Dịch tả lợn chưa giảm, kẻ ăn, người sợ - Doanh Trí

Dịch tả lợn chưa giảm, kẻ ăn, người sợ

TP - Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn các tỉnh miền Trung hiện vẫn chưa có xu hướng dừng lại và đang tiếp tục lây lan. Người dân dù vẫn còn sợ dịch nhưng cũng đã bắt đầu trở lại mua thịt lợn về dùng…

Tại Quảng Nam, sau 5 tháng kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, thị trường thịt lợn có dấu hiệu “ấm” dần trở lại. Tại các chợ trên địa bàn, giá thịt lợn tăng mạnh, tăng khoảng 20 ngàn đồng/kg. Cụ thể, giá thịt nạc đùi, ba chỉ, nạc vai có giá từ 90 - 95.000đ/kg; nạc thăn, nạc xay 100.000đồng/ kg, xương 75 - 85; giò 85; sườn 135.000đồng/ kg.

Tuy nhiên, theo chị Đỗ Thị Sung, tiểu thương chợ Thương Mại (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam): “Người mua vừa sợ dịch lại chê đắt, trong khi giá lợn hơi hiện đang tăng mạnh, nguồn cung thì khan hiếm dần”.

Theo chị Nguyễn Thị Thành, nhân viên bán điểm lợn sạch tại thành phố Tam Kỳ, số lượng người mua có tăng hơn so với thời điểm mới bùng phát dịch, tuy nhiên sức mua cũng còn chậm. Một phần do tâm lý còn sợ lợn dịch bệnh, phần do giá lợn lại tăng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn. “Trước kia có thời điểm mình tiêu thụ cả chục con mỗi ngày, nhưng hiện nay chỉ khoảng 3 - 5 con, chủ yếu bỏ sỉ cho các nhà hàng, trường học, còn điểm bán lẻ rất ít”.

Thống kê của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam, tính đến hết ngày 14/10, toàn tỉnh có tổng số lợn tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi là 136.582 con (chiếm 28,28% tổng đàn lợn của tỉnh), trọng lượng tiêu hủy hơn 8.000 tấn; tổng số hộ có lợn tiêu hủy 32.867 hộ.

Tuy nhiên, sau 5 tháng xuất hiện, bệnh dịch trên địa bàn tỉnh chưa có dấu hiệu dừng lại và vẫn còn tiếp tục lây lan.

Tính đến ngày 14/10, tỉnh Quảng Nam đã phải chi 237,5 tỷ đồng cho công tác chống dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, còn 2 huyện miền núi là Đông Giang, Tây Giang chưa có dịch tả lợn châu Phi; số xã, phường, thị trấn có dịch qua 30 ngày là 76 xã, phường, thị trấn. Trong đó có 38 xã tái phát dịch lần 1; có 3 xã tái phát dịch lần 2…

Tại Quảng Ngãi, các chợ dân sinh, siêu thị cũng như các quán ăn ở Quảng Ngãi, lượng thịt lợn bán ra cũng không giảm và giá không có thay đổi so với trước thời điểm bùng phát dịch.
Chị Võ Thị Huệ, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Quảng Ngãi, cho hay: “Như đợt trước dịch và đặc biệt đợt mới phát hiện dịch và dịch bắt đầu lan rộng đến Quảng Ngãi, tiểu thương bọn tui bán cũng 1 con lợn đến 12 giờ cũng chưa hết, thì nay đến gần trưa là không còn thịt để bán nữa rồi”.

Theo các hộ kinh doanh thịt lợn, lượng thịt tiêu thụ thời điểm hiện tại của người dân tăng lên, số lượng lợn để cung ra ngoài cũng khá khan hiếm nên giá bán thịt vẫn ở mức cao, dù vậy số lượng người mua cũng không giảm. Giá lợn thịt lấy từ cơ sở chế biến không có biến động nên những hàng thịt trong chợ vẫn giữ giá bán lẻ như trước khi chưa có dịch. Trung bình giá thịt lợn dao động từ 70-110 nghìn/kg tùy theo loại thịt. Như thịt ba chỉ từ 100-110 nghìn/kg, thịt vai khoảng 70-80 nghìn/kg, thịt đùi khoảng 80-85 nghìn/kg, thịt sườn thì 100-110 nghìn/kg.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, nhiều nơi ở Quảng Ngãi người dân vẫn “chưa dám” ăn lại thịt lợn. Ông Trần Lấn (67 tuổi, ở thôn Xuân An, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cho biết cả thôn giờ vẫn phải ăn cá, thịt bò, dù rất “thèm” thịt lợn! Đám giỗ nhà ông mới đây làm hơn chục mâm mời cả làng, nhưng không hề có miếng thịt lợn nào. Vì có nấu lên cũng không ai chịu ăn. Việc mổ heo cúng giỗ như trước đây cũng khó khăn hơn trước, do phải kiểm dịch...

Ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Hiện trên địa bàn tỉnh số ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi có xu hướng giảm so với trước. Tuy nhiên, do bệnh không có vắc xin để tiêm phòng bao vây khống chế nên nguy cơ phát sinh, lây lan ra diện rộng là rất cao và kéo dài”. Tại thời điểm hiện tại Chi cục cũng khuyến cáo bà con chưa thể tái đàn.

