Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam: Vai trò và tiếng nói của giới luật gia ngày càng quan trọng trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông - Doanh Trí

Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam: Vai trò và tiếng nói của giới luật gia ngày càng quan trọng trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông

Sáng 6/11, tại Hà Nội, hội Luật gia Việt Nam, Học viện Ngoại giao và Quỹ hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đồng tổ chức Hội thảo khoa học Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Hợp tác vì An ninh và Phát triển khu vực”. Trong  phiên khai mạc Hội thảo khoa học Biển Đông lần thứ 11, TS. Nguyễn Văn Quyền -  Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng. Báo điện tử Người Đưa Tin xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung chính của bài phát biểu.

Với tư cách là một trong ba cơ quan đồng tổ chức chuỗi hội thảo thường niên nhằm thúc đẩy đối thoại và trao đổi học thuật về quản lý, giải quyết tranh chấp và các vấn đề liên quan tại Biển Đông, hội Luật gia Việt Nam khẳng định vị thế của mình trong việc quy tụ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới để thảo luận về các vấn đề có tầm quan trọng đối với hòa bình và phát triển như: An ninh biển, luật pháp quốc tế, kinh tế biển và sinh thái biển.

Phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học Biển Đông lần thứ 11 –một sự kiện có quy mô nhất trong chuỗi hội thảo thường niên suốt 10 năm qua, TS. Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam khẳng định : “Trước những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông thời gian gần đây, vai trò và tiếng nói của giới luật gia càng quan trọng trong việc củng cố, duy trì tính tôn nghiêm của môi trường luật pháp quốc tế”. 

Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam cũng nhấn mạnh: “ Ra đời từ năm 1955, hội Luật gia Việt Nam là tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp quy tụ hơn 63.000 hội viên hội luật gia trên lãnh thổ Việt Nam, có nguyện vọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và quyền tự do, dân chủ của nhân dân. Hội Luật gia Việt Nam đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong nhiều thăng trầm của lịch sử, có nhiều đóng góp quan trọng cho việc xây dựng, chỉnh lý, hoàn thiện và phát triển hệ thống pháp luật trong nước. Trong những năm gần đây, cùng với xu thế chung đẩy mạnh hội nhập quốc tế của Việt Nam, hội Luật gia Việt Nam đã tăng cường hợp tác, trao đổi quốc tế, không ngừng nâng cao học tập kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực lập pháp và thực thi pháp luật, đồng thời có những đóng góp xây dựng luật quốc gia hài hòa với luật quốc tế.

Toàn cảnh phiên khai mạc hội thảo khoa học Biển Đông sáng ngày 6/11.

Trong những thách thức đến từ các diễn biến trên Biển Đông, hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp cùng Học viện Ngoại giao và Quỹ hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức nhiều cuộc Hội thảo Biển Đông để làm cầu nối giữa các học giả, nghiên cứu trong lĩnh vực Luật Biển. Hội thảo là cơ hội để các luật gia trong nước và quốc tế, bất kể màu da, dân tộc có được cơ hội gặp gỡ, trao đổi một cách cởi mở, thẳng thắn và trí tuệ để cùng nhau hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông”.

Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền phát biểu khai mạc hội thảo.

Kết thúc bài phát biểu quan trọng này, TS. Nguyễn Văn Quyền bày tỏ mong muốn chuỗi Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn nữa từ  cả trong nước và quốc tế, là diễn đàn an ninh khu vực uy tín, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới để thảo luận về các vấn đề có tầm quan trọng đối với hòa bình và phát triển.

“Tôi cho rằng những nỗ lực của Ban tổ chức Hội thảo Biển Đông trong suốt 10 năm qua đã được đền đáp. Thông qua Hội thảo Biển Đông, cộng đồng luật gia Việt Nam đã đóng góp tiếng nói trong nhiều vấn đề, nhiều khía cạnh của vấn đề Biển Đông, không ngừng mở rộng mạng lưới, kết nối trong nước và quốc tế. Hội thảo đang ngày càng lớn mạnh về số lượng và sự đa dạng của các diễn giả và thính giả tham gia. Năm nay, hội thảo thu hút được trên 50 diễn giả đến từ hơn 20 quốc gia, hơn 30 cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội đã cử người tham dự cùng hơn 250 các vị đại biểu là quan chức, nhà nghiên cứu, doanh nhân và những người có quan tâm chung đến vấn đề Biển Đông.Tôi hy vọng rằng, trên cơ sở thành công 10 năm qua, xê-ri Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cả trong nước và quốc tế, mạng lưới các luật gia và học giả quốc tế sẽ ngày càng mở rộng và lớn mạnh, đóng góp thiết thực hơn nữa cho việc củng cố trật tự thượng tôn pháp luật và luật pháp quốc tế trên Biển Đông”, TS. Nguyễn Văn Quyền bày tỏ.

Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông với chủ đề “Hợp tác vì Hòa bình và Phát triển tại Khu vực” do Học viện Ngoại giao phối hợp với hội Luật gia Việt Nam (VLA) và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) tổ chức là chuỗi hội thảo thường niên nhằm thúc đẩy đối thoại và trao đổi học thuật về quản lý, giải quyết tranh chấp và các vấn đề liên quan tại Biển Đông.

Sau 10 năm tổ chức (kể từ năm 2009), chuỗi Hội thảo Biển Đông đã trở thành một trong những diễn đàn an ninh khu vực uy tín, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới để thảo luận về các vấn đề có tầm quan trọng đối với hòa bình và phát triển như: an ninh biển, luật pháp quốc tế, kinh tế biển và sinh thái biển.

Những diễn biến hiện nay cho thấy Biển Đông vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố phức tạp. Kể từ năm 2018, tần suất các cuộc diễn tập quân sự và cọ xát trên biển gia tăng. Tranh chấp dầu khí, cạnh tranh ngư trường leo thang ở nhiều khu vực. Trong bối cảnh đó, bên cạnh việc kế thừa những thành tựu đã đạt được, Hội thảo Biển Đông 11 được nâng cấp thành sự kiện có quy mô nhất từ trước đến nay, với 6 phiên toàn thể và 6 bàn tròn, dự kiến quy tụ khoảng 50 diễn giả là các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu, các quan chức cao cấp, cùng 200 - 250 quan chức, học giả và các nhà ngoại giao. Mục tiêu là hướng chuỗi Hội thảo Biển Đông thành một diễn đàn bán chính thức hàng đầu ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm tìm ra các giải pháp sáng tạo, góp phần cải thiện tình hình an ninh biển. 

https://www.nguoiduatin.vn/

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Liên tục bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả

Liên tục bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả

Bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường các tỉnh… liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng giả với số lượng lớn. Chiều ngày 17/11, tại khu vực biển giáp ranh đường phân định Việt Nam - Malaysia, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện và bắt quả tang 3 tàu (gồm 1 tàu dầu nước ngoài và 2 tàu cá Việt Nam) đang có hành vi sang mạn dầu trái phép trên biển.

Nhiều giải pháp được thực thi, vì sao tín dụng đen vẫn bành trướng?

Nhiều giải pháp được thực thi, vì sao tín dụng đen vẫn bành trướng?

Theo chuyên gia, dùng hệ thống ngân hàng để xóa bỏ tín dụng đen là điều không thể...Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" là một bước tiến khá triệt để và toàn diện, nó thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự.

Ông Vũ Đức Đam: 'Giáo dục cần khơi gợi giá trị tốt đẹp của học sinh'

Ông Vũ Đức Đam: 'Giáo dục cần khơi gợi giá trị tốt đẹp của học sinh'

Sáng 20/11, dự lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại trường Đinh Tiên Hoàng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tầm quan trọng của giáo dục đạo đức, kỹ năng mềm. "Tôi đến gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc với các thầy cô giáo không chỉ tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng mà còn tới tất cả những người làm nhiệm vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước", Phó thủ tưởng nói. "Tôi đến gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc với các thầy cô giáo không chỉ tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng mà còn tới tất cả những người làm nhiệm vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước", Phó thủ tưởng nói.

Phó thủ tướng yêu cầu TP HCM đối thoại với người Thủ Thiêm

Phó thủ tướng yêu cầu TP HCM đối thoại với người Thủ Thiêm

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, TP HCM, kiểm tra khiếu nại của người Thủ Thiêm, báo cáo kết quả đối thoại trước ngày 1/1/2020. Động thái này được đưa ra vì còn nhiều người cho rằng nhà đất của họ tại 5 khu phố thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) cũng nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm - giống khu 4,3 ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An) như quan điểm của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 9 năm 2018.

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm nhân sự mới

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm nhân sự mới

Tòa án nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ. UBKT Trung ương công bố quyết định của Ban Bí..Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trao quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao điều động và bổ nhiệm đồng chí Chu Thành Quang, Thẩm phán cao cấp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Tòa án nhân dân tối cao giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng ngày 20/11

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo gửi tới những người đã và đang làm trong ngành giáo dục lời thăm hỏi, chúc mừng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, năm học 2018-2019, giáo dục Việt Nam đạt được kết quả quan trọng như chất lượng giáo dục phổ thông cả đại trà và mũi nhọn đều được nâng lên; giáo dục đại học tiếp tục quá trình chuyển đổi theo hướng tự chủ, nâng cao chất lượng.