Chủ tịch nước: Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào hòa bình thế giới

  • www.doanhtri.net
  • 24-11-2022
  • 277 lượt xem
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động về những tình cảm yêu mến, tình đoàn kết, ủng hộ quý báu mà bạn bè thế giới dành cho Việt Nam trong hơn 7 thập kỷ qua.
 
VOV.VN - Chiều nay (23/11), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn 91 đại biểu của 45 quốc gia thuộc các châu lục trên thế giới đang ở Việt Nam dự Đại hội XXII Hội đồng Hòa bình Thế giới.
 
Cùng dự có Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới Socorro Gomes Coelho, Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới Athanasios Pafilis, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu, lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam. Nêu rõ, Việt Nam chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn thuỷ chung với bạn bè truyền thống, kiên định đoàn kết, ủng hộ nhân dân các nước đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì một thế giới công bằng và phát triển bền vững và hòa bình.
 
Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Thế giới Socorro Gomes Coelho bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, gìn giữ hòa bình và phát triển đất nước.
 
Phát biểu tại buổi tiếp, lãnh đạo Hội đồng Hòa bình thế giới và Hội đồng Hòa bình các nước đều bày tỏ yêu mến, ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam anh hùng, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn kết đấu tranh giành độc lập dân tộc, mang lại hòa bình cho đất nước. Ngay trong phát biểu, một số đại biểu đã hô vang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự yêu mến và ngưỡng mộ. Đến nay, Việt Nam đang tiếp tục gìn giữ nền hòa bình đó, trở thành biểu tượng của hòa bình thế giới. Các đại biểu phát biểu cũng bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam đang có sự chuyển mình tích cực trong mọi mặt và đang tiếp tục con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội; đồng thời mong muốn hợp tác với Việt Nam để duy trì nền hòa bình thế giới, vì một trật tự thế giới công bằng, công lý. Bởi nhân dân Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình và Việt Nam chiếm vị trí quan trọng trong lòng những người yêu mến hòa bình thế giới.  
 
Bày tỏ xúc động về những tình cảm yêu mến, đoàn kết, ủng hộ quý báu mà bạn bè thế giới dành cho Việt Nam trong hơn 7 thập kỷ qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Hội đồng Hoà bình Thế giới có quan hệ gắn bó đặc biệt khi tham gia sáng lập Hội đồng từ năm 1949. Năm 1950, giữa cuộc kháng chiến ác liệt chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ đạo tổ chức Đại hội thành lập Uỷ ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam để tham gia làm thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới. Kể từ đó, sự nghiệp đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội của Việt Nam đã luôn gắn bó mật thiết với phong trào đấu tranh vì hoà bình của nhân dân tiến bộ trên thế giới do Hội đồng Hoà bình thế giới làm nòng cốt.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Hội đồng Hòa bình Thế giới.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các đại biểu.
 
Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ và giúp đỡ quý báu của các tổ chức dân chủ, tiến bộ quốc tế trong đó có Hội đồng hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên đối với quá trình Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.
 
Việt Nam đánh giá cao Hội đồng Hoà bình thế giới và các tổ chức thành viên trong việc ngăn chặn chiến tranh, đế quốc xâm lược, xây dựng một thế giới hòa bình và công lý, đặc biệt là những hoạt động ủng hộ các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân các nước, giải trừ quân bị và giải trừ vũ khí hạt nhân và hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Hội đồng Hoà bình thế giới đã tích cực ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam...
 
Đại diện các Hội đồng Hòa bình các nước phát biểu tại buổi tiếp bày tỏ, Việt Nam chiếm vị trí quan trọng trong lòng những người yêu mến hòa bình thế giới.
 
Nêu bối cảnh thế giới hiện nay còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa hòa bình, ổn định và phát triển, trong đó có cả những tranh chấp biên giới, xung đột chủ quyền lãnh thổ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn và tin tưởng rằng, Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình trong việc tập hợp, đoàn kết các lực lượng yêu chuộng hòa bình, dân chủ, tiến bộ trên thế giới trong đấu tranh vì một thế giới hòa bình, công lý và phát triển bền vững.  
 
Nhắc đến mục tiêu trở thành một nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, để đạt được mục tiêu đã đề ra, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tập trung phát huy nội lực của toàn dân tộc, là yếu tố quyết định cùng với chủ động hội nhập tranh thủ nguồn lực quốc tế là quan trọng, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển đất nước phồn vinh, người dân hạnh phúc.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
 
Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia-dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Với tinh thần đó, chúng tôi mong Hội đồng Hòa bình thế giới, các tổ chức dân chủ quốc tế, các lực lượng hoà bình, tiến bộ thế giới tiếp tục đồng hành, đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam trên chặng đường mới. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào hòa bình cũng như các phong trào của nhân dân tiến bộ trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Sự đoàn kết, ủng hộ quý báu mà các đồng chí và các bạn đã, đang và sẽ dành cho Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định./.
 
Vũ Dũng/VOV.VN

Xem thêm Thời sự