20% nhà bán lẻ tiêu dùng hàng đầu dùng blockchain vào 2025 - Doanh Trí

20% nhà bán lẻ tiêu dùng hàng đầu dùng blockchain vào 2025

Nhiều hãng cung ứng hàng tiêu dùng, đặc biệt là thực phẩm sẽ tận dụng blockchain để gia tăng độ tin cậy với thị trường.

Hãng nghiên cứu thị trường Gartner (Mỹ) vừa công bố một báo cáo về blockchain. Theo đó, lợi thế chính của blockchain với các nhà bán lẻ là mức độ minh bạch cao. Vì thế, nghiên cứu ước đoán đến năm 2025 sẽ có 20% nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới ứng dụng blockchain trong mô hình kinh doanh.

Các doanh nghiệp sử dụng blockchain như một cách để truyền đạt thông tin tin cậy đến khách hàng. Gartner còn tuyên bố rằng blockchain "xuất hiện như một công nghệ lý tưởng để thúc đẩy tính minh bạch và rõ ràng trong chuỗi cung ứng thực phẩm".

Hãng nghiên cứu của Mỹ cho biết doanh số bán hàng tiêu dùng trên toàn cầu đang tăng lên và người tiêu dùng ngày càng có hiểu biết sâu rộng về nguồn gốc và mức độ tươi sạch của thức ăn. Họ cũng quan tâm đến những nỗ lực của các nhà cung cấp đối với tính bền vững của nguồn nguyên liệu.

Công nghệ blockchain giúp các nhà bán lẻ gia tăng uy tín bởi khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ảnh: WSJ.

Công nghệ blockchain giúp các nhà bán lẻ gia tăng uy tín bởi khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ảnh: WSJ.

"Các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng cung cấp khả năng hiển thị và có thể chứng nhận nguồn gốc sản phẩm của mình theo các tiêu chuẩn nhất định sẽ giành được sự tin tưởng và trung thành của người tiêu dùng", nghiên cứu cho biết.

Gartner cũng chỉ ra tiềm năng ứng dụng blockchain với chính các nhà bán lẻ bằng cách tận dụng dữ liệu thu thập trên nền tảng này để nhanh chóng xác định nguồn gốc một số sản phẩm bị thu hồi.

Joanne Joliet, Giám đốc phân tích cấp cao của Gartner đánh giá các nhà bán hàng tiêu dùng sẽ là những người dẫn đầu với công cuộc phát triển của blockchain.

Những năm qua, nhiều công ty đã sử dụng blockchain để đảm bảo chất lượng thực phẩm, trong đó có Walmart, Unilever và Nestlé. Walmart đang sử dụng blockchain như một hệ thống theo dõi từ cửa hàng đến nông trại. Trong khi đó, Unilever và Nestlé đang sử dụng dữ liệu để theo dõi mức độ an toàn của thực phẩm.

Theo trang tin chuyên về blockchain Cointelegraph, ba gã khổng lồ hàng tiêu dùng này đều là đối tác của IBM Food Trust - mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên công nghệ blockchain. IBM Food Trust cũng là đối tác của nhiều hãng tiêu dùng khác như Dole Food Co., Driscoll’s Inc., Golden State Foods, Kroger Co., McCormick and Co., McLane Co., Tyson Foods Inc. và Unilever NV.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có thêm kiến thức về blockchain ứng dụng, VnExpress tổ chức khóa học "Blockchain - Nền tảng tỷ đô" trên ewiki.vnexpress.net. Khóa học do ông Cris D. Tran - Giám đốc quốc gia của công ty tư vấn, cung cấp giải pháp blockchain Infinity Blockchain Ventures (IBV) dẫn dắt.

Khóa học gồm 12 bài giảng qua video và một tài liệu tổng hợp cuối khóa. Mỗi video kéo dài khoảng 5-10 phút, cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất về blockchain, các ứng dụng trên thực tế và cách thức vận dụng phù hợp nền tảng này vào hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, khóa học cũng cung cấp kiến thức chuyên sâu về ba nền tảng tiền mã hóa phổ biến nhất hiện nay, gồm bitcoin (BTC), ethereum (ETH) và cardano (ADA). Tìm hiểu thêm về khóa họctại đây.

 

Trương Sanh   vnexpress.net

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Gia tộc Sơn Kim và cuộc đối thoại giữa hai thế hệ - Kim Yến

Gia tộc Sơn Kim và cuộc đối thoại giữa hai thế hệ - Kim Yến

Là dòng họ ba đời có truyền thống kinh doanh ngành vải sợi, gia tộc bà Nguyễn Thị Sơn, người phụ nữ can trường gắn liền tên tuổi với Legamex lừng lẫy một thời đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác nhau, trở thành thương hiệu dẫn đầu trong ngành thời trang, bất động sản, dược phẩm, bán lẻ… Các thương hiệu gia tộc Sơn Kim đáng chú ý như Sơn Kim Group, Sơn Kim Land (với các chung cư cao cấp Gateway, Nassim, Serenity Sky Villas, Metropolitan), Son Kim Mode (với các thương hiệu VERA, JOCKEY, WOW), Son Kim Retails với các thương hiệu liên doanh với Hàn Quốc (GS25, GSSHOP), với Pháp (Jardin Des Sens, Mama Sens), với Nhật Bản (KYO WATAMI)…

Truyền thông quốc tế ghi nhận VIB là thương hiệu thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam

Truyền thông quốc tế ghi nhận VIB là thương hiệu thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam

Theo GBM, thời gian qua, VIB là một trong những đơn vị thể hiện mạnh mẽ nhất trong mảng thẻ tín dụng tại Việt Nam. Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa được tạp chí Global Brands Magazine (GBM) ghi nhận là “Thương hiệu ngân hàng sáng tạo nhất về thẻ tín dụng” (The Most Innovative Banking Brand for Credit Cards in Vietnam 2018) của Việt Nam. Theo GBM, thời gian qua, VIB là một trong những đơn vị thể hiện mạnh mẽ nhất trong mảng thẻ tín dụng tại Việt Nam. Tạp chí quốc tế này đánh giá cao những đổi mới liên tục của Ngân hàng, đặc biệt là việc cho ra đời những dòng thẻ có hàm lượng cao về công nghệ và tính sáng tạo, với những tính năng và lợi ích vượt trội, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Sự năng động của VIB trong lĩnh vực thẻ đã góp phần làm sôi động thị trường thẻ tín dụng và ghi dấu cho việc giành lại thế tiên phong của các ngân hàng Việt trên thị trường đầy tiềm năng này. Truyền thông quốc tế ghi nhận VIB là thương hiệu thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam - Ảnh 1. Những nỗ lực và sự sáng tạo không ngừng của VIB đã góp phần thay đổi thói quen dùng thẻ của khách hàng Việt. Theo đó, thay vì, mở thẻ và nhận 1 phần quà ban đầu nhưng sau đó người dùng không được hưởng nhiều ưu đãi và quyền lợi trong thời gian sử dụng thẻ, thì giờ đây các dòng thẻ tín dụng mang thương hiệu VIB đem lại sự bảo mật tối đa và những quyền lợi thiết thực, nổi trội cho từng hoạt động chi tiêu của người dùng trong suốt vòng đời của thẻ. Điều này khuyến khích khách hàng chi tiêu qua thẻ nhiều hơn thay vì dùng tiền mặt, góp phần tích cực thúc đẩy tiến trình chi tiêu không tiền mặt của Chính phủ đề ra. Các dòng thẻ độc đáo với tiện ích ưu việt Truyền thông quốc tế ghi nhận VIB là thương hiệu thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam - Ảnh 2. Những dòng thẻ tín dụng của VIB được thị trường đón nhận hết sức tích cực bởi tính độc đáo và nhiều lợi ích thiết thực. Đó là VIB Zero Interest Rate - thẻ tín dụng đầu tiên và duy nhất trên thị trường áp dụng chính sách miễn lãi trọn đời suốt thời gian hiệu lực 05 năm cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ, giúp chủ thẻ xóa bỏ hoàn toàn nỗi lo lớn nhất – là trả lãi; VIB Happy Drive – thẻ duy nhất trên thị trường tặng chủ thẻ đến 500 lít xăng/năm và giảm 30% phí bảo trì bảo dưỡng xe; và VIB Financial Free – thẻ duy nhất miễn phí thường niên trọn đời và rút tiền không giới hạn đến 100% hạn mức. Hay các dòng thẻ VIB Cash Back hoàn tiền không giới hạn, VIB Rewards Unlimited tích điểm gấp 5 lần các dòng thẻ thông thường, và VIB Travel Élite với mức tích dặm hấp dẫn và phí giao dịch chuyển đổi ngoại tệ tốt nhất, chỉ với 1,75%

Quỹ đầu tư ESP Capital hỗ trợ 500.000 USD cho startup giáo dục MindX

Quỹ đầu tư ESP Capital hỗ trợ 500.000 USD cho startup giáo dục MindX

Với mong muốn thay đổi tư duy cho thanh thiếu niên trong việc quyết định sẽ trở thành ai trong tương lai, Nguyễn Thị Thu Hà cùng các cộng sự đã bắt tay khởi nghiệp với hệ thống trường đào tạo các kỹ năng mới của thời đại 4.0 mang tên MindX. MindX cũng vừa nhận được số tiền 500.000 USD và sự dẫn dắt từ Quỹ đầu tư ESP Capital và một số nhà đầu tư cá nhân sau khi hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên cho dự án “Little Sillicon Valley”.

VPBank cắt giảm 20% nhân viên

VPBank cắt giảm 20% nhân viên

VPBank đã cắt giảm hơn 2.300 nhân viên ngân hàng trong 9 tháng qua nhằm tinh gọn bộ máy đã phình to. Một cán bộ tín dụng của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã CK: VPB) chia sẻ chỉ đạo của cấp trên về chủ trương giảm bớt nhân sự: "Ngân hàng đã phình to trong thời gian qua và không thể 'giảm cân' từ từ bằng việc tập thể dục mà cần phải thay đổi bằng cách phẫu thuật".

Rủi ro doanh nghiệp nhỏ huy động trái phiếu nghìn tỷ

Rủi ro doanh nghiệp nhỏ huy động trái phiếu nghìn tỷ

Luật Chứng khoán (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ trám khoảng trống pháp lý hiện tại về phát hành trái phiếu riêng lẻ của công ty không phải đại chúng. Ngày 22/10, Quốc hội thảo luận về Luật Chứng khoán (sửa đổi). Địa vị pháp lý của Uỷ ban Chứng khoán, mô hình hoạt động của các sở giao dịch chứng khoán và chào bán trái phiếu riêng lẻ của công ty không phải đại chúng, nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Nỗ lực cải cách mang đến niềm tin cho doanh nghiệp

Nỗ lực cải cách mang đến niềm tin cho doanh nghiệp

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố Việt Nam tăng 10 bậc về năng lực cạnh tranh, nhưng chúng ta chưa thể thỏa mãn vì dư địa để tăng trưởng còn nhiều. Vì vậy cần tiếp tục rà soát, cắt giảm, đẩy mạnh cải cách TTHC thực chất hơn nữa, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng.