Chuyên gia kinh tế cấp cao Hoa Kỳ: Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung, thật ấn tượng với một nước nhỏ! - Doanh Trí

Chuyên gia kinh tế cấp cao Hoa Kỳ: Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung, thật ấn tượng với một nước nhỏ!

Financial Times đưa tin, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ tăng vọt 45,5% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2019.

Sau hơn 20 năm hàng hóa có mác "Made in China" có mặt ở khắp mọi nơi, công xưởng thế giới Trung Quốc đã bị kìm hãm và đang có dấu hiệu chậm lại. Các nhà đầu tư đang nhận thấy chi phí nhân công và đất đai ở đây dần trở nên đắt đỏ. Các luật lệ về giám sát môi trường đang khắt khe hơn, khiến sản xuất của Trung Quốc giảm sức cạnh tranh so với các đối thủ khác. Kim ngạch xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc đã bắt đầu suy giảm kể từ năm 2016. Sự cạnh tranh gay gắt trên khắp châu lục đã dịch chuyển dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo các hướng khác nhau.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục 8,7% trong năm 2015, tỷ trọng FDI của Trung Quốc trong FDI toàn cầu đã giảm gần một điểm phần trăm trong năm 2016 và 2017, trong khi con số tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của nước này giảm đáng kể. Tương tự như vậy, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ cũng giảm theo, và ngược lại Trung Quốc cũng đã giảm nhập khẩu từ Mỹ. 

Các nhà sản xuất đậu nành của Mỹ là một trong những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hoa Kỳ là một trong những nhà cung cấp đậu nành lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2017. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã cắt giảm 80% lượng mua đậu tương từ Mỹ vào năm ngoái do chiến tranh thương mại và chuyển sang nhập khẩu từ Brazil để thay thế.

Theo khảo sát của khối nghiên cứu của Tập đoàn Ngân hàng UBS, gần 60% các công ty trong ngành công nghiệp máy móc và thiết bị  cho biết họ đã giảm một phần sản lượng ở Trung Quốc trong năm vừa qua. Dù vậy, Trung Quốc vẫn là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2017, bất chấp sự bất ổn từ chiến tranh thương mại.

Các đối thủ trực tiếp như Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc đều tăng sức hấp dẫn trong những năm gần đây đối với các CFO. Tuy nhiên, các trung tâm sản xuất đang phát triển ở Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam mới là nơi có sự thay đổi dòng đầu tư rõ rệt.

Business Insider nhận xét: "Việt Nam đã bất ngờ hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, khi người tiêu dùng và nhà sản xuất ở cả hai bên Mỹ và Trung Quốc tiếp tục chịu gánh nặng thuế quan đối với hàng hóa của nhau". Hoa Kỳ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong một cuộc chiến thương mại kéo dài không có hồi kết. Kể từ tháng 3/2018, hai chính phủ đã áp các khoản thuế quan lên đến hàng trăm tỷ USD lên hàng hóa từ đối phương. 

Để tránh gánh nặng thuế trầm trọng thêm, các nhà nhập khẩu Mỹ và Trung Quốc đang chuyển sang các quốc gia khác để nhập khẩu hàng hóa - và dữ liệu kinh tế mới đây đã chỉ rõ việc các quốc gia khác đã được hưởng lợi bao nhiêu.

Thomas Costerg, một nhà kinh tế học tại Pictet Wealth Management nói: "Xuất khẩu của Việt Nam đang hưởng lợi và họ đã nắm bắt thời cơ đó khá nhanh chóng. Đối với một đất nước nhỏ, điều đó thật ấn tượng".

Financial Times đưa tin, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ tăng vọt 45,5% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo dữ liệu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, sự tăng cường xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam sang Mỹ đặc biệt mạnh đối với những ngành hàng Trung Quốc bị Tổng thống Donald Trump áp thuế.

