CDC Bến Tre nộp lại gần 3,5 tỷ đồng

  • www.doanhtri.net
  • 19-05-2022
  • 255 lượt xem
Người dân Bến Tre chờ test nhanh dưới chân cầu Rạch Miễu hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh: Hoàng Nam
 
Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre đã nộp gần 3,5 tỷ đồng sau khi bị thanh tra tỉnh kết luận nhiều sai phạm trong mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch.
 
Ngày 19/5, ông Ngô Văn Tán, Giám đốc Sở Y Tế tỉnh, thông tin đơn vị này đã tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hữu Định, Giám đốc CDC tỉnh, đã để xảy ra sai phạm trong mua sắm vật tư y tế phòng chống Covid-19. Những người là thành viên tổ tư vấn tham mưu, đề xuất mua sắm các gói thầu để sai phạm tại đơn vị cũng bị xử lý trách nhiệm.
 
Trước đó, tại kết luận mua sắm thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm phòng chống dịch, Thanh tra tỉnh đã chỉ ra sai phạm của một số cơ quan, đơn vị ở địa bàn.
 
Trong số này, CDC tỉnh Bến Tre đã chọn mua vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm của Công ty TNHH vật tư và thiết bị y tế 3T (Công ty 3T) khi chưa xét năng lực, kinh nghiệm. Công ty cũng chưa đủ điều kiện kinh doanh các mặt hàng thiết bị y tế. Việc chỉ định thầu gây thiệt hại cho nhà nước gần 3,5 tỷ đồng.
 
Trả lời VnExpress, ông Nguyễn Hữu Định cho biết thời điểm CDC tỉnh ký hợp đồng mua thiết bị, công ty mẹ của Công ty 3T thông báo với Bộ Y tế chính sách khuyến mãi "mua 3 tặng 1", "mua 4 tặng 1".
 
Tuy nhiên, CDC tỉnh không biết chính sách này, Công ty 3T sau đó không áp dụng khuyến mãi. Khi tỉnh có kết luận thanh tra, công ty này đồng ý chuyển cho CDC Bến Tre 156 hộp kit test khuyến mãi.
 
Lúc này dịch đã giảm và không có nhu cầu dùng, Thanh tra tỉnh đã yêu cầu phải trả lại bằng tiền theo giá mua thời điểm đó là 300.000 đồng mỗi bộ. Đơn vị trúng thầu chỉ đồng ý trả lại theo giá hiện hành, 100.000 đồng mỗi bộ.
 
Theo Giám đốc CDC, sau nhiều thương lượng, Công ty 3T đồng ý trả lại 2/3 số tiền gần 3,5 tỷ đồng giá trị thiệt hại, hiện đã chuyển 1,2 tỷ đồng. Phần còn lại CDC Bến Tre tạm ứng từ nguồn thu phí dịch vụ của đơn vị.
 
"Tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm liên quan sự việc, song khẳng định không có tiêu cực, tư túi", ông Định nói. Số tiền khắc phục hậu quả đã được lãnh đạo CDC nộp vào tài khoản tạm giữ hồi cuối tháng 4, chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.
 
Hoàng Nam    vnexpress.net

Xem thêm Thời sự