Mỹ - Trung chuẩn bị cho đàm phán thương mại tuần tới - Doanh Trí

Mỹ - Trung chuẩn bị cho đàm phán thương mại tuần tới

Washington muốn gây sức ép lên Bắc Kinh để Trung Quốc thay đổi chính sách với các công ty Mỹ về sở hữu trí tuệ.

Ngày mai (11/2), vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu tại Bắc Kinh. Reuters trích lời một quan chức Nhà Trắng cho biết công đoạn chuẩn bị đang được tiến hành. Các cuộc nói chuyện sẽ vẫn tập trung gây sức ép buộc Bắc Kinh cải tổ cấu trúc.

Mỹ vẫn luôn thúc giục Trung Quốc thực hiện cải tổ và chấm dứt các hoạt động thương mại mà nước này coi là bất công, như đánh cắp sở hữu trí tuệ và ép doanh nghiệp ngoại chuyển giao công nghệ. Trung Quốc đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc này.

Container tại một cảng nước sâu ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Container tại một cảng nước sâu ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng cũng đã công bố lịch trình cuộc đàm phán. Mở đầu vào ngày mai là các cuộc gặp cấp thấp hơn, với Phó đại diện thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu đoàn Mỹ. Đến thứ năm và thứ sáu, các cuộc nói chuyện cấp cao hơn sẽ diễn ra, với sự góp mặt của Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin.

Hai nước đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận trước hạn chót ngày 1/3. Nếu không, chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục leo thang và Mỹ sẽ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cuộc nói chuyện gần đây nhất của hai nước kết thúc cuối tháng 1 tại Washington mà không đưa đến một thỏa thuận nào. Giới chức Mỹ chỉ tuyên bố còn rất nhiều việc phải làm.

Trong một thông báo hôm qua, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định hai nước sẽ có "một cuộc thảo luận sâu hơn về các vấn đề hai bên cùng quan tâm" trên cơ sở những gì đã bàn thảo từ vòng đàm phán trước ở Washington. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Cui Tiankai trước đó cũng khẳng định quan điểm "người thắng thì phải có kẻ thua" sẽ hủy hoại quan hệ Mỹ - Trung.

Hôm thứ năm, Tổng thống Mỹ - Donald Trump tuyên bố không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình trước hạn chót ngày 1/3. Việc này đã làm giảm kỳ vọng hai nước có thể đạt thỏa thuận nhanh chóng.

Reuters trích lời một nguồn tin khác cho biết hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm để hình thành cơ chế giám sát thực hiện khi có thỏa thuận. Đến nay, căng thẳng thương mại đã khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thiệt hại hàng tỷ USD và thị trường tài chính toàn cầu chao đảo.

 

Hà Thu (theo Reuters)   vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Nóng: Iran nắm thóp hàng trăm điệp viên CIA, Mi-6?

Nóng: Iran nắm thóp hàng trăm điệp viên CIA, Mi-6?

"Chúng tôi đã phát hiện một mạng lưới gồm 290 điệp viên hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau, kể cả Iran". Theo SF ngày 19/4, người đứng đầu Bộ Tình báo Iran Mahmoud Alavi cho biết, Bộ Tình báo Iran đã tìm cách giáng một đòn nặng nề vào mạng lưới gián điệp của CIA, đang hoạt động tại Iran và các nước trong khu vực.

2019 dự báo là năm nóng kỷ lục trong lịch sử: Chúng ta đối mặt với hiểm họa thời tiết nào?

2019 dự báo là năm nóng kỷ lục trong lịch sử: Chúng ta đối mặt với hiểm họa thời tiết nào?

Siêu bão khó lường, hạn hán, sóng nhiệt... tất cả đều tác động mạnh mẽ đến sức khỏe con người và môi trường. National Geographic dẫn lời các nhà khoa học cho biết, do tác động của hiện tượng El Nino cộng với hệ quả của biến đổi khí hậu nhân tạo, giới khoa học đưa ra cảnh báo: Năm 2019 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử nhân loại.

Phó Giáo sư người Việt được bổ nhiệm Giáo sư trường danh tiếng ở Mỹ

Phó Giáo sư người Việt được bổ nhiệm Giáo sư trường danh tiếng ở Mỹ

Ông Trần Xuân Bách - Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam - vừa được Đại học (ĐH) Johns Hopkins (Mỹ) bổ nhiệm chức danh giáo sư trợ giảng. ĐH Johns Hopkins là một trong những trường danh tiếng của Mỹ và thế giới. Năm 2019, trường đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng những trường tốt nhất do Times Higher Education bình chọn.

Nắng nóng bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi trên 40 độ C

Nắng nóng bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi trên 40 độ C

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn mạnh nên ngày hôm nay (19/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ và mở rộng toàn bộ Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các nước G20 kêu gọi ngừng chiến tranh thương mại

Các nước G20 kêu gọi ngừng chiến tranh thương mại

Rủi ro toàn cầu tăng trưởng chậm hơn dự báo khiến giới chức tài chính G20 kêu gọi các nước vượt qua rào cản thương mại và tăng hợp tác. Giới chức các nước G20 đang lo ngại sự yếu đi tại các nền kinh kinh tế chủ chốt có thể lan truyền, đặc biệt nếu căng thẳng thương mại, như giữa Mỹ và Trung Quốc, leo thang. "Rủi ro vẫn nghiêng về hướng suy giảm", Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản – Taro Aso cho biết trong buổi họp báo hôm qua sau cuộc gặp của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20, "Triển vọng tăng trưởng có thể đi xuống nếu sự yếu đi tại các nền kinh tế chủ chốt có tác động lan truyền sang nước khác".

Trump tin Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Trump tin Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ cho rằng nước này sẽ vẫn thắng Trung Quốc, dù bất kỳ chuyện gì xảy ra. "Chúng ta dù gì cũng vẫn thắng. Chúng ta có thể chiến thắng bằng cách đạt thỏa thuận thương mại, hoặc không", ông Trump cho biết trong một chuyến thăm Burnsville, Minnesota hôm qua. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 9 tháng qua. Gần đây, Mỹ và Trung Quốc liên tiếp tổ chức các vòng đàm phán tại Bắc Kinh và Washington. Căng thẳng thương mại đã khiến hai bên thiệt hại hàng tỷ USD, làm chao đảo các thị trường tài chính và gián đoạn các chuỗi cung ứng.