63/85 dự án năng lượng tái tạo gửi hồ sơ đàm phán giá điện

  • www.doanhtri.net
  • 02-06-2023
  • 371 lượt xem
(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)
 
VTV.vn - Tính đến 19h ngày 1/6, 63/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã gửi hồ sơ đến Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện.
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến 19h ngày 1/6, đã có 63/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3589,8 MW gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện.
 
Có 10 dự án gửi hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD), trong đó có 9 dự án/phần dự án với tổng công suất 472,62 MW đã hoàn thành thủ tục COD, chính thức được phát điện thương mại lên lưới.
 
Ngoài ra, 51/85 dự án với tổng công suất 2871,6 MW đã đề nghị giá tạm tính bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định số 21 của Bộ Công Thương.
 
Hiện, EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá, ký tắt hợp đồng PPA với 48/51 dự án, trong đó Bộ Công Thương đã phê duyệt giá tạm cho 40 dự án.
 
19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy; 24 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.
 
Theo EVN, hiện vẫn còn một số dự án vướng mắc ở các quy định liên quan đến quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, giấy phép hoạt động điện lực...
 
Các quy trình, thủ tục liên quan đến các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đều đã được EVN ban hành công khai, minh bạch và gửi đến các chủ đầu tư. Việc này nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hồ sơ, trình tự, thủ tục đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện nhanh nhất có thể theo đúng quy định của pháp luật.
 
EVN cũng đã công bố bảng biểu cập nhật chi tiết về tình hình thực hiện các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá của 85 dự án và Bảng thông tin về việc chuẩn bị thủ tục để công nhận vận hành thương mại (COD) của 51 dự án đã thống nhất giá tạm.
 
Danh sách các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá. (Nguồn: evn.com.vn)
 

Xem thêm Doanh nghiệp