Giáo dục khai phóng giúp HS thông minh trở thành số đông - Doanh Trí

Giáo dục khai phóng giúp HS thông minh trở thành số đông

Ngày hội Giáo dục khai phóng. Ảnh: CC

GD&TĐ - Sáng nay (23/4), tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM diễn ra sự kiện “Ngày hội Giáo dục Khai phóng” do Hệ thống Trường Song ngữ Quốc tế EMASI (EMASI) phối hợp cùng nhà trường tổ chức.

Theo TS Huỳnh Công Minh - Tổng Hiệu trưởng EMASI (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM), trong lĩnh vực GD có thể hiểu “Khai phóng” là làm cho người học mở mang trí tuệ, phát triển thể chất, chủ động và sáng tạo thoát ra khỏi những kiềm hãm vốn có của nền giáo dục phong kiến, áp đặt một chiều. Sự kiềm hãm vốn có ấy không chỉ thể hiện ở quyền lực của giáo viên (GV) mà còn đáng sợ hơn là ở sự giới hạn về kiến thức và sự thiếu cập nhật của thầy cô giáo.

Giáo dục khai phóng (GDKP) là nền giáo dục tôn trọng sự chủ động, tích cực của người học; GV luôn khuyến khích gợi mở cho HS sáng tạo; nhà trường có trách nhiệm trong việc đầu tư tạo điều kiện tốt nhất cho HS tự học, tự nghiên cứu. Với GDKP, người GV phải cho HS thấy được những đáp án và những cách giải trước một vấn đề được đặt ra; nhà trường phải cung cấp và giới thiệu cho HS nhiều nguồn tài liệu và nhiều cách tiếp cận khác nhau cho một đề tài đang được quan tâm, nhằm giúp HS bản lĩnh, tự tin đứng vững trước những tình huống quá phong phú, đa dạng thậm chí phức tạp của cuộc sống.

“Ngày xưa, ông cha ta có câu ‘Học một biết mười’ dành khen tặng cho những HS “thông minh sáng dạ”. Ngày nay với GDKP, người GV có cơ hội làm cho số HS “thông minh sáng dạ” ấy trở thành số đông, không chỉ là sự cá biệt” - TS. Huỳnh Công Minh phát biểu.

Đồng thời, TS. Huỳnh Công Minh cũng cho rằng, khai phóng là phương thức giáo dục có khả năng tháo gỡ những tồn tại dạy và học hiện nay, đem lại sự thích thú cho người học. Chất lượng đào tạo được nâng cao thực chất vì mục tiêu đào tạo con người mới của nhà trường ngày nay là phải năng động sáng tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Nhà trường và nhà giáo không khai phóng, không cởi mở thì thật khó hình thành được cho HS phong cách tự tin và năng động.

Tuy nhiên, nền tảng để thực hiện thành công GDKP cũng không đơn giản. Theo TS. Huỳnh Công Minh, cơ sở thực thi GDKP trong hệ thống GD là nhà trường. Điều kiện cơ bản để thực hiện thành công GDKP là cơ sở vật chất kỹ thuật nhà trường; năng lực và tâm huyết của lực lượng sư phạm; triết lý giáo dục và cơ chế quản lý nhà trường...

Được biết, EMASI là dự án đổi mới và phát triển giáo dục đầy tâm huyết của Hội đồng sáng lập quy tụ các chuyên gia GD hàng đầu tại Việt Nam và quốc tế nhằm góp phần nuôi dưỡng những phẩm chất và thái độ tích cực cho thế hệ trẻ để sẵn sàng hội nhập quốc tế mà không có bất kỳ rào cản nào về ngôn ngữ, văn hoá, trình độ, hay kỹ năng.

“Ngày hội GDKP” quy tụ một lượng lớn đội ngũ nhà giáo ưu tú tham dự và đóng góp những ý tưởng sáng tạo, đổi mới cho phương pháp sư phạm trong các trường học hiện nay tại TP.HCM. Đây cũng là diễn đàn mở giúp các thầy cô giáo giao lưu và trau giồi chuyên môn giảng dạy, học hỏi thêm những công nghệ mới áp dụng trong lớp học nhằm tăng tương tác hiệu quả giữa HS và GV...

Công Chương   https://giaoducthoidai.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Lúc nào cũng phải nhớ 'Năm điều Bác Hồ dạy'

Lúc nào cũng phải nhớ 'Năm điều Bác Hồ dạy'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ ấn tượng với các bài trình bày, thông điệp vô cùng thuyết phục của các em nhỏ. “Sự hiểu biết của các bạn nhỏ bây giờ hơn rất nhiều lần so với các thế hệ đi trước. Đó là sự may mắn của đất nước”. Từ các khuyến nghị tại diễn đàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải hành động. Luật Trẻ em quy định rất rõ quyền, bổn phận của trẻ em, cũng như trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, xã hội, cộng đồng, gia đình, các bậc cha mẹ…“Người lớn hãy thể hiện trách nhiệm đó bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Để những lời kêu gọi đi vào cuộc sống chứ không chỉ ở hội nghị, trên giấy”, Phó Thủ tướng nói.

Tổ chức Lễ Khai giảng thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9

Tổ chức Lễ Khai giảng thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9

Chương trình khai giảng có các nghi thức: Đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước; có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày Khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Hôm nay là hạn cuối để thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Hôm nay là hạn cuối để thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Hạn cuối cùng để thí sinh xác nhận nhập học là 17h ngày hôm nay, 15/8, tính theo dấu bưu điện. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả các thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển được các trường đại học công bố sẽ phải gửi bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 về trường để xác nhận nhập học.

ĐH FPT thành trường thứ 5 đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn mới

ĐH FPT thành trường thứ 5 đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn mới

Trường ĐH FPT mới đây đã hoàn thành việc kiểm định chất lượng, trở thành trường đại học thứ 5 đạt chuẩn theo bộ tiêu chuẩn đánh giá mới. Với kết quả này, theo luật Giáo dục Đại học sửa đổi, Trường ĐH FPT chính thức được tự chủ trong việc mở ngành và liên kết đào tạo. Để hoàn thành quy trình kiểm định này, Trường ĐH FPT đã thực hiện kiểm định với bộ 25 tiêu chuẩn gồm 111 tiêu chí, được phân làm 4 mục: Đảm bảo chất lượng về chiến lược, Đảm bảo chất lượng về hệ thống, Đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng và Kết quả hoạt động.

Hơn 170 đại học công bố điểm chuẩn 2019

Hơn 170 đại học công bố điểm chuẩn 2019

Tối 9/8, hầu hết đại học công bố điểm chuẩn, trong khi trường top đầu lấy 24-28 điểm ba môn thi thì trường địa phương phổ biến lấy 13-15. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) dẫn đầu về điểm chuẩn năm 2019. Để giành một suất vào khoa Đông Phương học của trường, thí sinh thi khối C00 (Văn, Sử, Địa) phải đạt 28,5 điểm. Năm ngoái khoa này lấy 27,25, đứng thứ hai trong top trường có điểm chuẩn cao nhất.

Thói quen tự học giúp nữ sinh 15 tuổi dễ bắt nhịp khi học đại học trực tuyến

Thói quen tự học giúp nữ sinh 15 tuổi dễ bắt nhịp khi học đại học trực tuyến

Từng giành nhiều huy chương trong các kỳ thi quốc tế, Trần Bảo Ngân (TP HCM) tiếp tục chinh phục thách thức mới khi vừa trở thành sinh viên CNTT trực tuyến. "Con có khả năng thì không nên chờ đợi". "Nếu con có đủ khả năng thì không việc gì phải chờ đợi hay chần chừ", đó là suy nghĩ của anh Trần Phương Nam, cha của Bảo Ngân, người có vai trò quan trọng trong việc định hướng giúp Ngân trở thành sinh viên FUNiX ngay khi mới 15 tuổi.