Đề xuất cấm xuất cảnh với cán bộ đang bị thanh tra - Doanh Trí

Đề xuất cấm xuất cảnh với cán bộ đang bị thanh tra

Ủy ban Quốc phòng An ninh muốn bổ sung biện pháp ngăn chặn cán bộ bỏ trốn khi đang bị thanh tra hoặc có dấu hiệu phạm tội.

Sáng 15/7, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt nói, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, một số đại biểu đã đề nghị bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người liên quan đến vụ án trong quá trình điều tra; người đang bị thanh tra, kiểm tra mà phát hiện có dấu hiệu tội phạm, cần ngăn chặn việc trốn; người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định của Tòa án...

"Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh đã đề nghị bổ sung tạm hoãn xuất cảnh đối với những trường hợp nói trên vào điều 36 của dự Luật", ông Việt nói.

Ngoài ra, ông Việt cho hay, với người liên quan đến vụ án trong quá trình điều tra mà phát hiện dấu hiệu tội phạm, đủ căn cứ thì cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can và đương nhiên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, điều 36 quy định các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh liên quan nhiều tới quyền công dân và một nhóm luật khác, đặc biệt là các luật tư pháp nên cần phải rà soát kỹ. 

Đối với quy định hoãn xuất, nhập cảnh "người bị thanh tra, kiểm tra mà có đủ căn cứ xác định vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn việc người đó bỏ trốn", Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho rằng "cách đặt vấn đề đúng nhưng quy định khá chung chung". 

"Ở đây có hai vế, những người vi phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thấy không có căn cứ cần ngăn chặn bỏ trốn và thứ hai là vừa vi phạm nghiêm trọng vừa thấy có căn cứ ngăn chặn bỏ trốn. Vì vậy dự luật phải làm rõ và quy định cụ thể hơn", bà Nga góp ý.

Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương. Ảnh: Ngọc Thắng

Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương. Ảnh: Ngọc Thắng

Đồng ý với bà Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề nghị làm rõ hơn nội dung trên. "Trường hợp nào, vi phạm gì thì không được cấp giấy tờ xuất, nhập cảnh? Ai là người ra quyết định? Phải làm rõ những nội dung này vì dự Luật đang nêu quá rộng", ông Định nói và cho rằng với những vi phạm ở mức hành chính thì không nên cho vào nhóm này.

Tiếp thu ý kiến Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương nói, tới đây cơ quan soạn thảo sẽ rà soát lại toàn bộ dự án Luật cũng như điều 36.

"Diện tạm hoãn xuất nhập cảnh theo dự Luật còn quá rộng, chưa cụ thể, rất khó cho các cơ quan thực hiện", ông Vương nói và nêu băn khoăn với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, cần khẩn trương ra nước ngoài chữa bệnh như ung thư, cấp cứu mà lại "nằm trong diện tạm hoãn xuất cảnh thì giải quyết thế nào?".

Dự luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2019). Qua thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị cần quy định ngăn chặn trường hợp bỏ trốn khi đang trong quá trình điều tra, xác minh hành vi phạm tội như Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), Trịnh Xuân Thanh..., hay mới đây là ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy...

Dự luật sẽ tiếp tục trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2019.

 

Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo điều 36, dự thảo Luật

Hoàng Thùy    vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu & Internet kết nối vạn vật – Tác giả Bernard Marr

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu & Internet kết nối vạn vật – Tác giả Bernard Marr

Có thể các bạn chưa biết hầu hết ở mỗi lĩnh vực hoạt động trực tuyến chúng ta đều để lại một dấu vết lịch sử về dữ liệu số mà chỉ có các chuyên gia mới có thể nhận biết, như khi chúng ta lướt web trực tuyến, mua hàng trực tuyến với thẻ tín dụng hoặc là những khách hàng tiềm năng với các loại sản phẩm mà chúng ta sẽ quan tâm, khi chúng ta gửi một email, chụp một bức ảnh, đọc một bài báo trực tuyến, chia sẻ thông tin…. thậm chí cả việc đi dạo phố, đến các quán ăn, thư viện, nhà sách khi chúng ta mang theo điện thoại di động hoặc có hoặc không có hệ thống định vị hoặc camera giám sát

TP HCM sẽ đào tạo nhân lực trình độ quốc tế

TP HCM sẽ đào tạo nhân lực trình độ quốc tế

TP HCM tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiệm cận trình độ quốc tế ở 6 nhóm ngành: công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo... TP HCM đóng góp một phần tư GDP, năng suất lao động gần gấp 3 trung bình cả nước và trong tương lai kinh tế phải luôn đi đầu. "Muốn đáp ứng yêu cầu đó, thành phố phải dẫn đầu về chất lượng nhân lực trình độ quốc tế", Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói tại Hội thảo đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ngày 15/8.

Cảnh báo lỗ hổng lớn của hàng nghìn máy tính dùng dịch vụ truy cập từ xa

Cảnh báo lỗ hổng lớn của hàng nghìn máy tính dùng dịch vụ truy cập từ xa

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi công văn cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows. Cụ thể, theo Cục An toàn thông tin, CVE-2019-1181 và CVE-2019-1182 là 2 lỗ hổng, điểm yếu an toàn thông tin mới được công bố, tồn tại trong dịch vụ truy cập máy tính từ xa (Remote Desktop Services) của Hệ điều hành Windows.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 5 địa phương

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 5 địa phương

Các tỉnh: Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu; Quảng Bình; Bình Thuận; Vĩnh Phúc vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ. Ngày 16/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh chuẩn y đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Đông Triều khóa XXIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thủ tướng kỳ vọng vai trò của báo chí trong chống tham nhũng

Thủ tướng kỳ vọng vai trò của báo chí trong chống tham nhũng

Bên cạnh hình thành nền tảng thể chế tốt, hệ thống pháp luật tin cậy với các chế tài mạnh và nghiêm minh, rất cần các thiết chế xã hội với các giá trị, chuẩn mực hình thành thông qua tuyên truyền, giáo dục. Quan trọng và cam go nhất trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí là trên mặt trận tư tưởng và công tác chỉ đạo quyết liệt hành động.

Tránh 'giữa đường đổi vai', bảo đảm trách nhiệm đến cùng

Tránh 'giữa đường đổi vai', bảo đảm trách nhiệm đến cùng

Chính phủ thống nhất đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm chủ trì chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh để bảo đảm tính liên tục, thống nhất, tăng tính chủ động và trách nhiệm đến cùng của cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội trình dự án luật, pháp lệnh. Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2019. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật được thảo luận tại phiên họp này và một trong những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, là trách nhiệm chủ trì chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết.