có Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Thực hiện Nghị quyết 02 để DN, người dân giao tiếp với chính quyền tốt hơn

Thực hiện Nghị quyết 02 để DN, người dân giao tiếp với chính quyền tốt hơn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết 02 phải thật thiết thực, cụ thể, đi đến cùng để DN thấy môi trường sản xuất kinh doanh ngày một tốt hơn. Người dân trong giao tiếp với chính quyền ngày càng thuận lợi hơn. Báo cáo với Phó Thủ tướng tại buổi làm việc về thực hiện Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, ngày 20/6, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành nhìn nhận dù địa phương đạt được kết quả tích cực trong những năm qua về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tuy nhiên, đây luôn là lĩnh vực phức tạp, khó khăn, “nếu buông lơi sẽ lại chùng xuống”.