Ông Võ Trí Thành: Thương mại số sẽ thay cách xúc tiến xuất khẩu truyền thống - Doanh Trí

Ông Võ Trí Thành: Thương mại số sẽ thay cách xúc tiến xuất khẩu truyền thống

Khái niệm xuất khẩu không còn bó hẹp ở đưa hàng hoá ra nước ngoài mà còn là cung ứng cho các nhà sản xuất FDI tại Việt Nam.

Chia sẻ tại diễn đàn xúc tiến xuất khẩu ngày 12/4, ông Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, với các FTA Việt Nam đã ký kết, xuất khẩu không còn đơn thuần là thị trường, mà điều cơ bản nhất vẫn là đối tác, tạo ra mạng lưới, tạo ra chuỗi giá trị và đầu vào. "Kinh tế thương mại ngày nay không chỉ lấy doanh nghiệp là trung tâm, mà thay vào đó là công chúng, đám đông... Đây là những đặc trưng thay đổi căn bản trong sản xuất và thương mại", ông Thành nói.

Ông Võ Trí Thành cũng chỉ ra, sự lên ngôi của thương mại số sẽ thay thế phương thức xúc tiến thương mại xuất khẩu truyền thống. Theo ông, khái niệm xuất khẩu hiện không còn bó hẹp ở việc doanh nghiệp đưa hàng hoá ra thị trường nước ngoài mà còn là cung ứng sản phẩm cho các nhà sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. "Đây chính là phương thức xuất khẩu tại chỗ, cũng đồng thời là cách giúp doanh nghiệp Việt chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu", Tiến sĩ Võ Trí Thành nêu.

Tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược và thương hiệu cạnh tranh. Ảnh: T.L

Tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược và thương hiệu cạnh tranh. Ảnh: T.L

Năm 2017, giá trị dòng số "nhúng" vào nền kinh tế đạt 81.000 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu số là 97.000 tỷ đồng. Con số này sẽ tăng lên lần lượt 953.000 tỷ và 652.000 tỷ đồng vào năm 2030.

"Thương mại số không đơn thuần là thương mại điện tử mà còn là đa dạng hình thức 'nhúng' vào các ngành kinh tế với nhiều nền tảng khác nhau, lĩnh vực rất màu mỡ cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác trong tương lai", ông Võ Trí Thành nhấn mạnh.

Vì thế, xu hướng xuất khẩu mới đòi hỏi sự thay đổi tương ứng từ các quốc gia, với Việt Nam là sự dịch chuyển dữ liệu xuyên biên giới, vai trò trung tâm của người tiêu dùng và dịch vụ hạ tầng.

Từ thực tế 10 năm lặn lội đưa sản phẩm chè hữu cơ chinh phục thị trường châu Âu, ông Phạm Minh Đức - chủ một doanh nghiệp sản xuất chè hữu cơ đúc kết, muốn thành công doanh nghiệp phải kiên trì, hiểu thị trường và nỗ lực tiếp cận, chứ không đơn thuần chỉ có niềm tin. 

"Lần đầu tiên sang châu Âu, sản phẩm chè của chúng tôi bị từ chối thẳng thừng vì họ nói chè Việt Nam chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, không đạt chuẩn châu Âu. Năm đầu thất bại, năm thứ hai lại tiếp tục gửi sản phẩm mẫu và điều chỉnh chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn châu Âu. Dần dần sản phẩm chè hữu cơ của chúng tôi đã được chấp nhận tại thị trường này", ông Đức kể. 

Và với xu hướng công nghệ, sự tham gia sâu vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) và xu hướng tiêu dùng hiện đại, ông Đức cho rằng, cách xúc tiến xuất khẩu cần có sự đổi khác, xuất khẩu phải phát triển đồng bộ với tái cơ cấu sản phẩm, phát triển dịch vụ khách hàng...

Ở góc độ đơn vị trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) bày tỏ, xuất khẩu vẫn là yếu tố then chốt đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Trách nhiệm của cơ quan Nhà nước là làm sao duy trì được mức độ tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững.

