Rác thải nhựa: Khu vực công - tư cùng giải quyết thách thức - Doanh Trí

Rác thải nhựa: Khu vực công - tư cùng giải quyết thách thức

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/6, tại TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức Hội thảo: “Rác thải nhựa - khu vực công - tư cùng giải quyết thách thức”. 

Hơn 100 khách mời là đại diện Chính Phủ, các tổ chức đa quốc gia, tổ chức phi chính phủ, nhà nghiên cứu, học viện cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, về phía Chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Thành Phương, Phó Cục trưởng, Cục bảo vệ môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường đã cập nhật những nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua nhằm giảm thiểu rác thải nhựa. Theo đó, đã có 3 định hướng chính sách nổi bật được Chính phủ đề ra, mà trước hết là tập trung cải thiện môi trường pháp lý; tiếp đó cần đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho bảo vệ môi trường và cuối cùng là định hướng sự phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh.

Bà Đỗ Thị Diễm Thuý, Phó Phòng xử lý rác thải rắn, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM đã phát biểu về những giải pháp mà Thành phố đang triển khai trong công cuộc giảm rác thải nhựa. 

Cụ thể, TPHCM đã đề ra những giải pháp nhằm hạn chế rác thải môi trường, đặc biệt giảm rác thải nhựa như: Vận động tiểu thương chợ, siêu thị không phát túi nilon miễn phí; khuyến khích sử dụng túi sinh học hoặc nhựa tái chế để sử dụng nhiều lần; tuyên truyền cho người dân sử dụng túi thân thiện môi trường… Hiện 100% siêu thị thành phố đã dùng túi nilon thân thiện với môi trường và thành phố đang nỗ lực tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn…

Ngoài ra, trong phối hợp công - tư, hiện thành phố đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà máy xử lý rác, bằng giải pháp đốt rác chuyển thành năng lượng…

Tiến sĩ Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (FAO) thì cho biết, Việt Nam là một trong năm quốc gia có lượng nhựa thải ra cao nhất. Hiện nay nhựa sử dụng một lần rất phổ biến tại Việt Nam, trong khi công tác quản lý rác thải còn hạn chế. Chính vì vậy, tác động của rác thải nhựa đến môi trường và sức khỏe cộng đồng ngày càng gia tăng.

Ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch EuroCham và đồng thời là Chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng xanh nêu những khuyến nghị về quản lý rác thải nhựa. Ông cho biết, những sáng kiến của các doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành công nghiệp bao bì sẽ tạo ra những ảnh hưởng đột phá cho công cuộc quản lý rác thải nhựa.

Cùng với đó, Chính phủ có thể đưa ra quy định về các loại nhựa nên và không nên được sử dụng và có các ưu đãi dành cho doanh nghiệp như: giảm thuế, đơn giản hóa các thủ tục cấp phép, tăng thời hạn cho thuê đất, các giải pháp phi tài chính nhưng thật sự hỗ trợ tốt các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nhựa phân hủy sinh học toàn phần/bán phần, tái chế nhựa,…

Đại diện Công ty BAFS tại khu vực châu Á nêu giải pháp cho rác thải nhựa là tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn xử lý nguồn tài nguyên quay vòng (tức tái sử dụng). Doanh nghiệp này cũng đã giới thiệu những ví dụ thực tế khi đầu tư nghiên cứu sản xuất ra các sản phẩm nhựa sinh học thân thiện với môi trường, những sản phẩm phân huỷ 100% và trở thành hữu cơ.

Ở khu vực tư nhân của Việt Nam, hiện đã có đơn vị bắt đầu sản xuất các sản phẩm túi phân hủy làm từ tinh bột đầu tiên, như Tập đoàn An Phát Holdings - với các sản phẩm như túi vi sinh, dao thìa dĩa ống hút vi sinh, găng tay vi sinh, cốc giấy vi sinh… để thay thế cho các sản phẩm nhựa thông thường…

Về phía các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, tiến sĩ Albert T. Lieberg cho biết, có hơn 15 tổ chức và 25 sứ quán nước ngoài tại Việt Nam đã có các hoạt động chống rác thải nhựa và đưa ra qui tắc chống chất thải tại Việt Nam do Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, để có thể giải quyết vấn đề rác thải nhựa được hiệu quả và triệt để, cần có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa khu vực công và tư, nhằm đưa ra những giải pháp và chương trình đồng bộ liên quan đến công tác quản lý rác thải nhựa, một vấn đề mang tầm quốc gia hiện nay.

Ngọc Tấn

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Thủ tướng mong muốn Mặt trận 'phản biện sắc sảo, chân tình'

Thủ tướng mong muốn Mặt trận 'phản biện sắc sảo, chân tình'

Mặt trận Tổ quốc cần chủ động góp ý kiến với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, làm người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn. Sáng nay (19/9), đã diễn ra lễ khai mạc chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 với gần 1400 đại biểu, khách mời.

Bộ Thông tin và Truyền thông có tân thứ trưởng

Bộ Thông tin và Truyền thông có tân thứ trưởng

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Post được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông ngày 19/9. Ông Phạm Anh Tuấn (46 tuổi), tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, là tiến sĩ chuyên ngành tài chính ngân hàng.

Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 học sinh Sài Gòn được nghỉ 14 ngày

Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 học sinh Sài Gòn được nghỉ 14 ngày

Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 sắp tới, học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được nghỉ tổng cộng 14 ngày. Ngày 6/9/2019, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu đã ký văn bản 3157/GDĐT-TrH, về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giáo dục trung học của năm học này.

100% cán bộ được phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng

100% cán bộ được phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Đây là mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cụ thể, Thành phố đặt mục tiêu, hàng năm, 100% báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, giáo viên, giảng viên các môn pháp luật, giáo dục công dân của thành phố được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng. 100% CB, CC, VC của thành phố được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng dưới nhiều hình thức.

Ông chủ Nhật Cường đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới

Ông chủ Nhật Cường đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới

Sau khi Bùi Quang Huy (ông chủ Công ty Nhật Cường) trốn khỏi nơi cư trú, Cảnh sát Việt Nam đã nhanh chóng phát lệnh truy nã toàn quốc và đề nghị Interpol truy nã quốc tế bị can này. Sáng 18-9, Hội nghị Tư lệnh cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 39 đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội với sự góp mặt của các đại diện ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Bộ Công an; đại diện Interpol; đại diện Hiệp hội ASEAN... và hơn 300 đại biểu cảnh sát 10 nước ASEAN.

Hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia tại Đông Nam Á

Hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia tại Đông Nam Á

Hội nghị Tư lệnh cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) với chủ đề “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững” khai mạc tại Hà Nội sáng 18/9. Hội nghị nhằm mục tiêu tiếp tục hợp tác đấu tranh phòng, chống 10 loại tội phạm nổi lên trong khu vực như: Mua, bán trái phép các chất ma túy; khủng bố; buôn lậu vũ khí; mua bán người; tội phạm thương mại, ngân hàng và lừa đảo thẻ tín dụng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; làm giấy thông hành giả; lừa đảo xuyên quốc gia; mua bán động thực vật hoang dã trái phép và tội phạm trong lĩnh vực hàng hải.