'Nên đẩy mạnh học trực tuyến ở giai đoạn phổ thông' - Doanh Trí

'Nên đẩy mạnh học trực tuyến ở giai đoạn phổ thông'

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong, học trực tuyến giúp rút ngắn thời gian, khoảng cách so với nước phát triển, bổ sung nhân tài cho đất nước.

Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch Kiêm tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ về công nghệ trong giáo dục gắn với một xã hội học tập.

- Theo ông, giáo dục trực tuyến, trí tuệ nhân tạo... tác động ra sao đến lĩnh vực giáo dục?

- Hội Khuyến học Việt Nam đang triển khai mô hình xã hội học tập, giúp người dân ai cũng có thể học tập suốt đời, ở bất cứ thời điểm nào họ thấy phù hợp. Do đó, Hội Khuyến học Việt Nam cũng đang động viên các địa phương đưa học tập vào trong công việc nhằm nâng cao chất lượng lao động và khôi phục việc học trong gia đình. Hai điều này muốn thực hiện thành công cần dựa vào những công nghệ mới, phương tiện thông minh để tham gia học trực tuyến.

Nói cách khác, triển vọng và tương lai của xã hội học tập phụ thuộc vào học trực tuyến và quyền tự do lựa chọn phương pháp học tập của mỗi người. Ví dụ, khi chúng ta có một chiếc điện thoại thông minh và kết nối Internet, mọi người dân đều có thể học bất kỳ khóa nào họ muốn. Vì vậy không thể tách việc học tập suốt đời ra khỏi học trực tuyến.

polyad

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong.

- Làm thế nào để học tập trực tuyến gắn liền với xây dựng xã hội học tập như ông kỳ vọng?

- Tôi đã theo dõi rất nhiều tài liệu và mô hình học tập trực tuyến ở Việt Nam, các mô hình cho học sinh, sinh viên, người lớn... trong đó, Hệ thống Giáo dục Học Mãi. Tôi mong rằng ngày càng có nhiều hơn nữa những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến này, giúp người dân, nhất là những người ở vùng khó khăn học trực tuyến tốt hơn.

Học trực tuyến đòi hỏi hai vấn đề, đó là có công nghệ học tập và nguồn tư liệu phong phú. Do đó trong học trực tuyến cần có một thư viện ảo chứa nguồn tài nguyên giáo dục mở và được phép truy cập để mọi người đều có thể tra cứu và tìm kiếm. Theo tôi, Hocmai.vn đang làm tốt điều này khi có hơn 3,5 triệu học sinh phổ thông theo học. Tôi kỳ vọng con số này có thể lên đến vài chục triệu học sinh, như vậy mới giải quyết được bài toán trong việc xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam

Đồng thời, tôi cũng cho rằng nên đẩy mạnh học trực tuyến cho lớp trẻ, đặc biệt là ở giai đoạn phổ thông. Lớp trẻ hiện nay có khả năng tiếp thu tốt hơn thế hệ trước rất nhiều. Việc học trực tuyến "đi tắt, đón đầu" sẽ rút ngắn thời gian và khoảng cách so với các nước phát triển, từ đó hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong tương lai.

- Ở khía cạnh quản lý giáo dục cần có điều chỉnh gì với hình thức học trực tuyến?

- Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục cần có tầm nhìn xa về học tập trực tuyến và công nghệ để học sinh không bị tụt hậu. Ví dụ, chúng ta vẫn nói với nhau học sinh cần sử dụng máy tính thành thạo, biết khai thác thông tin trên mạng để tiếp cận tri thức, kỹ năng mới. Nhưng đến khi vào kỳ thi lại cấm không được mang bất cứ điện thoại hoặc máy móc gì, theo tôi đó là quan niệm lạc hậu.

Mỗi nhà quản lý giáo dục cần nhìn vào thực tế phát triển của xã hội. Một đề bài mà nếu học sinh không sử dụng máy và mạng Internet thì không làm được, đó mới gọi là khuyến khích học sinh tìm tòi và học tập trong thời đại mới.

- Ông đánh giá thế nào về mức độ sẵn sàng tiếp nhận cách học này của học sinh, sinh viên, người đi làm... hiện nay?

- Mọi người sẵn sàng học khi thấy điều đó mang lại quyền lợi cho họ, cụ thể là khởi nghiệp được, có việc làm tốt... Do đó học trực tuyến cần đánh vào nhu cầu của người học, phải làm sao để họ cảm thấy chỉ học trực tuyến mới thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân.

Tôi thấy rằng trong xu thế mới hiện nay, năng lực mới chính là yếu tố được coi trọng và định hướng nhất. Một người có thể không sở hữu bằng cấp đại học nhưng họ vẫn có đủ học vấn của trình độ đại học bằng cách tham gia học tập trực tuyến và trở thành nhà sáng tạo.

 

UNESCO từng đưa ra tuyên bố "Khoa học và Công nghệ là một quyền lực". Do đó, học tập phải chia sẻ và giúp cho người dân có được tri thức, kỹ năng giúp họ tự chủ trong việc lựa chọn cách sống, hình thức lao động phù hợp. Đó chính là nền tảng của dân chủ hóa xã hội học tập.

Thế Đan     vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2018

Tin liên quan

Tuổi thanh xuân đặc biệt của Tổng Bí thư Trần Phú

Tuổi thanh xuân đặc biệt của Tổng Bí thư Trần Phú

Nói đến Trần Phú, không thể không nói đến bản dự thảo Luận cương chính trị của Đảng năm 1930 mà ông là người chắp bút trong hoàn cảnh rất bí mật tại một ngôi nhà ở phố Giăng Xole, nay là số nhà 90 phố thợ Nhuộm. Trong điều kiện Đảng ta mới thành lập, trình độ lý luận trong Đảng còn hạn chế, cùng với Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo và được thông qua tại Hội nghị hợp nhất đầu năm 1930, Luận cương chính trị đã góp phần hình thành đường lối cơ bản của cách mạng Việt Nam.

