Công nghệ trong không gian củng cố an ninh trên trái đất - Hãy hợp tác để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số - Doanh Trí

Công nghệ trong không gian củng cố an ninh trên trái đất - Hãy hợp tác để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số

Đến năm 2030, sự kết hợp giữa công nghệ vũ trụ và AI sẽ giúp chúng ta đối phó với các thách thức toàn cầu như phá rừng, tràn dầu, canh tác, khủng bố xuyên biên giới và dòng di cư, và sẽ tiếp tục cung cấp những hiểu biết có ý nghĩa ở cấp địa phương cho nền kinh tế .

Để điều này xảy ra, chúng ta cần đảm bảo thực hiện ba điều sau: 

Đầu tiên, chúng ta sẽ phải áp dụng các tiêu chuẩn đạo đức chung cho cách sử dụng dữ liệu lớn và AI. 

Thứ hai, chúng ta sẽ cần thiết kế các hệ thống AI để đảm bảo quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu, cũng như đảm bảo tính minh bạch để đảm bảo mọi người biết khi họ tương tác với AI. 

Và thứ ba, trách nhiệm phải được thiết lập với kiểm toán độc lập bên trong và bên ngoài, đặc biệt đối với các hệ thống AI có sử dụng ảnh hưởng đến các quyền cơ bản

Nếu chúng ta có quyền này, các mạng lưới vệ tinh và mặt đất tích hợp sẽ đảm bảo liên lạc an toàn khiến chính phủ và xã hội ít bị mất ổn định.

Hợp tác để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số

Internet ngày nay đang phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc theo những cách giúp mở rộng không gian làm việc và sinh hoạt của mọi người. Không gian mạng đã trở thành một quê hương mới cho con người, một nơi mà tất cả các quốc gia đang ngày càng phụ thuộc lẫn nhau, và một cộng đồng lợi ích đan xen và tương lai chung.

Mặc dù công nghệ kỹ thuật số làm tăng phúc lợi của công chúng, nhưng nó cũng sẽ dẫn đến cơ hội phát triển không đồng đều ở các khu vực và các nhóm khác nhau do sự mất cân bằng phát triển Internet ở các quốc gia khác nhau và thiếu kỹ năng của từng công dân.

Do đó, để đạt được tầm nhìn cho năm 2030 có tính năng bao gồm và phát triển cân bằng, chúng ta cần phải làm việc cùng nhau để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số.

Đầu tiên, chúng ta cần tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng Internet toàn cầu mà mọi người đều có thể truy cập. 

Thứ hai, chúng ta cần thúc đẩy sự phát triển toàn diện trên quy mô toàn cầu thực sự. Điều quan trọng là tăng cường năng lực Internet ở các nước đang phát triển và kém phát triển để hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững. 

Thứ ba, việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương khác cần được tăng cường trong không gian ảo.

Chúng ta hãy cùng nhau làm việc để thích ứng với xu hướng của thời đại thông tin và xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung trong không gian ảo.

Minh Ngoan 

Theo nguồn tin Diễn đàn kinh tế thế giới  https://www.weforum.org/

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Tại sao báo quốc tế đánh giá Việt Nam vượt qua Thái Lan, trở thành

Tại sao báo quốc tế đánh giá Việt Nam vượt qua Thái Lan, trở thành "người hùng điện gió" của Đông Nam Á?

Theo Eco-Business, Việt Nam đang dần vươn lên trở thành "người hùng điện gió" của Đông Nam Á, với các dự án lớn nhất thế giới dọc bờ biển. Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia tiềm năng nhất trong khu vực về sản xuất điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt vào năm 2021, tăng từ mức 327MW ở hiện tại, vượt qua cả Thái Lan – đang đi đầu trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

Mỹ cho phép một số công ty bán hàng cho Huawei

Mỹ cho phép một số công ty bán hàng cho Huawei

Bộ Thương mại Mỹ hôm qua (20/11) thông báo cấp phép cho một số công ty bán hàng trở lại cho Huawei, nhưng không tiết lộ sản phẩm cụ thể. Động thái này sẽ mở rộng nguồn hàng cho đại gia viễn thông Trung Quốc. Lâu nay, Huawei vẫn muốn Mỹ cấp phép cho Google để họ cung cấp dịch vụ di động cho các thiết bị mới. Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tháng 5, không được mua sản phẩm từ doanh nghiệp Mỹ nếu không được chính phủ Mỹ cho phép.

Trump tính miễn thuế iPhone sản xuất ở Trung Quốc

Trump tính miễn thuế iPhone sản xuất ở Trung Quốc

Sau chuyến thăm nhà máy Mac Pro ở Mỹ, ông Trump đang cân nhắc miễn thuế cho các sản phẩm Apple được sản xuất tại Trung Quốc. "Tôi sẽ luôn nói với Apple rằng, tôi muốn thấy các nhà máy của Táo khuyết được xây dựng ở Mỹ. Đó là điều đang xảy ra. Và Tim Cook cũng là một người tôi rất tôn trọng", Trump trao đổi nhanh với báo giới sau chuyến thăm nhà máy sản xuất Mac Pro ở Texas hôm 20/11.

Mỹ chật vật ngăn 'chất xám' chảy về Trung Quốc

Mỹ chật vật ngăn 'chất xám' chảy về Trung Quốc

Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học nước này, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn. Các công tố viên Mỹ từ năm ngoái nghi ngờ ba nhà nghiên cứu gốc Á tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas đã có hành vi tiết lộ thông tin nhạy cảm với Trung Quốc và tham gia vào các chương trình tuyển mộ người tài làm việc cho nước này. Trung tâm MD Anderson đã sa thải ba nghiên cứu viên này, nhưng đến nay chưa có người nào bị truy tố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngưỡng mộ tinh thần tự cường Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngưỡng mộ tinh thần tự cường Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đánh giá cao tinh thần tự cường bất khuất của Việt Nam khi trao đổi tại Học viện Ngoại giao hôm 20/11. Ông Esper lấy dẫn chứng câu chuyện về Hai Bà Trưng để ca ngợi tinh thần của dân tộc Việt Nam, đồng thời khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 20/11 cho biết.

Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

Theo thỏa thuận trên, Nhật Bản sẽ giảm theo lộ trình, 38,5% thuế đối với thịt bò của Mỹ xuống còn 9%, đồng thời dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với thịt lợn nhập khẩu của Mỹ. Hạ viện Nhật Bản này 19/11 đã thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ, theo đó cắt giảm thuế theo lộ trình đối với các sản phẩm nông nghệp và công nghiệp.