An toàn thông tin mạng: Phải nâng cao nhận thức con người - Doanh Trí

An toàn thông tin mạng: Phải nâng cao nhận thức con người

(Chinhphu.vn) - Nhiều doanh nghiệp, cá nhân mới chỉ đầu tư mua giải pháp phần mềm, còn yếu tố con người thì lại chưa được đào tạo nên chưa có nhận thức đầy đủ về an toàn thông tin. Nhân viên tiếp cận với dữ liệu hồ sơ vẫn tiếp tục click vào những email, đường link lừa đảo một cách dễ dàng, từ đó tạo ra lỗ hổng rất lớn về thông tin của doanh nghiệp.

Ông Ngô Minh Khôi, Giám đốc Công nghệ của Công ty cổ phần Vietnet – nhà phân phối chính thức của Công ty an ninh mạng toàn cầu McAfee tại Việt Nam, Ảnh: VGP/Hiền Minh

Chia sẻ với phóng viên về những vấn đề liên quan đến an toàn thông tin mạng, ông Ngô Việt  Khôi, Giám đốc Công nghệ của Công ty cổ phần Vietnet – nhà phân phối chính thức của Công ty an ninh mạng toàn cầu McAfee tại Việt Nam, cho biết, trong thế giới hiện nay, vai trò của internet rất quan trọng và hiểm họa trên internet cũng rất nghiêm trọng. Đặc biệt, Việt Nam không thể đứng ngoài các trào lưu về công nghệ trên thế giới, những vấn đề như chuyển đổi số, điện toán đám mây, IoT… đang diễn ra rất mạnh mẽ.

Chính vì vậy, tất cả người dùng internet đều phải có sự thay đổi về nhận thức và cách thức đối phó với hiểm họa trên internet.

Hiện nay, thế giới càng kết nối thì lượng thông tin trao đổi càng nhiều. Điều này càng trở thành mối quan tâm của nhiều người dùng và cũng là sự quan tâm hàng đầu cũng những kẻ tấn công. “Mọi thứ đánh cắp được đều có thể bán được”, ông Ngô Việt Khôi chia sẻ.

CTO của Vietnet cũng lo ngại, trước đây, nếu như chúng ta chỉ lo ngại bị virus tấn công, máy tính không thể làm việc được, thì hiện nay chúng ta phải lo rất nhiều thứ, như dữ liệu trong máy tính của mỗi người có thể bị một người nước ngoài lấy cắp bất kỳ lúc nào, họ cũng có thể cài các mã độc vào máy tính của chúng ta để tống tiền, lấy dữ liệu, lấy server đòi tiền chuộc, để đào tiền ảo…

Theo thống kê của Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia, trong năm 2018, Trung tâm ghi nhận 10.220 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trong đó có 5.932 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing); 3.198 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 1.090 cuộc tấn công cài cắm mã độc (Malware).

Tính riêng quý I/2019, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 620 cuộc.

Năm 2018, Trung tâm này cũng ghi nhận 2.166 trang web thu thập thông tin cá nhân của người Việt Nam được đặt tại các nước khác nhau trên thế giới.

Để ngăn chặn những thủ đoạn tinh vi trên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân mới chỉ đầu tư mua giải pháp phần mềm, còn yếu tố con người thì lại chưa được đào tạo nên chưa có nhận thức đầy đủ về an toàn thông tin.  

“Hiện nay, có đến 70-80% những sự cố mất an toàn thông tin xảy ra hằng ngày đều có yếu tố của con người. Hacker không đến mức quá giỏi là tấn công kiểu gì cũng thành công nếu như chúng ta không tạo ra lỗ hổng cho họ”, ông Ngô Việt Khôi nhấn mạnh.

Chính vì vậy, theo ông Khôi, vấn đề quan trọng nhất trong an toàn thông tin mạng là đào tạo nhận thức an toàn thông tin cho người dùng. Mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần phải được trang bị kiến thức về an toàn thông tin mạng. Nếu không thì đây sẽ là tiền đề khiến vấn đề mất an toàn thông tin tại Việt Nam trở nên trầm trọng.

Điều nguy hiểm hiện nay là vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa hiểu, thậm chí chưa biết về mã độc tống tiền, điều này tiềm ẩn nhiều hiểm họa có thể xảy ra bất kỳ khi nào mà ngay chính bản thân người dùng cũng không biết mình bị tấn công.

“Đầu tư vào giải pháp không phải là cách duy nhất giúp chúng ta an toàn, thậm chí nếu thiếu con người, thiếu nhận thức của con người thì sự đầu tư vào giải pháp là không cần thiết. Khi đầu tư vào chính sách, vào đào tạo nhận thức của con người, sẽ giảm nhẹ hậu quả của việc mất an toàn thông tin”, lãnh đạo Công ty Cổ phần Vietnet chia sẻ.

Thúy Hà

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Đề xuất mới về công tác văn thư

Đề xuất mới về công tác văn thư

Bộ Nội vụ đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư. Bộ Nội vụ cho biết, tại thời điểm năm 2004, Nghị định 110/2004/NĐ-CP chủ yếu quy định đối với việc soạn thảo, ban hành văn bản, quản lý và sử dụng con dấu trên vật mang tin là giấy. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc ứng dụng CNTT trong công tác văn thư ngày càng được đẩy mạnh.

Thủ tướng chỉ thị kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019

Thủ tướng chỉ thị kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên phạm vi cả nước. Mục đích việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 nhằm đánh giá thực trạng tình hình sử dụng đất đai của từng đơn vị hành chính các cấp xã, huyện, tỉnh, các vùng kinh tế và cả nước để làm cơ sở đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất đai của các cấp trong 5 năm qua và đề xuất cơ chế,

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 10 địa phương

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 10 địa phương

Các địa phương: Sơn La, An Giang, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Định, Kon Tum, Hải Dương, Khánh Hòa vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ. Ngày 17/6, đồng chí Nguyễn Văn Vỵ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Sơn La đã công bố Quyết định số 922-QĐ/TU về việc điều động và phân công cán bộ. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La quyết định đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La,

25 năm ngày Công ước Luật Biển 1982 có hiệu lực

25 năm ngày Công ước Luật Biển 1982 có hiệu lực

Công ước Luật Biển 1982 là bản “Hiến pháp về biển và đại dương của loài người” trong việc thúc đẩy, duy trì hòa bình, hợp tác, an ninh, ổn định và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên biển và đại dương. Sáng 17/6, tại Trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 đã khai mạc với sự tham dự của các quốc gia thành viên Công ước, đại diện các thiết chế được thành lập theo Công ước như Tòa án quốc tế về Luật Biển, Ủy ban ranh giới thềm lục đia, Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương, một số nước quan sát viên và nhiều tổ chức quốc tế chuyên ngành về biển.

Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu

Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu

Ngày 15/6, Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp với Vietchallenge tổ chức lễ phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu (Viettel Advanced Solution Track 2019). Với thông điệp “Khởi tạo thực tại mới”, cuộc thi nhằm tạo một sân chơi công bằng cho các Startup trong nước và quốc tế về tìm kiếm các giải pháp đột phá kết hợp thế mạnh viễn thông để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ tầm cỡ quốc tế áp dụng cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Hướng dẫn thực thi Hiệp định CPTPP về đấu thầu

Hướng dẫn thực thi Hiệp định CPTPP về đấu thầu

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương về đấu thầu. Dự thảo Nghị định này quy định việc lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP).