Chứng khoán Nhật Bản, Mỹ đồng loạt lao dốc - Doanh Trí

Chứng khoán Nhật Bản, Mỹ đồng loạt lao dốc

Nikkei 225 mất hơn 4% ngay khi mở cửa, còn các chỉ số tại Wall Street đều giảm hơn 2%.

Tại Nhật Bản - thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á, chỉ số Nikkei 225 sáng nay giảm tới 4,2% ngay khi mở cửa, xuống 19.310 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này xuống dưới 20.000 kể từ tháng 9/2017.

So với đỉnh gần nhất hồi tháng 10, Nikkei 225 đã mất hơn 20%, có khả năng rơi vào thị trường giá xuống. Chứng khoán Nhật Bản đến nay vẫn mắc kẹt trong làn sóng bán tháo toàn cầu, châm ngòi bởi hàng loạt lo ngại từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến việc các ngân hàng trung ương thắt chặt tiền tệ.

Bảng điện tử bên ngoài một công ty chứng khoán tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Bảng điện tử bên ngoài một công ty chứng khoán tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Tâm lý thị trường xuống dốc từ đầu tháng, khiến nhà đầu tư ngoại bán tháo hàng tỷ USD cổ phiếu Nhật Bản. Justin Tang – Giám đốc nghiên cứu khu vực châu Á tại United First Partners cho rằng 20.000 điểm là mốc hỗ trợ quan trọng, phá vỡ mốc này sẽ khiến Nikkei 225 càng giảm sâu.

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ hôm qua xuống đáy 20 tháng. S&P 500 đóng cửa giảm 2,7%, Nasdaq mất 2,2% và DJIA mất 2,9%.

Nhà đầu tư trông chờ các tín hiệu ổn định từ Washington. Tuy nhiên, họ lại chỉ nhận được những thông tin gây lo ngại. Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin hôm qua cho biết đã gọi điện cho CEO các ngân hàng lớn nhất nước vào Chủ nhật. Lãnh đạo các ngân hàng này khẳng định với ông rằng hoạt động vẫn ổn định và thanh khoản vẫn dồi dào. Dù vậy, đây được đánh giá là động thái khá bất thường.

Chứng khoán Mỹ ban đầu đi xuống sau thông tin này, rồi hồi phục. Sau đó, các chỉ số quay đầu giảm sau dòng tweet của Tổng thống Mỹ - Donald Trump: "Vấn đề duy nhất của nền kinh tế hiện giờ là Fed". Trump gần đây thường xuyên chỉ trích các chính sách tiền tệ của cơ quan này. Các rủi ro với Mỹ khi chính phủ đóng cửa cũng khiến nhà đầu tư lo lắng.

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô Mỹ - WTI hôm qua cũng mất 6,7%, về 42,53 USD một thùng - thấp nhất kể từ tháng 6/2017 do lo ngại sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới. Dầu Brent giảm 6,2%, xuống đáy 16 tháng. WTI và Brent đang hướng tới mức giảm 40% trong quý IV.

Hà Thu (theo CNN/Reuters)   vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

IMF cảnh báo ngành ngân hàng truyền thống về sức mạnh của tiền ảo

IMF cảnh báo ngành ngân hàng truyền thống về sức mạnh của tiền ảo

IMF nói rằng các ngân hàng truyền thống cần phải “tiến hóa” nếu không sẽ bị “tụt lại phía sau” sự nổi lên của tiền ảo... Các ngân hàng cần phải "tiến hóa" nếu không sẽ bị "tụt lại phía sau" khi các công ty công nghệ lớn tạo ra những thay đổi lớn trong hệ thống tài chính - một nghiên cứu vừa được công bố của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định.

Xu hướng dịch chuyển vốn đầu tư FDI có nhiều điểm cần lưu ý

Xu hướng dịch chuyển vốn đầu tư FDI có nhiều điểm cần lưu ý

Theo Tổng cục Thống kê-Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6 tháng ước tính đạt 9,1 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó lượt mua vốn góp cổ phần từ nhà đầu tư nước ngoài với giá trị tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. Cụ thể, lãnh đạo Tổng cục Thống kê (TCTK) cho biết, từ đầu năm đến thời điểm 20/6/2019 thu hút 1.723 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 7.411,8 triệu USD, tăng 26,1% về số dự án và giảm 37,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018.

Việt Nam ưu tiên đổi mới hệ thống tài chính

Việt Nam ưu tiên đổi mới hệ thống tài chính

Mỗi năm, Việt Nam cần từ 18-20 tỷ USD để phát triển hạ tầng nên rất cần sự hợp tác, đầu tư từ phía các doanh nghiệp của Hàn Quốc. Sáng 20/6, tại Seoul, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp tục có các hoạt động tại Hàn Quốc khi làm việc với Hiệp hội Tài chính (KOFIA) và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI). Ông Jo Young Won, Chủ tịch KOFIA cho biết, đây là lần đầu tiên một đoàn cấp cao của Việt Nam tới thăm và làm việc với KOFIA.

'Cơn địa chấn' khi Facebook ra mắt tiền điện tử Libra

'Cơn địa chấn' khi Facebook ra mắt tiền điện tử Libra

Dùng blockchain, song đồng Libra không được "đào" như Bitcoin mà phải đảm bảo bằng tài sản thực - giống cơ chế các ngân hàng trung ương phát hành tiền giấy. Facebook, ngày hôm qua (18/6), cho biết sẽ phát hành đồng tiền điện tử Libra, dự kiến giao dịch chính thức từ đầu năm 2020. Được mô tả là cơ sở hạ tầng tài chính - tiền tệ mang tính toàn cầu, Libra được lãnh đạo Facebook khẳng định "không tạo ra với mục đích thay thế các ngân hàng trung ương lớn". Tuy nhiên, đồng tiền này được giới phân tích đánh giá có thể tạo nên cơn địa chấn toàn cầu trong ngành tài chính.

VPBank tặng tiền cho khách hàng trong “Ngày không tiền mặt”

VPBank tặng tiền cho khách hàng trong “Ngày không tiền mặt”

VPBank là một trong những tổ chức tài chính tham gia tích cực vào chuỗi các hoạt động “Ngày không tiền mặt” được phát động lần đầu tiên trên cả nước. Cụ thể, từ ngày 16-22/6/2019 , VPBank phát động tuần lễ vàng thanh toán không tiền mặt qua mã QR. Các khách hàng sử dụng Ứng dụng Ngân hàng số VPBank Online để thanh toán qua mã VNQR tại các điểm mua sắm của 20 nhãn hàng quen thuộc, sẽ được hưởng ưu đãi từ chươngtrình "Thanh toán sành điệu cùng VPBank".

Chủ động phòng ngừa trước rủi ro tỷ giá

Chủ động phòng ngừa trước rủi ro tỷ giá

Trong bối cảnh thị trường ngoại hối đang biến động, doanh nghiệp cần xem xét các giải pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá như: các giao dịch kỳ hạn, hoán đổi. TS. Bùi Quang Tín phân tích, khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc leo thang thì đi kèm với chính sách thương mại của Mỹ, quốc gia này đã chính thức phá giá đồng nhân dân tệ (NDT).