Công bố chương trình đào tạo hệ đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ - Doanh Trí

Công bố chương trình đào tạo hệ đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ

(Thanh tra) - Sáng 7/8/2019, Trường Đại học (ĐH) Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Chương trình đào tạo hệ ĐH chính quy theo hệ thống tín chỉ và triển khai công tác đào tạo năm học 2019 - 2020.

Công bố chương trình đào tạo hệ đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ
GS.TS. Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

GS.TS.Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng khẳng định: Đào tạo theo hệ thống tín chỉ nhằm mục đích điều chỉnh cơ cấu chương trình cho phù hợp yêu cầu đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, nội dung một số học phần cho sát với yêu cầu mới của thị trường lao động trong xu thế hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư để xây dựng cơ sở pháp lý cho quy trình quản lý đào tạo theo hệ thống tín chỉ, đáp ứng yêu cầu kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua đó, góp phần khẳng định thương hiệu cũng như uy tín của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Trước đó, căn cứ Quyết định số 1055/QĐ-BGH-ĐT ngày 25/01/2019 của Hiệu trưởng ban hành Quy chế đào tạo theo hệ thống tín chỉ, Phòng Quản lý Đào tạo đã hướng dẫn các Khoa xây dựng Chương trình đào tạo cho 27 ngành; thành lập 27 Hội đồng thẩm định (bao gồm 01 Phó Hiệu trưởng làm Chủ tịch Hội đồng, 02 phản biện); gửi văn bản xin ý kiến các thành viên các thành viên trong Hội đồng khoa học Trường theo 04 tiểu ban (kinh tế và quản lý, kỹ thuật, ngôn ngữ, sức khỏe) và nhận được sự nhất trí của các thành viên Hội đồng.

Hội nghị có sự tham gia của Ban Chủ nhiệm Khoa, đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng, ban chức năng trong toàn trường.
 

Hội nghị đã thông qua một số nội dung chính sau: Số lượng tín chỉ tối đa đối với Khối ngành Kinh tế và quản lý là 137 tín chỉ (TC); Khối ngành Ngôn ngữ là 145 TC; Khối ngành Công nghệ và Kỹ thuật cấp bằng Kỹ sư là 155 TC, cấp bằng cử nhân là 145 TC, riêng ngành Cử nhân Quản lý Công trình Đô thị là 137 TC. Đối với phần kiến thức giáo dục đại cương, nhà trường bố trí 19 TC đối với tất cả các ngành.

Về phần kiến thức bổ trợ, đối với khối kinh tế, quản lý, ngôn ngữ được bố trí 32 TC, trong đó: môn Ngoại ngữ là 20 TC; môn Tin học là 10 TC; môn Kỹ năng giao tiếp là 02 TC. Đối với khối ngành công nghệ kỹ thuật và sức khỏe, môn Ngoại ngữ bố trí 12 TC; môn Tin học là 10 - 14TC; môn Kỹ năng giao tiếp sẽ được bố trí theo nhu cầu sử dụng của từng ngành.

Tại Hội nghị, phần kiến thức giáo dục chuyên nghiệp cũng được trình bày cụ thể, giúp Chủ nhiệm các Khoa, đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng ban chức năng trong trường hiểu rõ hơn các nhóm kiến thức sẽ được triển khai trong thời gian tới. Trong đó:

Nhóm kiến thức cơ sở: Chỉ bố trí các học phần bắt buộc, không bố trí học phần tự chọn. Các học phần trong nhóm này đều là học phần tiên quyết đối với các học phần nằm trong kiến thức ngành và chuyên ngành

Nhóm kiến thức ngành có hai loại học phần là bắt buộc và tự chọn. Phòng Quản lý Đào tạo hướng dẫn các khoa xây dựng các học phần tự chọn chiếm khoảng 10 - 15% tổng số tín chỉ của phần kiến thức ngành. Riêng các ngành thuộc khối sức khỏe, do đặc thù của ngành nên tạm thời chưa bố trí học phần tự chọn. Trong nhóm kiến thức ngành, các học phần tự chọn, đồng thời là các học phần tương đương có thể thay thế lẫn nhau khi sinh viên chuyển đổi ngành học hoặc khi phải thi lại để tích lũy cho đủ số tín chỉ cần thiết.

Nhóm kiến thức chuyên ngành: Phòng Quản lý Đào tạo hướng dẫn các khoa xây dựng mỗi ngành nên có ít nhất 02 chuyên ngành cho sinh viên lựa chọn, trong đó mỗi chuyên ngành chỉ nên bố trí 10 - 12 TC. Tuy nhiên do đặc thù của ngành nên một số ngành chỉ bố trí 01 chuyên ngành như: Ngân hàng, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa, Quản lý Tài nguyên và môi trường, Y đa khoa, Điều dưỡng và Răng Hàm Mặt.

Nhìn chung, chương trình đào tạo của các ngành về cơ bản vẫn lấy khung chương trình ban hành năm 2016 làm cơ sở, không thay đổi tên chuyên ngành đào tạo khác với mã ngành đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, trừ trường hợp đổi tên 01 chuyên ngành “Quản lý kinh doanh ” thành “Quản trị kinh doanh ” theo như Bộ phê duyệt vào năm 2016. Đồng thời, chương trình đào tạo của 27 chuyên ngành bảo đảm tính khoa học, tính kế thừa, sát với yêu cầu của thị trường lao động và theo đúng quy chế đào tạo theo tín chỉ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.                                                                        

     Nguyễn Điểm

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Phát hiện hơn 40 triệu tài khoản người dùng Microsoft bị rò rỉ thông tin

Phát hiện hơn 40 triệu tài khoản người dùng Microsoft bị rò rỉ thông tin

Microsoft mới đây đã phát hiện có khoảng 44 triệu tài khoản người dùng bị rò rỉ thông tin do vi phạm các nguyên tắc bảo mật. Theo trang ZDNet, nhóm nghiên cứu mối đe dọa của Microsoft tiến hành quét tất cả các tài khoản Microsoft trong khoảng từ tháng 1 - 3/2019. Các tài khoản này được so sánh với cơ sở dữ liệu gồm hơn ba tỉ thông tin bị rò rỉ được lấy từ nhiều nguồn.

Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý

Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý

Ngày 12/12, tại TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, đã diễn ra Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho Hội Luật gia các tỉnh, thành phố phía Nam và các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội. Hội nghị do Hội Luật gia Việt Nam tổ chức, nhằm thực hiện Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021.

Giá thịt heo tăng chưa từng thấy

Giá thịt heo tăng chưa từng thấy

Do giá heo tăng mạnh từ nguồn cho đến chợ, sáng 12-12, Sở Công Thương TP HCM đã họp với 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn để nắm rõ thêm tình hình và có biện pháp ổn định giá cả hiện nay cũng như thời điểm cuối năm, nhất là dịp Tết nguyên đán. Giá heo hiện nay của Công ty CP Chăn Nuôi C.P. Việt Nam (gọi tắt CP) bán ra được thông báo là 77.000 đồng/kg. Nhưng với giá này, theo các thương lái là họ không bao giờ mua được. Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cũng thừa nhận giá heo hơi mà chợ thông báo là dựa vào giá CP công bố, còn giá thị trường phải cao hơn 5.000 đồng.

Cảnh báo: Dụng cụ đựng đồ ăn

Cảnh báo: Dụng cụ đựng đồ ăn "bảo vệ môi trường" có thể chứa 2 chất độc phá hủy sức khỏe

Thay vì tránh sử dụng những sản phẩm đựng đồ ăn bằng nhựa hoặc túi nylon, người ta đã sản xuất ra nhiều sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để thay thế. Tại sao chúng lại không an toàn? Theo thông tin đăng trên kênh People (TQ) dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã tại Berlin (Đức) cho biết, bộ dụng cụ dùng để đựng đồ ăn làm từ nguyên liệu thiên nhiên với tác dụng bảo vệ môi trường (thay cho việc dùng đồ nhựa) được làm từ sợi tre hoặc bột ngô được cảnh báo có nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe.

Sập bẫy vay tiền bằng app trên mạng khiến nạn nhân điêu đứng

Sập bẫy vay tiền bằng app trên mạng khiến nạn nhân điêu đứng

Không chỉ lãi suất 1.600%/1 năm, gấp rất nhiều lần lãi suất cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự, các app còn khiến người vay điêu đứng bởi trùng điệp bẫy lừa. Theo Công an tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi suất cao bất hợp pháp đã và đang trở thành vấn nạn của xã hội. Hệ lụy của vấn nạn này là vô cùng lớn.

Lương, thưởng Tết Dương lịch 2020 của người lao động được tính thế nào?

Lương, thưởng Tết Dương lịch 2020 của người lao động được tính thế nào?

Tết Dương lịch 2020 đã đến gần, vấn đề người lao động quan tâm nhất lúc này là tiền lương, thưởng sẽ như thế nào? Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong dịp Tết Dương lịch. Tết Dương lịch 2020 (1/1/2020) rơi vào giữa tuần (thứ Tư) nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ hay là nghỉ kèm ngày cuối tuần như những năm trước. Do đó, người lao động được nghỉ 1 ngày duy nhất và hưởng lương 100% vào ngày 1/1/2020.