Hé lộ độ nguy hiểm khi hacker Việt Nam liên thủ với hacker quốc tế - Doanh Trí

Hé lộ độ nguy hiểm khi hacker Việt Nam liên thủ với hacker quốc tế

Trong vụ 4 hacker ở Thái Nguyên bị tạm giữ hình sự đã hé lộ một thông tin đáng báo động: Đối với những hệ thống, website tại Việt Nam khó tấn công, nhóm hacker trong nước này đã thuê các hacker nước ngoài rà soát lỗ hổng bảo mật và tấn công, để sau đó nhóm 4 tin tặc này tiếp tục khai thác phần còn lại.

Chuyện thường ngày ở… “thế giới ngầm”

Đề cập đến sự cấu kết như thế giữa hacker Việt Nam và hacker quốc tế, chuyên gia bảo mật Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena – đã sử dụng đến cụm từ “thế giới ngầm” của hacker. Theo ông Thắng, việc liên thủ này là tình trạng phổ biến trong “thế giới ngầm”.

Ở chiều vào, hacker nước ngoài có thể bán sỉ các gói thông tin, lỗ hổng của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cho hacker trong nước khai thác. Trước đây, các thông tin được hacker nước ngoài mang đi bán cho hacker trong nước thường liên quan đến thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng mà chúng hack được, nay hoàn toàn có thể là thông tin ví điện tử.

Ở chiều ra, hacker trong nước thuê hacker nước ngoài rà soát lỗ hổng và tấn công các website, hệ thống công nghệ thông tin của tổ chức doanh nghiệp. Chuyên gia bảo mật Nguyễn Minh Đức – Giám đốc của CyRadar – cũng xác nhận chuyện phổ biến này ở “thế giới ngầm” của hacker, và có nhiều phương thức thuê mua khác nhau.

Đơn cử, hacker trong nước có thể mua các công cụ (phần mềm) của hacker nước ngoài để tấn công các website hay hệ thống trong nước, hoặc có thể thuê hack từ xa.v.v… Chi phí thuê mua có thể trả theo thỏa thuận như trả một lần sau khi hack thành công, ăn chia sau khi hacker trong nước lấy cắp được tiền…

Sự nguy hiểm tăng theo độ chuyên nghiệp hóa

Câu hỏi đặt ra là vì sao khi được hacker trong nước thuê, hacker nước ngoài đã tấn công xâm nhập xong rồi không tiếp tục thực hiện phần còn lại?

Chuyên gia Võ Đỗ Thắng giải thích, trên thực tế việc tấn công, xâm nhập qua lỗ hổng mới chỉ là bước đầu trong quá trình đánh cắp thông tin, tiền nong. Và muốn lấy được tiền, hacker còn cần có những điều kiện và yếu tố khác, điều này thì hacker nước ngoài không có được và chỉ có hacker Việt Nam mới có điều kiện thực hiện.

Hé lộ độ nguy hiểm khi hacker Việt Nam liên thủ với hacker quốc tế - Ảnh 1.

Nhóm hacker tại Thái Nguyên vừa bị tạm giữ hình sự đã thuê mướn hacker nước ngoài tấn công một số hệ thống tại Việt Nam (ảnh: bocongan.gov.vn).

Theo chuyên gia Đức, phần việc còn lại cũng rất phức tạp chứ không hề đơn giản,  như chỉnh sữa các dữ liệu, lấy tài khoản, chuyển tiền, rửa tiền.v.v… Ông Đức nhận xét, nhóm 4 hacker tại Thái Nguyên vừa bị tạm giữ có tư duy kinh doanh rất rõ nét thông qua việc thuê hacker nước ngoài. Đó là thuê những gì không làm được hay thuê những người tốt hơn giỏi hơn về chuyên môn. Điều này cũng chứng tỏ hacker đã hoạt động chuyên nghiệp hóa từng khâu, từ đó càng nguy hiểm hơn vì vận dụng được khả năng xâm nhập, tấn công của nhiều hacker giỏi trong “thế giới ngầm”.

Trong việc thuê mua dịch vụ từ hacker nước ngoài có thể có cả các đối tượng tội phạm quốc tế cho nên hành động của chúng càng tinh vi, mưu mô và nguy hiểm hơn.

Trong vụ 4 hacker tại Thái Nguyên, chỉ trong vòng hơn 6 tháng, nhóm này đã xâm nhập, tấn công vào hệ thống dữ liệu của một số doanh nghiệp chiếm đoạt hàng chục nghìn dữ liệu thẻ cào điện thoại, thẻ game các loại với giá trị lên đến gần 5 tỉ đồng.

Theo Thế Lâm

 

Lao động

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Thủ tướng mong muốn Mặt trận 'phản biện sắc sảo, chân tình'

Thủ tướng mong muốn Mặt trận 'phản biện sắc sảo, chân tình'

Mặt trận Tổ quốc cần chủ động góp ý kiến với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, làm người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn. Sáng nay (19/9), đã diễn ra lễ khai mạc chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 với gần 1400 đại biểu, khách mời.

Bộ Thông tin và Truyền thông có tân thứ trưởng

Bộ Thông tin và Truyền thông có tân thứ trưởng

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Post được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông ngày 19/9. Ông Phạm Anh Tuấn (46 tuổi), tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, là tiến sĩ chuyên ngành tài chính ngân hàng.

Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 học sinh Sài Gòn được nghỉ 14 ngày

Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 học sinh Sài Gòn được nghỉ 14 ngày

Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 sắp tới, học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được nghỉ tổng cộng 14 ngày. Ngày 6/9/2019, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu đã ký văn bản 3157/GDĐT-TrH, về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giáo dục trung học của năm học này.

100% cán bộ được phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng

100% cán bộ được phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Đây là mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cụ thể, Thành phố đặt mục tiêu, hàng năm, 100% báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, giáo viên, giảng viên các môn pháp luật, giáo dục công dân của thành phố được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng. 100% CB, CC, VC của thành phố được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng dưới nhiều hình thức.

Ông chủ Nhật Cường đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới

Ông chủ Nhật Cường đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới

Sau khi Bùi Quang Huy (ông chủ Công ty Nhật Cường) trốn khỏi nơi cư trú, Cảnh sát Việt Nam đã nhanh chóng phát lệnh truy nã toàn quốc và đề nghị Interpol truy nã quốc tế bị can này. Sáng 18-9, Hội nghị Tư lệnh cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 39 đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội với sự góp mặt của các đại diện ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Bộ Công an; đại diện Interpol; đại diện Hiệp hội ASEAN... và hơn 300 đại biểu cảnh sát 10 nước ASEAN.

Hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia tại Đông Nam Á

Hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia tại Đông Nam Á

Hội nghị Tư lệnh cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) với chủ đề “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững” khai mạc tại Hà Nội sáng 18/9. Hội nghị nhằm mục tiêu tiếp tục hợp tác đấu tranh phòng, chống 10 loại tội phạm nổi lên trong khu vực như: Mua, bán trái phép các chất ma túy; khủng bố; buôn lậu vũ khí; mua bán người; tội phạm thương mại, ngân hàng và lừa đảo thẻ tín dụng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; làm giấy thông hành giả; lừa đảo xuyên quốc gia; mua bán động thực vật hoang dã trái phép và tội phạm trong lĩnh vực hàng hải.