IMF cho biết, người tiêu dùng Mỹ và Trung Quốc đang phải chịu cảnh tăng giá và họ "chắc chắn sẽ là kẻ thua cuộc" của cuộc chiến thương mại. Các nhà nhập khẩu Mỹ đang trả "gần như toàn bộ" gánh nặng thuế quan của Trump đối với hàng hóa Trung Quốc. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng tương tự, nhưng thiệt hại tổng thể của Trung Quốc có thể nhỏ hơn do Trung Quốc nhập khẩu ít hàng hóa Mỹ hơn.

Trang Thái

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Ngày hội hoàn tiền của Ví MoMo kích cầu tiêu dùng cuối năm

Ngày hội hoàn tiền của Ví MoMo kích cầu tiêu dùng cuối năm

Ví MoMo là một trong những ứng dụng đi đầu trong nền tảng thanh toán trực tuyến trên di động tại Việt Nam. Đơn vị có chương trình hoàn tiền tiết kiệm mỗi tháng có thể tới tối đa 2 triệu đồng và nhiều chính sách ưu đãi với kỳ vọng thúc đẩy xã hội điện tử 4.0 hướng tới thói quen thanh toán không tiền mặt.

63% người trưởng thành Việt có tài khoản ngân hàng

63% người trưởng thành Việt có tài khoản ngân hàng

Số liệu từ Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, 43 triệu người Việt trên 15 tuổi đã có tài khoản ngân hàng. Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, 63% người trưởng thành (trên 15 tuổi) đã có tài khoản tại ngân hàng, tại Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam (FVF) diễn ra vào sáng 8/11. Số liệu này được cơ quan quản lý thống kê trên toàn bộ số người mở tài khoản tại các ngân hàng và lọc đi những trường hợp trùng số CMND, hộ chiếu.

Chính thức nâng gấp đôi hạn mức vay ưu đãi đối với DNNVV, HTX và người lao động

Chính thức nâng gấp đôi hạn mức vay ưu đãi đối với DNNVV, HTX và người lao động

Từ ngày 8/11/2019, hạn mức vay cho DNNVV, HTX và người lao động chính thức được nâng lên. Đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng. Theo Nghị định số 74/2019/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia, mức vay ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và người lao động sẽ được nâng lên từ 08/11/2019.

IFC muốn cho vay thế chấp bằng sổ đỏ

IFC muốn cho vay thế chấp bằng sổ đỏ

IFC đề xuất được nhận thế chấp sổ đỏ nhưng Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói điều này pháp luật Việt Nam chưa cho phép. Tại buổi gặp Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 7/11, bà Stephanie von Friedeburg, Giám đốc điều hành Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) đề xuất cho phép tổ chức này nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Việt Nam (sổ đỏ). IFC cũng mong muốn hợp tác, phát triển thị trường vốn tại Việt Nam thông qua các sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán, hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước có thể mua cổ phần ngân hàng được kiểm soát đặc biệt?

Ngân hàng Nhà nước có thể mua cổ phần ngân hàng được kiểm soát đặc biệt?

Nội dung này có thể là một hướng gợi mở, sau một quá trình không dùng ngân sách nhà nước để tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Như BizLIVE đề cập ở bản tin trước, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo thông tư quy định quy chế quản lý và sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia. Một trong những nội dung của dự thảo đề cập đến là Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản phát sinh để thực hiện chính sách tiền tệ, trong đó việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước công bố tin nóng về thương vụ M&A cao nhất lịch sử ngành ngân hàng

Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước công bố tin nóng về thương vụ M&A cao nhất lịch sử ngành ngân hàng

Ngày 25/10/2019, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước công bố thông tin mới nhất về giao dịch mua bán cổ phần giữa BIDV và KEB Hana Bank. Theo thông tin Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – mã chứng khoán BID) vừa cho biết, ngày 25/10, BIDV nhận được văn bản số 6479/UBCK-QLCB của UBCK Nhà nước thông báo nhận đủ hồ sơ đăng ký phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank. Đây chính là cơ sở để 2 bên triển khai các thủ tục cuối cùng tiến tới hoàn tất giao dịch.