Hơn 23 nghìn tỷ đồng tiền thuế “khoanh nợ”, Bộ Tài chính nói gì?

  • www.doanhtri.net
  • 03-08-2022
  • 354 lượt xem
Vị trí lô đất 3-9 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Công ty Bình Minh trúng đấu giá. (Ảnh: MT)
 
(LĐTĐ) Năm 2020 tổng số khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp tại các địa phương là 24.987 tỷ đồng, trong đó có 23.434 tỷ đồng tiền khoanh nợ. Tuy nhiên, hiện nay Tổng cục Thuế vẫn chưa có hướng dẫn việc theo dõi khoản khoanh nợ này.
 
Về vấn đề này, Bộ Tài chính thông tin cụ thể như sau: Ngày 20/7/2022, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế đã ban hành Quy trình Quản lý nợ kèm theo Quyết định số 1129/QĐ-TCT. Nội dung Quy trình đã có hướng dẫn thực hiện tổng hợp, theo dõi đối với khoản tiền thuế nợ đã được khoanh.
 
Liên quan đến vấn đề tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, thành phố Hồ Chí Minh và hướng xử lý của cơ quan thuế trong trường hợp 2 doanh nghiệp này chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính cũng cho biết, ngày 7/7/2022, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn số 8076/CTTPHCM-QLĐ gửi Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tư pháp; Sở Tài chính; Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm phát triển quỹ đất.
 
“...Công ty Cổ phần Dream Republic, Công ty Cổ phần Sheen Mega không nộp đủ tiền vào Ngân sách nhà nước theo quy định tại Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá để Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thực hiện theo quy định tại Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Khi có Quyết định thu hồi Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, Cục Thuế Thành phố sẽ thu hồi Thông báo tiền sử dụng đất, Thông báo Lệ phí trước bạ đối với các khu đất nêu trên.
 
Đối với 20% số tiền do các Công ty đặt cọc đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất chuyển vào tài khoản của Chi cục Thuế thành phố Thủ Đức ngày 11/01/2022 và số tiền Cục Thuế thu được do trích từ tài khoản ngân hàng khi thực hiện cưỡng chế theo Luật Quản lý thuế đối với nợ quá hạn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp. Cục Thuế thành phố kiến nghị Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố để xử lý, chỉ đạo Cục Thuế thực hiện”, theo Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh.
 
Đến nay, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đang chờ quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để thu hồi Thông báo tiền sử dụng đất, Thông báo Lệ phí trước bạ và ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố đối với khoản 20% tiền đặt cọc và số tiền Cục Thuế thu được do thực hiện biện pháp cưỡng chế trích từ tài khoản ngân hàng đối với khoản nợ quá hạn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp.
 
Trước đó, trong buổi đấu giá ngày 10/12/2021, Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 còn Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8. Đầu tháng 4/2022, hai doanh nghiệp trên có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022 nhưng không được chấp nhận.
 
Sau đó, hai doanh nghiệp có văn bản cam kết sẽ thanh toán một khoản tiền 100 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/4 để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án, nhưng không nộp tiền theo cam kết.
 
Hiện cơ quan thuế đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên áp dụng từ ngày 6-2 và từ ngày 7/4, hai doanh nghiệp bị tính thêm tiền chậm nộp đợt 2. Số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỷ đồng/ngày. Tính đến nay, tổng số tiền chậm nộp của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 
Bảo Thoa    https://laodongthudo.vn

Xem thêm Tài chính