Chương trình học ngoại khóa của các em học sinh Trường THCS, THPT DUY TÂN

Chương trình học ngoại khóa của các em học sinh Trường THCS, THPT DUY TÂN

Nét độc đáo tại các công viên văn hóa ở TP Hồ Chí Minh đều gắn với các yếu tố truyền thống lịch sử. Mỗi di tích, mỗi câu chuyện lịch sử đều mang đến cho thế hệ trẻ những bài học đa dạng và bổ ích. Công viên văn hóa Lê Thị Riêng còn là một trong những địa chỉ thân quen nhất đối với các em học sinh Trường THCS, THPT Duy Tân. Hàng tuần ngoài các giờ học được phân bổ trên lớp các em đều tham gia các tiết học ngoại khóa, thể dục thể thao, bơi lội và vẽ tranh tại công viên.

Hơn 100 học sinh Hà Nội thực hành đo chu vi Trái Đất

Hơn 100 học sinh Hà Nội thực hành đo chu vi Trái Đất

Với dụng cụ đơn giản là chiếc cọc, học sinh sẽ đo góc bóng mặt trời vào giữa trưa, vận dụng cách của Eratosthenes thời cổ đại. 11h30 ngày 21/3, hơn 100 học sinh trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội tập trung ở sân trường để tham gia một dự án môn Địa lý. Trời nóng 30 độ C, các em vẫn hào hứng khi lần đầu tiên được tự tay đo chu vi Trái Đất theo cách nhà toán học, địa lý và thiên văn Eratosthenes thời cổ đại từng làm. Cô giáo Hoàng Lan Phương hướng dẫn học sinh cách đo góc bóng mặt trời. Ảnh: Thùy Linh Cô giáo Hoàng Lan Phương hướng dẫn học sinh cách đo góc bóng mặt trời. Ảnh: Thùy Linh 25 nhóm học sinh thuộc các khối lớp 6 - 7 - 8, mỗi nhóm 5-6 em nhanh chóng đi tìm vị trí để đo đạc. Tận dụng giữa trưa khi mặt trời đi qua đỉnh đầu, với dụng cụ đơn giản là chiếc cọc (thước kẻ, ống nhựa...) có thể dựng đứng vuông góc, học sinh sẽ đo góc bóng mặt trời, xác định khoảng cách từ trường mình đến đường xích đạo là bao nhiêu, từ đó tính chu vi Trái Đất theo công thức toán học. "Em chưa từng nghĩ là mình sẽ tính được chu vi Trái Đất, vì việc này nghe có vẻ to tát quá", Lê Duy Đạt, nam sinh lớp 6 cười tươi trong khi cùng bạn bè trang trí tấm giấy lớn, nơi các em viết thông tin của nhóm và sẽ điền kết quả cuối cùng sau khi hoàn thiện việc tính toán trong buổi chiều. Dự án đo chu vi Trái Đất tích hợp kiến thức của ba bộ môn: Địa lý, Toán học và Vật lý. Theo giáo viên Địa lý Hoàng Lan Phương, hôm nay chính là ngày xuân phân, một trong bốn thời điểm thích hợp nhất trong năm để đo chu vi Trái Đất, bên cạnh ngày thu phân, hạ chí, đông chí. Vào ngày này, ánh sáng chiếu từ mặt trời xuống sẽ vuông góc với đường xích đạo, giúp việc đo đạc dễ dàng và chính xác. Nếu rơi vào ngày khác, quá trình tính toán sẽ cần phải trừ đi chí tuyến hoặc cộng với chí tuyến, phức tạp hơn.

Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú (1-5-1904 - 1-5-2019) với

Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú (1-5-1904 - 1-5-2019) với "Lòng yêu nước, ánh sáng và tinh thần quốc tế"

Tổng Bí thư Trần Phú với "Lòng yêu nước, ánh sáng và tinh thần quốc tế" Có những con người mà cuộc đời tuy ngắn ngủi, nhưng sáng chói như ánh sao băng trên bầu trời, sống mãi trong lòng người và trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau. Đồng chí Trần Phú -Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta là một con người như thế.

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ áp dụng điểm sàn với khối ngành sức khỏe, đó là nội dung quan trọng của thông tư sửa đổi một số điều quy chế tuyển sinh ĐH và nhóm ngành giáo viên. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chiều 12-3 ban hành thông tư sửa đổi một số điều quy chế tuyển sinh ĐH và nhóm ngành giáo viên với nhiều thay đổi quan trọng.

Xây dựng xã hội học tập nhằm chấn hưng nền giáo dục ở Việt Nam

Xây dựng xã hội học tập nhằm chấn hưng nền giáo dục ở Việt Nam

Phát động phong trào thi đua học tập thường xuyên, học tập suốt đời rộng khắp nhằm thúc đẩy việc học tập trong mỗi gia đình, mỗi dòng họ, mỗi cộng đồng dân cư. Mọi người đều coi học tập là nhu cầu cần thiết. Nhân rộng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” theo hướng thiết thực, hiệu quả, nhằm phát triển mạnh hơn nữa phong trào HTSĐ trong mọi gia đình, dòng họ, cộng đồng và cơ quan, tổ chức. Lựa chọn và đề xuất các thành phố tham gia mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO.