Ngân hàng Nhà nước có thể mua cổ phần ngân hàng được kiểm soát đặc biệt? - Doanh Trí

Ngân hàng Nhà nước có thể mua cổ phần ngân hàng được kiểm soát đặc biệt?

Nội dung này có thể là một hướng gợi mở, sau một quá trình không dùng ngân sách nhà nước để tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Như BizLIVE đề cập ở bản tin trước, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo thông tư quy định quy chế quản lý và sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

Một trong những nội dung của dự thảo đề cập đến là Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản phát sinh để thực hiện chính sách tiền tệ, trong đó việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Điểm nội dung này trở nên đáng chú ý, khi gợi mở một hướng giải pháp mới để Ngân hàng Nhà nước có thể trực tiếp tham gia thúc đẩy quá trình tái cơ cấu hệ thống.

Từ năm 2011 đến nay, khi triển khai tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, cũng như trong quá trình hoạt động, đã có một số trường hợp Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc với giá 0 đồng, cũng như đưa vào diện được kiểm soát đặc biệt.

Từ đó cho đến nay, ngân sách nhà nước không tham gia và không bố trí nguồn cho quá trình này, cũng như nguyên tắc không được sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu…

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước có văn bản kiến nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh các nghị quyết trước đây, để có thể bố trí nguồn cho việc tăng vốn các ngân hàng thương mại nhà nước. Trong kiến nghị đó cũng nêu rõ không bao gồm các ngân hàng thương mại đã mua lại bắt buộc.

Với dự thảo thông tư cùng điểm nội dung trên, nếu thông qua và ban hành, ít nhất về cơ chế sẽ mở ra một hướng mới: Ngân hàng Nhà nước có thể sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia để góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Tuy nhiên, sau khi có dự thảo trên, có ý kiến chuyên gia cho rằng, việc góp vốn, mua cổ phần như vậy thuộc chức năng của Bộ Tài chính.

Mặt khác, nguồn lực của Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia cũng có hạn, với số dư thực có không được vượt quá vốn pháp định của Ngân hàng Nhà nước, theo chế độ tài chính mà Quyết định số 07/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định.

Liên quan đến nguồn của Quỹ, cơ chế cho phép được trích 20% chênh lệch thu chi hàng năm của Ngân hàng Nhà nước để bổ sung. Nguồn này hàng năm là đáng kể, nhưng lại vướng giới hạn về quy mô vốn pháp định nói trên.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi đến Quốc hội mới đây, dự toán thu từ chênh lệch thu - chi Ngân hàng Nhà nước năm 2020 là 7,8 nghìn tỷ đồng; năm 2019 dự toán thu từ chênh lệch thu - chi Ngân hàng Nhà nước là 4,5 nghìn tỷ đồng nhưng ước thực hiện đang là 11,8 nghìn tỷ đồng, tăng tới 162,2%.

Theo Minh Đức

BizLive

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

'Nhà nước không bảo lãnh rủi ro cho mọi nhà đầu tư PPP'

'Nhà nước không bảo lãnh rủi ro cho mọi nhà đầu tư PPP'

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định sẽ áp cơ chế chia sẻ rủi ro có chọn lọc với nhà đầu tư khi hợp tác công tư chứ không làm tràn lan. Góp ý vào dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư ngày 19/11, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, cơ chế chia sẻ rủi ro tại dự thảo luật "bất hợp lý, chưa rõ ràng và dễ dẫn hệ luỵ không công bằng". Đây cũng là băn khoăn của phần lớn các đại biểu khi thảo luận ở tổ cách đây một tuần.

Ngân hàng Nhà nước đột ngột hạ trần lãi suất huy động xuống 5%/năm, lãi suất cho vay cũng hạ 0,5% từ 19/1

Ngân hàng Nhà nước đột ngột hạ trần lãi suất huy động xuống 5%/năm, lãi suất cho vay cũng hạ 0,5% từ 19/1

Với việc điều chỉnh trần lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng - dưới 6 tháng giảm từ 5,5% xuống 5%/năm, hầu hết các ngân hàng sẽ phải thay đổi biểu lãi suất tiền gửi kể từ ngày 19/11. Chiều muộn 18/11, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi là TCTD); giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Sinh viên Việt Nam đóng góp gần 1 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ

Sinh viên Việt Nam đóng góp gần 1 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ

Việt Nam cũng tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ... Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) được công bố ngày 19/11, số lượng du học sinh Việt Nam bậc đại học tại Hoa Kỳ tăng 18 năm liên tiếp. Sinh viên Việt Nam cũng đóng góp gần 1 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

Vietcombank giảm lãi suất cho vay 0,5% đối với tất cả các doanh nghiệp, áp dụng từ 01/11/2019

Vietcombank giảm lãi suất cho vay 0,5% đối với tất cả các doanh nghiệp, áp dụng từ 01/11/2019

Đây là đợt giảm lãi suất trên diện rộng nhất của Vietcombank với dư nợ của doanh nghiệp hơn 320 nghìn tỷ đồng. Chiều ngày 18/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) công bố giảm lãi suất cho vay 0,5 điểm phần trăm. Ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch ngân hàng cho biết "Nhằm chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp, Vietcombank giảm lãi suất 0,5% cho tất cả các doanh nghiệp. Đây là động thái phù hợp với chủ trương của Chính phủ và định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020".

Cẩn trọng khi vay tiêu dùng, né “tín dụng đen”

Cẩn trọng khi vay tiêu dùng, né “tín dụng đen”

Khi vay tiêu dùng cần tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của đơn vị cho vay, đọc kỹ quy định, điều khoản về lãi suất và cân nhắc khả năng trả nợ của mình. Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm, chi tiêu của người dân tăng mạnh. Nắm bắt xu hướng tiêu dùng, nhiều ngân hàng đã tung ra nhiều “chiêu” khuyến mại để “hút” khách vay tiền.

Tín dụng vi mô biến thành bẫy nợ

Tín dụng vi mô biến thành bẫy nợ

Mục đích của tín dụng vi mô nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, bằng cách cung cấp cho người nghèo một lộ trình khởi nghiệp “tùy theo sức của mình”. Thế nhưng, ở nhiều nơi trên thế giới, nó đã khiến người nghèo lún sâu vào bẫy nợ vì lãi suất thực tế cực kỳ cao.