Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Doanh Trí

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới

Không có gì ngạc nhiên khi các gương mặt quen thuộc trong những năm vừa qua như Venezuela, Zimbabwe và Nam Sudan…tiếp tục đứng đầu danh sách mà không quốc gia nào muốn lọt vào.

Tỷ lệ lạm phát có tác động lớn đến tình hình tài chính của người dân, ảnh hướng đến thanh toán thế chấp, tiền gửi tiết kiệm và chi phí mua sắm hàng tuần. Giá cả hàng hóa và dịch vụ thay đổi theo thời gian được chính phủ tận dụng để điều hòa nền kinh tế quốc gia.

Nói chung, lạm phát thấp và dễ đoán được coi là tin tốt cho tất cả mọi người. Tỷ lệ lạm phát toàn cầu hiện đang ở mức khoảng 3,6%, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Theo Ngân hàng Anh (Bank of England), nếu lạm phát quá cao hoặc quá thất thường, các doanh nghiệp khó có thể định giá đúng và người tiêu dùng khó lên kế hoạch chi tiêu. Nếu giá cả leo thang quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, người tiêu dùng không thể mua nhiều hàng hóa như trước và khó để biết được số tiền của chúng ta đáng giá bao nhiêu.

Một số quốc gia đang gặp khó khăn vì bất ổn chính trị và kinh tế như Venezuela, Zimbabwe và Nam Sudan đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao, tác động rất xấu tới nền kinh tế và làm cho tình hình chính trị càng tồi tệ hơn.

Theo số liệu của Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc, khoảng 4 triệu người đã chạy trốn khỏi Venezuela trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế của quốc gia này. Nền kinh tế đã giảm xuống còn chưa tới một nửa so với 6 năm trước, do sản xuất dầu giảm mạnh, siêu lạm phát và tình hình bất ổn chính trị kết hợp với nhau tạo thành một vòng luẩn quẩn khiến quốc gia Nam Mỹ khó lòng vượt qua.

Đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách là Zimbabwe hiện có tỷ lệ lạm phát gần 176%. Điều này tạo ra lo ngại rằng Zimbabwe đang quay trở lại tình trạng siêu lạm phát mà nó đã từng trải qua một thập kỷ trước.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Giá cả đang tăng lên trong bối cảnh các nhu yếu phẩm thì khan hiếm, trong đó có bánh mì, nhiên liệu và thuốc chữa bệnh. Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã hứa hẹn về tình trạng ổn định sau khi ông tiếp quản nguyên Tổng thống Robert Mugabe vào năm 2017. Nhưng có vẻ như lời hứa về sự hồi sinh của nền kinh tế vẫn chưa thành hiện thực.

Nhà kinh tế hàng đầu tại Ngân hàng Thế giới, Zahid Hussain, đã nói rằng: "Tăng trưởng kinh tế và ổn định chính trị có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nhưng không phải tất cả các hình thức ổn định chính trị đều đồng nghĩa với phát triển; nó còn phụ thuộc vào tỷ lệ chuyển đổi từ tình trạng ổn định (chính trị) sang quản trị tốt."

Theo K Nguyễn

Theo Nhịp sống Kinh tế

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Bão cuốn chất thải phóng xạ xuống sông ở Nhật

Bão cuốn chất thải phóng xạ xuống sông ở Nhật

Nhiều túi đựng chất thải nhiễm phóng xạ bị cuốn xuống sông Furumichi ở thành phố Tamura sau khi bão Hagibis đổ bộ Nhật, gây lũ lớn. Chính quyền thành phố Tamura, tỉnh Fukushima, miền trung Nhật Bản cho biết những chiếc túi này được dùng để lưu trữ tạm cỏ, cành lá cây được thu thập trong quá trình khử nhiễm phóng xạ từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, đến tối 12/9, công nhân phát hiện một số túi đựng chất thải biến mất sau khi bão Hagibis đổ bộ gây mưa lớn, khiến nhiều con sông tràn bờ.

Nước bẩn giết nhiều người hơn cả chiến tranh

Nước bẩn giết nhiều người hơn cả chiến tranh

TPO - Hằng năm, trên thế giới, nước không đạt chất lượng dành cho sinh hoạt giết chết nhiều người hơn cả chiến tranh và tất cả các hình thức bạo lực khác cộng lại. Nhà thơ Anh W.H. Auden từng viết: “Hàng ngàn người sống được mà không yêu, không ai sống được mà thiếu nước”. Con người biết rằng, nước rất quan trọng với cuộc sống, nhưng cũng xả thải vô tội vạ. Khoảng 80% lượng nước thải của thế giới, phần lớn chưa qua xử lý, được đổ trở lại môi trường, gây ô nhiễm sông, hồ, đại dương. Trong khi đó, nguồn nước có thể uống được là rất nhỏ – chúng ta chỉ tiếp cận được chưa đầy 1% nước ngọt trên Trái đất. Dự báo, nhu cầu nước ngọt trên toàn cầu năm 2050 tăng 1/3 so với hiện nay. Có một thực tế đáng buồn là nước máy ở các nước trên thế giới đều chứa chất ô nhiễm độc hại, từ thạch tín tới đồng, chì, chỉ khác ở nồng độ. Nồng độ này cao nhất ở các quốc gia đối mặt ô nhiễm nguồn nước và pháp luật liên quan đến nước còn lỏng lẻo, chế tài không đủ sức răn đe.

Trung Quốc phát tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại với Mỹ

Trung Quốc phát tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại với Mỹ

Ngày 15/10, Trung Quốc đã phát đi tín hiệu tích cực trong việc hóa giải cuộc đối đầu thương mại với Mỹ khi thông báo nước này đã nhập khẩu một khối lượng lớn hàng nông sản từ Mỹ, đồng thời tin tưởng rằng hai nền kinh tế lớn đang “đứng cùng vị trí” trong đàm phán.

5 xu hướng tương lai của kinh tế thế giới

5 xu hướng tương lai của kinh tế thế giới

Trong thời đại công nghệ 4.0, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế cần hợp tác với nhau để đưa ra một hướng đi mới, với tầm nhìn đưa thế giới đến một quỹ đạo tăng trưởng bền vững. Báo cáo năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới giới thiệu Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu thời đại 4.0 mới, trên cơ sở đánh giá 12 tiêu chí của 140 nền kinh tế trên thế giới gồm:

Nghiên cứu về giảm nghèo đoạt Nobel Kinh tế 2019

Nghiên cứu về giảm nghèo đoạt Nobel Kinh tế 2019

Bà Esther Duflo là nữ chủ nhân Nobel Kinh tế đầu tiên sau 50 năm, khi giành giải cùng ông Abhijit Banerjee và Michael Kremer cho nghiên cứu về giảm nghèo. Vào 16h50 ngày 14/10 (giờ Hà Nội), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Kinh tế học 2019 thuộc về 3 nhà khoa học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer. Họ được giải với nghiên cứu về cách tiếp cận thực nghiệm trong việc giảm nghèo toàn cầu.

Lạm phát Trung Quốc tăng mạnh

Lạm phát Trung Quốc tăng mạnh

Chỉ số lạm phát tiêu dùng tháng 9 của Trung Quốc chạm mức cao nhất trong vòng 6 năm khi giá thịt lợn tăng vọt gần 70%. Theo dữ liệu của Cục thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính của lạm phát bán lẻ tháng 9 đạt 3,0%, cao hơn so với 2,8% hồi tháng 8 và cao nhất kể từ tháng 11/2013.