Còn ở Bình Định, tỉnh tăng cường kiểm tra chặt chẽ các cơ sở giết mổ, đặc biệt tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định có 88 điểm giết mổ. Tâm lý của người tiêu dùng và sức tiêu thụ thịt heo vẫn đang rất tốt. Việc kiểm soát các nguồn thịt đi vào thị trường đang được quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, việc kiểm soát thịt lợn ở các chợ nhỏ lẻ trên địa tỉnh vẫn còn gặp khó khăn, do địa bàn rộng. Hiện nay, giá thịt heo dao động từ 38- 40 ngàn đồng/kg, biến động theo thị trường”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho biết.

Huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, nơi được mệnh danh là vựa heo lớn nhất miền Trung, là địa phương ngăn chặn dịch hiệu quả nhất của tỉnh Bình Định trong suốt nhiều tháng qua. “Hiện tổng đàn heo trên địa bàn có khoảng 300.000 con. Thời gian gần đây, số lượng heo tiêu thụ mạnh, mỗi ngày huyện Hoài Ân xuất đi khoảng 1.300 con heo thịt”, ông Nguyễn Thanh Vương, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoài Ân, cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Đào, Phó Giám đốc siêu thị Co.opmart Quy Nhơn: Nhu cầu sử dụng thịt heo của người dân đang tăng cao. Những ngày cuối tuần tăng gấp 1/5 lần so với những ngày thường. Đặc biệt nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ tăng lên trong những tháng cuối năm. Qua đó, bà Đào cho biết, nguồn thịt heo tại siêu thị luôn được đảm bảo đủ để phục vụ cho người tiêu dùng. Về chất lượng, nguồn thịt mà siêu thị lấy vào được quản lý chặt chẽ. Siêu thị cũng thường xuyên cử cán bộ xuống tại các điểm giết mổ để kiểm tra và hằng tháng siêu thị cũng có mời cán bộ Y tế tới lấy mẫu để kiểm tra.

HOÀI VĂN - NGUYỄN NGỌC - TRƯƠNG ĐỊNH    https://www.tienphong.vn

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Liên tục bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả

Liên tục bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả

Bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường các tỉnh… liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng giả với số lượng lớn. Chiều ngày 17/11, tại khu vực biển giáp ranh đường phân định Việt Nam - Malaysia, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện và bắt quả tang 3 tàu (gồm 1 tàu dầu nước ngoài và 2 tàu cá Việt Nam) đang có hành vi sang mạn dầu trái phép trên biển.

Nhiều giải pháp được thực thi, vì sao tín dụng đen vẫn bành trướng?

Nhiều giải pháp được thực thi, vì sao tín dụng đen vẫn bành trướng?

Theo chuyên gia, dùng hệ thống ngân hàng để xóa bỏ tín dụng đen là điều không thể...Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" là một bước tiến khá triệt để và toàn diện, nó thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự.

Ông Vũ Đức Đam: 'Giáo dục cần khơi gợi giá trị tốt đẹp của học sinh'

Ông Vũ Đức Đam: 'Giáo dục cần khơi gợi giá trị tốt đẹp của học sinh'

Sáng 20/11, dự lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại trường Đinh Tiên Hoàng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tầm quan trọng của giáo dục đạo đức, kỹ năng mềm. "Tôi đến gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc với các thầy cô giáo không chỉ tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng mà còn tới tất cả những người làm nhiệm vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước", Phó thủ tưởng nói. "Tôi đến gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc với các thầy cô giáo không chỉ tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng mà còn tới tất cả những người làm nhiệm vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước", Phó thủ tưởng nói.

Phó thủ tướng yêu cầu TP HCM đối thoại với người Thủ Thiêm

Phó thủ tướng yêu cầu TP HCM đối thoại với người Thủ Thiêm

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, TP HCM, kiểm tra khiếu nại của người Thủ Thiêm, báo cáo kết quả đối thoại trước ngày 1/1/2020. Động thái này được đưa ra vì còn nhiều người cho rằng nhà đất của họ tại 5 khu phố thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) cũng nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm - giống khu 4,3 ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An) như quan điểm của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 9 năm 2018.

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm nhân sự mới

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm nhân sự mới

Tòa án nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ. UBKT Trung ương công bố quyết định của Ban Bí..Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trao quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao điều động và bổ nhiệm đồng chí Chu Thành Quang, Thẩm phán cao cấp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Tòa án nhân dân tối cao giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng ngày 20/11

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo gửi tới những người đã và đang làm trong ngành giáo dục lời thăm hỏi, chúc mừng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, năm học 2018-2019, giáo dục Việt Nam đạt được kết quả quan trọng như chất lượng giáo dục phổ thông cả đại trà và mũi nhọn đều được nâng lên; giáo dục đại học tiếp tục quá trình chuyển đổi theo hướng tự chủ, nâng cao chất lượng.