Theo ông Phú, phần lớn doanh nghiệp Việt là vừa và nhỏ nên nguồn lực có hạn, việc tự bươn chải vào các thị trường là quá sức. Vì thế, những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ xúc tiến xuất khẩu hiệu quả nhất, giảm tải sức ép nguồn lực sẽ tiếp tục được cơ quan quản lý chú trọng thời gian tới, nhằm tư vấn, kết nối người mua - bán đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường xuất khẩu. 

 

Anh Minh     vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Cầu hơn 100 năm tuổi trên sông Sài Gòn đang được tháo dỡ theo kế hoạch.

Cầu hơn 100 năm tuổi trên sông Sài Gòn đang được tháo dỡ theo kế hoạch.

Theo kế hoạch cầu Phú Long nối đôi bờ TP.HCM và Bình Dương được xây dựng thời Pháp đã tồn tại hơn 100 năm qua sáng nay sẽ phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho người dân và sự phát triển kinh tế của vùng. Cầu Phú Long cũ được xây dựng từ thời Pháp vào năm 1913, cầu có chiều dài hơn 251 mét, được xây dựng toàn bộ bằng thép. Thời gian qua, gầm cầu Phú Long cũ quá thấp, nên đã làm hạn chế lưu thông đường thủy, là loại hình vận tải có chi phí thấp nhất hiện nay.

Hơn 1,1 tấn ma tuý đá bị bắt ở Sài Gòn

Hơn 1,1 tấn ma tuý đá bị bắt ở Sài Gòn

Qua camera giao thông, cảnh sát thấy hai xe tải đang chuyển hàng có dấu hiệu nghi vấn nên đến kiểm tra, phát hiện lượng ma tuý "khủng". Ngày 19/4, Công an TP HCM khởi tố, bắt giam Yeh Ching Wei (33 tuổi), Chiang Wei (31 tuổi, cùng quốc tịch Đài Loan) và Bùi Nguyễn Huy Vũ (38 tuổi) để điều tra hành vi tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma tuý đá.

Nam sinh khiếm thị giành học bổng hơn 2 tỷ đồng của ĐH Fulbright

Nam sinh khiếm thị giành học bổng hơn 2 tỷ đồng của ĐH Fulbright

Bị khiếm thị từ năm học lớp 4, Hoàng đi học chữ nổi braille rồi trở lại lớp với các bạn sáng mắt và luôn đạt danh hiệu xuất sắc. Ba hôm nay, căn nhà cấp bốn của gia đình bà Trần Thị Sen (52 tuổi, xã Thượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) tấp nập người ra vào chúc mừng. Con trai bà, em Trần Việt Hoàng, lớp 12A2 trường THPT Đồng Lộc, vừa giành học bổng 2,2 tỷ đồng của Đại học Fulbright Việt Nam.

Ví điện tử cá nhân có thể không được giao dịch quá 100 triệu đồng mỗi tháng

Ví điện tử cá nhân có thể không được giao dịch quá 100 triệu đồng mỗi tháng

Theo quy định mới đang được Ngân hàng Nhà nước xin ý kiến, ví điện tử cá nhân không được giao dịch quá 20 triệu đồng mỗi ngày và 100 triệu đồng mỗi tháng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Phó Thủ tướng nói về vấn đề sống còn của báo chí hiện đại

Phó Thủ tướng nói về vấn đề sống còn của báo chí hiện đại

Một nền báo chí sáng tạo sẽ cuốn hút công chúng. Một nền báo chí chuyên nghiệp sẽ duy trì và củng cố niềm tin trong công chúng, đặc biệt trong bối cảnh tin giả đang bào mòn lòng tin của xã hội đối với truyền thông. Thúc đẩy hoạt động báo chí theo hướng sáng tạo, chuyên nghiệp sẽ tăng thêm sức mạnh cho các tổ chức báo chí trong thực thi sứ mệnh của mình.

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/4/2019

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/4/2019

Phê duyệt Đề án đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa; tăng cường giám sát xây dựng, tu bổ công trình di tích văn hóa, tôn giáo; năm 2020, đưa vào vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tăng cường ứng dụng CNTT hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển KTXH... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/4/2019.