Chống Dịch tả lợn Châu Phi bằng an toàn sinh học - Doanh Trí

Chống Dịch tả lợn Châu Phi bằng an toàn sinh học

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận, chưa có loại dịch nào gây ra tác hại lớn, khó khăn vất vả trong ứng phó như Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vừa qua. Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lớn tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn sẵn sàng phục vụ cho việc khôi phục và phát triển sản xuất của các địa phương khi có điều kiện.

Tiêu hủy 3,3 triệu con lợn do bệnh

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức "Hội nghị bàn về các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP)”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đến nay, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 5.422 xã, 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố; tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là 3,3 triệu con. Điểm đáng lo ngại là 106 xã thuộc 22 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh. Hiện cả nước chỉ còn duy nhất tỉnh Ninh Thuận chưa có bệnh DTLCP.

DTLCP lây lan nhanh, rộng là do đặc thù của vi rút DTLCP rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh; vi rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát. Hiện cả nước có khoảng 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi rất cao; cộng thêm thời tiết diễn biến rất phức tạp, trái quy luật từ đầu năm đến nay tạo điều kiện rất thuận lợi cho vi rút DTLCP lây lan, gây bệnh. Trong khi đó, việc vận chuyển lợn, các sản phẩm lợn, thực hiện các biện pháp an toàn sinh học có lúc có nơi chưa làm tốt.

Hội nghị đã lắng nghe một số điển hình các trang trại đã có những kết quả khả quan trong phòng chống DTLCP thời gian qua.

Công ty Cổ phần Tập Đoàn Quế Lâm (Tập Đoàn Quế Lâm) đã đảm bảo được trang trại của mình trong vùng có dịch với “Quy trình chăn nuôi lợn hữu cơ ứng dụng công nghệ vi sinh”.  Theo đó, lợn nuôi theo Quy trình hữu cơ Quế Lâm từ 2013 đến nay không sử dụng kháng sinh, hóa chất..., nhưng  không mắc các bệnh truyền nhiễm nhất là bệnh đường ruột, năm 2019 không nhiễm DTLCP. Tại Huế hiện đang có 15 mô hình, quy mô 30-80 con/lứa nuôi/ hộ/gia trại. Hầu hết các mô hình chăn nuôi của Tập đoàn áp sát, nằm ngay trong vùng dịch (bùng phát dịch và tái bùng phát dịch) nhưng các hộ/gia trại chăn nuôi theo quy trình công nghệ của Quế Lâm lợn hoàn toàn khỏe mạnh, không bị bệnh. Các hộ đã hoàn thành hai lứa nuôi từ tháng 12/2018 và đang triển khai nuôi lứa 3.

Theo nhìn nhận của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thiệt hại của DTLCP đến nay là rất lớn vì chủ yếu nằm ở hộ nhỏ lẻ, liên quan sinh kế của người dân. Thiệt hại còn là kinh phí phải xử lý trong khi diễn biến dịch chưa dừng lại. “Thực tiễn chống dịch vừa qua rất sáng tạo cả chỉ đạo và ứng dụng. Có nhiều công ty quy mô lớn, áp dụng biện pháp tổng thể sinh học vẫn giữ nguyên đàn không bị bệnh. Hộ nhỏ lẻ thực tế chứng minh có nhiều mô hình sáng tạo hạn chế thấp nhất thiệt hại. Về lâu dài, ngay từ đầu chúng ta đã đi hướng tích cực là nghiên cứu vắc xin, các chế phẩm khác để hình thành một trong những nhân tố của giải pháp an toàn sinh học ban đầu”, Bộ trưởng đúc rút công tác chống dịch thời gian qua.

Không dùng kháng sinh trong an toàn sinh học

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho biết hiện nay với tâm lý “có bệnh vái tứ phương” của người chăn nuôi đã tạo nên một mảnh đất “màu mỡ” cho các loại thuốc thú y như kháng sinh hoặc nhiều chế phẩm chăn nuôi tăng đề kháng khác. “Người dân cần tỉnh táo lựa chọn các loại chế phẩm này vì thực tế nếu dùng men vi sinh thì dùng kháng sinh là hoàn toàn phản tác dụng”, ông Dương nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng khẳng định, đến nay “vũ khí duy nhất” là an toàn sinh học. “Không phải chỉ cho DTLCP mà đây thành nguyên tắc với mọi loại bệnh, phòng là chính. Chúng tôi cũng đang xem lại một số mô hình ứng dụng an toàn sinh học chung, ứng dụng một số chế phẩm” Bộ trưởng Cường cho biết.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lớn tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà, sẵn sàng phục vụ cho việc khôi phục và phát triển sản xuất của các địa phương khi có điều kiện; tập trung chỉ đạo, tổ chức xây dựng được 821 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh. Đồng thời, triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm; các loài gia súc khác (trâu, bò, dê, cừu, thỏ...) để bù đắp cho chăn nuôi lợn.

Theo Đỗ Hương

Chinhphu.vn

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu & Internet kết nối vạn vật – Tác giả Bernard Marr

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của dữ liệu & Internet kết nối vạn vật – Tác giả Bernard Marr

Có thể các bạn chưa biết hầu hết ở mỗi lĩnh vực hoạt động trực tuyến chúng ta đều để lại một dấu vết lịch sử về dữ liệu số mà chỉ có các chuyên gia mới có thể nhận biết, như khi chúng ta lướt web trực tuyến, mua hàng trực tuyến với thẻ tín dụng hoặc là những khách hàng tiềm năng với các loại sản phẩm mà chúng ta sẽ quan tâm, khi chúng ta gửi một email, chụp một bức ảnh, đọc một bài báo trực tuyến, chia sẻ thông tin…. thậm chí cả việc đi dạo phố, đến các quán ăn, thư viện, nhà sách khi chúng ta mang theo điện thoại di động hoặc có hoặc không có hệ thống định vị hoặc camera giám sát

TP HCM sẽ đào tạo nhân lực trình độ quốc tế

TP HCM sẽ đào tạo nhân lực trình độ quốc tế

TP HCM tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiệm cận trình độ quốc tế ở 6 nhóm ngành: công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo... TP HCM đóng góp một phần tư GDP, năng suất lao động gần gấp 3 trung bình cả nước và trong tương lai kinh tế phải luôn đi đầu. "Muốn đáp ứng yêu cầu đó, thành phố phải dẫn đầu về chất lượng nhân lực trình độ quốc tế", Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói tại Hội thảo đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ngày 15/8.

Cảnh báo lỗ hổng lớn của hàng nghìn máy tính dùng dịch vụ truy cập từ xa

Cảnh báo lỗ hổng lớn của hàng nghìn máy tính dùng dịch vụ truy cập từ xa

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi công văn cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows. Cụ thể, theo Cục An toàn thông tin, CVE-2019-1181 và CVE-2019-1182 là 2 lỗ hổng, điểm yếu an toàn thông tin mới được công bố, tồn tại trong dịch vụ truy cập máy tính từ xa (Remote Desktop Services) của Hệ điều hành Windows.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 5 địa phương

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 5 địa phương

Các tỉnh: Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu; Quảng Bình; Bình Thuận; Vĩnh Phúc vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ. Ngày 16/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh chuẩn y đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Đông Triều khóa XXIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thủ tướng kỳ vọng vai trò của báo chí trong chống tham nhũng

Thủ tướng kỳ vọng vai trò của báo chí trong chống tham nhũng

Bên cạnh hình thành nền tảng thể chế tốt, hệ thống pháp luật tin cậy với các chế tài mạnh và nghiêm minh, rất cần các thiết chế xã hội với các giá trị, chuẩn mực hình thành thông qua tuyên truyền, giáo dục. Quan trọng và cam go nhất trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí là trên mặt trận tư tưởng và công tác chỉ đạo quyết liệt hành động.

Tránh 'giữa đường đổi vai', bảo đảm trách nhiệm đến cùng

Tránh 'giữa đường đổi vai', bảo đảm trách nhiệm đến cùng

Chính phủ thống nhất đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm chủ trì chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh để bảo đảm tính liên tục, thống nhất, tăng tính chủ động và trách nhiệm đến cùng của cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội trình dự án luật, pháp lệnh. Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2019. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật được thảo luận tại phiên họp này và một trong những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, là trách nhiệm chủ trì chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết.