Mỹ - Trung chuẩn bị cho đàm phán thương mại tuần tới - Doanh Trí

Mỹ - Trung chuẩn bị cho đàm phán thương mại tuần tới

Washington muốn gây sức ép lên Bắc Kinh để Trung Quốc thay đổi chính sách với các công ty Mỹ về sở hữu trí tuệ.

Ngày mai (11/2), vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu tại Bắc Kinh. Reuters trích lời một quan chức Nhà Trắng cho biết công đoạn chuẩn bị đang được tiến hành. Các cuộc nói chuyện sẽ vẫn tập trung gây sức ép buộc Bắc Kinh cải tổ cấu trúc.

Mỹ vẫn luôn thúc giục Trung Quốc thực hiện cải tổ và chấm dứt các hoạt động thương mại mà nước này coi là bất công, như đánh cắp sở hữu trí tuệ và ép doanh nghiệp ngoại chuyển giao công nghệ. Trung Quốc đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc này.

Container tại một cảng nước sâu ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Container tại một cảng nước sâu ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng cũng đã công bố lịch trình cuộc đàm phán. Mở đầu vào ngày mai là các cuộc gặp cấp thấp hơn, với Phó đại diện thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu đoàn Mỹ. Đến thứ năm và thứ sáu, các cuộc nói chuyện cấp cao hơn sẽ diễn ra, với sự góp mặt của Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin.

Hai nước đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận trước hạn chót ngày 1/3. Nếu không, chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục leo thang và Mỹ sẽ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cuộc nói chuyện gần đây nhất của hai nước kết thúc cuối tháng 1 tại Washington mà không đưa đến một thỏa thuận nào. Giới chức Mỹ chỉ tuyên bố còn rất nhiều việc phải làm.

Trong một thông báo hôm qua, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định hai nước sẽ có "một cuộc thảo luận sâu hơn về các vấn đề hai bên cùng quan tâm" trên cơ sở những gì đã bàn thảo từ vòng đàm phán trước ở Washington. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Cui Tiankai trước đó cũng khẳng định quan điểm "người thắng thì phải có kẻ thua" sẽ hủy hoại quan hệ Mỹ - Trung.

Hôm thứ năm, Tổng thống Mỹ - Donald Trump tuyên bố không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình trước hạn chót ngày 1/3. Việc này đã làm giảm kỳ vọng hai nước có thể đạt thỏa thuận nhanh chóng.

Reuters trích lời một nguồn tin khác cho biết hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm để hình thành cơ chế giám sát thực hiện khi có thỏa thuận. Đến nay, căng thẳng thương mại đã khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thiệt hại hàng tỷ USD và thị trường tài chính toàn cầu chao đảo.

 

Hà Thu (theo Reuters)   vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, công bố khoản tiền 8 tỷ USD để xây tường biên giới

Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, công bố khoản tiền 8 tỷ USD để xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách dành cho chính phủ với những khoản thêm cho an ninh biên giới. Thông tin này được Nhà Trắng công bố hôm 14/2. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết nếu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đảng Dân chủ có thể xem xét các hành động pháp lý để ngăn chặn ông chủ Nhà Trắng.

Truyền thông quốc tế sốt ruột chờ đăng ký cuộc gặp Trump - Kim ở Hà Nội

Truyền thông quốc tế sốt ruột chờ đăng ký cuộc gặp Trump - Kim ở Hà Nội

Các hãng tin lớn trên thế giới chưa chốt số lượng người vì chờ thông báo chính thức từ Việt Nam. "Chúng tôi chưa nhận được thông báo gì của Việt Nam về đăng ký đưa tin cuộc họp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Có thể phóng viên đại diện ở Việt Nam sẽ bị hạn chế thẻ, vì những người đi tháp tùng sẽ được ưu tiên hơn", một người của hãng AP của Mỹ nói với VnExpress.

Mỹ-Trung đều muốn 'xuống thang' trong căng thẳng thương mại?

Mỹ-Trung đều muốn 'xuống thang' trong căng thẳng thương mại?

Mỹ và Trung Quốc dường như đều muốn “xuống thang” trong cuộc chiến thương mại "hao tài, tốn của" đang phủ bóng lên 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Sáng 14/2, Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán cấp cao trong 2 ngày tại Bắc Kinh nhằm giải quyết các tranh chấp thương mại. Phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu sẽ đàm phán với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhằm đạt một thỏa thuận chấm dứt căng thẳng thương mại trước hạn chót 1/3. Hai bên đều lạc quan rằng vòng đàm phán sẽ đạt kết quả.

EC đưa thêm 7 quốc gia vào 'danh sách rửa tiền’

EC đưa thêm 7 quốc gia vào 'danh sách rửa tiền’

Ngày 13/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa thêm 7 quốc gia, trong đó có Saudi Arabia và Panama vào danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ gây ra mối đe dọa do tình trạng kiểm soát lỏng lẻo các hành vi tài trợ khủng bố và rửa tiền. Như vậy, đến nay có 23 quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong "danh sách rửa tiền” của EC. Tuy nhiên, EC cũng loại khỏi danh sách này các quốc gia gồm Bosnia Herzegovina, Guyana, Lào, Uganda và Vanuatu.

Mỹ - Triều thảo luận 12 vấn đề trước thượng đỉnh ở Việt Nam

Mỹ - Triều thảo luận 12 vấn đề trước thượng đỉnh ở Việt Nam

Hai bên có thể thảo luận về việc Triều Tiên đóng cửa cơ sở hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt một phần. Trong cuộc gặp với quốc hội Hàn Quốc đầu tuần này, đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun tiết lộ ông và người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol đã thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự và công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội.

Chính phủ Mỹ sẽ thoát cảnh bị đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ thoát cảnh bị đóng cửa

Các nhà đàm phán từ cả hai đảng nói rằng họ có một thỏa thuận tiềm năng để giúp chính phủ Mỹ không rơi vào tình trạng đóng cửa. Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết các nhà lập pháp của cả hai đảng đã đạt được thỏa thuận về việc chi tiền cho chính phủ hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa như vài tuần trước.