'Cán bộ cấp vụ phải đạt chuẩn quốc tế về ngoại ngữ' - Doanh Trí

'Cán bộ cấp vụ phải đạt chuẩn quốc tế về ngoại ngữ'

Bộ Nội vụ đề xuất quy định cán bộ từ cấp vụ trở lên phải đạt trình độ ngoại ngữ đủ chuẩn làm việc quốc tế và sẽ sát hạch trên máy tính.

Sáng 7/11, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, hiện nay có nhiều cách để kiểm tra trình độ tin học, ngoại ngữ của cán bộ, công chức mà không cần phải xem xét văn bằng, chứng chỉ, đơn cử như tổ chức sát hạch trên máy tính, bài thi bằng tiếng Anh. Sắp tới Bộ Nội vụ sẽ đẩy mạnh áp dụng phương pháp này để loại bớt thủ tục hành chính.

Ngoài ra, theo ông Tân, quy định hiện hành đã nói rất rõ về tiêu chuẩn văn bằng ngoại ngữ là "phù hợp với từng vị trí việc làm", như vậy từng vị trí sẽ có chứng chỉ, bằng bằng cấp khác nhau.

"Chúng tôi kiến nghị từ cấp vụ trở lên phải đạt trình độ ngoại ngữ đạt tiêu chuẩn, điều kiện làm việc môi trường quốc tế. Cán bộ đi hội thảo quốc tế mà phải dẫn theo phiên dịch là không ổn", Bộ trưởng nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc phản ánh, hiện nay việc thi, xét nâng ngạch công chức, viên chức chưa minh bạch, còn tồn tại nhiều bất cập. Thừa nhận vấn đề này, ông Lê Vĩnh Tân nói thủ tục phiền hà không chỉ với nâng ngạch công chức, viên chức mà cả quy trình bổ nhiệm cán bộ, một người muốn được bổ nhiệm cần có tới 7 loại bằng cấp, chứng chỉ.

Ông Tân giải thích, các yêu cầu trên không phải Bộ Nội vụ quy định gần đây mà đã có từ năm 1993. "Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm vì để một quyết định với thủ tục rườm rà tồn tại hơn 20 năm", ông Tân nói và cam kết đến năm 2020, sau khi Luật cán bộ, công chức (sửa đổi) được ban hành, có hiệu lực thì Bộ sẽ trình Chính phủ sửa ngay các quy định liên quan. 

"Chúng tôi sẽ thực hiện quy trình bổ nhiệm, thăng hạng, xét nâng ngạch cán bộ, công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ hồ sơ, thủ tục nào", ông nói.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Ngọc Thắng

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Ngọc Thắng

Về việc sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện, Bộ trưởng Lê Vinh Tân cho hay "Thủ tướng rất băn khoăn vấn đề này và nêu ý kiến không thể sáp nhập cơ học sở này với sở khác".

Theo ông, Chính phủ dự kiến ban hành nghị quyết thí điểm, chọn không quá 20% đơn vị hành chính cấp tỉnh để thí điểm tới năm 2021 rồi tổng kết; còn trước mắt chỉ quy định tiêu chí thành lập sở, phòng đặc thù và tiêu chí thành lập cơ quan bên trong sở.

Trả lời câu hỏi về vấn đề tinh giản biên chế gây thiếu hụt người làm trong trường học, bệnh viện, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói, trong tổng số biên chế được phê duyệt hàng năm thì giáo viên và nhân viên y tế chiếm tỉ lệ lớn.

Tuy nhiên, tình trạng nêu trên vẫn diễn ra và để giải quyết, Bộ Nội vụ đã tham mưu Chính phủ xét biên chế cho giáo viên mầm non hợp đồng trước năm 2015 ở 19 tỉnh, thành, với số lượng 20.000 người. Chính phủ cũng đã thông báo đến các địa phương thống kê lực lượng giáo viên, nhân viên y tế còn thiếu để bổ sung biên chế, theo chủ trương "có người học thì có giáo viên, có người bệnh thì có bác sỹ". Hiện Chính phủ đã đồng ý biên chế 18.000 giáo viên, 12.000 nhân viên y tế.

Trước đó, phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thông tin, thực hiện sắp xếp lại tổ chức, bước đầu Chính phủ đã giảm được 4 tổng cục, 11 vụ thuộc Bộ, 9 đơn vị sự nghiệp ở Trung ương. Số đơn vị hành chính huyện xã giảm nhiều, như Cao Bằng giảm 3 huyện, 38 xã; Thanh Hoá giảm 76 cấp xã; Hoà Bình giảm 59 xã; Phú Thọ giảm 52 xã...

"Tinh giản biên chế khối hành chính nhà nước đã giúp chất lượng cán bộ, công chức, viên chức tăng lên", ông cho hay.

 

Bộ trưởng Nội vụ tiếp tục trả lời chất vấn trong chiều nay.

Quốc hội chất vấn trong 3 ngày (6 - 8/11). Thủ tướng và 4 Bộ trưởng: Nông nghiệp Phát triển nông thôn; Công Thương; Nội vụ và Thông tin Truyền thông lần lượt đăng đàn.

Hoài Thu - Hoàng Thùy - Viết Tuân     vnexpress.net

 

Duy Tan Tuyen Sinh 2019

Tin liên quan

Liên tục bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả

Liên tục bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả

Bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường các tỉnh… liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng giả với số lượng lớn. Chiều ngày 17/11, tại khu vực biển giáp ranh đường phân định Việt Nam - Malaysia, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện và bắt quả tang 3 tàu (gồm 1 tàu dầu nước ngoài và 2 tàu cá Việt Nam) đang có hành vi sang mạn dầu trái phép trên biển.

Nhiều giải pháp được thực thi, vì sao tín dụng đen vẫn bành trướng?

Nhiều giải pháp được thực thi, vì sao tín dụng đen vẫn bành trướng?

Theo chuyên gia, dùng hệ thống ngân hàng để xóa bỏ tín dụng đen là điều không thể...Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" là một bước tiến khá triệt để và toàn diện, nó thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự.

Ông Vũ Đức Đam: 'Giáo dục cần khơi gợi giá trị tốt đẹp của học sinh'

Ông Vũ Đức Đam: 'Giáo dục cần khơi gợi giá trị tốt đẹp của học sinh'

Sáng 20/11, dự lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại trường Đinh Tiên Hoàng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tầm quan trọng của giáo dục đạo đức, kỹ năng mềm. "Tôi đến gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc với các thầy cô giáo không chỉ tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng mà còn tới tất cả những người làm nhiệm vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước", Phó thủ tưởng nói. "Tôi đến gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc với các thầy cô giáo không chỉ tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng mà còn tới tất cả những người làm nhiệm vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước", Phó thủ tưởng nói.

Phó thủ tướng yêu cầu TP HCM đối thoại với người Thủ Thiêm

Phó thủ tướng yêu cầu TP HCM đối thoại với người Thủ Thiêm

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, TP HCM, kiểm tra khiếu nại của người Thủ Thiêm, báo cáo kết quả đối thoại trước ngày 1/1/2020. Động thái này được đưa ra vì còn nhiều người cho rằng nhà đất của họ tại 5 khu phố thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) cũng nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm - giống khu 4,3 ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An) như quan điểm của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 9 năm 2018.

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm nhân sự mới

Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm nhân sự mới

Tòa án nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ. UBKT Trung ương công bố quyết định của Ban Bí..Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trao quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao điều động và bổ nhiệm đồng chí Chu Thành Quang, Thẩm phán cao cấp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Tòa án nhân dân tối cao giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng ngày 20/11

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo gửi tới những người đã và đang làm trong ngành giáo dục lời thăm hỏi, chúc mừng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, năm học 2018-2019, giáo dục Việt Nam đạt được kết quả quan trọng như chất lượng giáo dục phổ thông cả đại trà và mũi nhọn đều được nâng lên; giáo dục đại học tiếp tục quá trình chuyển đổi theo hướng tự chủ, nâng cao chất lượng.