Tài chính & Đầu tư - Doanh Trí

Tài chính - Đầu tư

"Bóng ma" của khủng hoảng kinh tế năm 1987 và 2008 đang hiện hữu

"Bóng ma" của khủng hoảng kinh tế năm 1987 và 2008 đang hiện hữu

Những hỗn loạn trên thị trường chứng khoán Mỹ ở thời điểm hiện tại có cường độ tương đương với hai cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1987 và 2008. Chứng khoán Mỹ đang trên đà chọc thủng đáy 52 tuần, xác lập mức thấp kỷ lục mới. 38% số mã cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq và Sàn giao dịch chứng khoán New York đã ở mức thấp kỷ lục trong hơn một năm qua. Kể từ năm 1984 đến nay, chỉ có 8 ngày thị trường chứng khoán Mỹ phải chứng kiến điều tương tự.

Đối tác quốc tế tài trợ 78 triệu USD tín dụng nâng chất lượng dạy nghề

Đối tác quốc tế tài trợ 78 triệu USD tín dụng nâng chất lượng dạy nghề

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt gói tài trợ 78 triệu USD nhằm giúp lực lượng lao động Việt Nam đáp ứng các nhu cầu thị trường bằng cách cải thiện chất lượng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (TVET) trên toàn quốc. Dự án tăng cường kỹ năng và kiến thức cho tăng trưởng kinh tế toàn diện, được hỗ trợ bởi một khoản vay trị giá 75 triệu USD của ADB, sẽ cung cấp trang thiết bị đào tạo tiên tiến cho 16 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

Tổng kiểm toán: Trốn thuế, chuyển giá rất nhức nhối

Tổng kiểm toán: Trốn thuế, chuyển giá rất nhức nhối

Theo Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc, thời gian qua, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã phát hiện chuyển giá, trốn thuế ở các doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp nước ngoài, như Unilever, Sabeco... truy thu ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng. Tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/12, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc báo cáo đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN năm 2015 vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Ngân hàng kích cầu thẻ nhằm tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng kích cầu thẻ nhằm tăng trưởng tín dụng

Từ sản phẩm chỉ dành cho khách hàng cao cấp, thẻ tín dụng nay là dịch vụ phổ biến, sinh lời cao, các ngân hàng đang khai thác mạnh. Báo cáo 9 tháng đầu năm 2018 của Ngân hàng Quốc tế (VIB) ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế lên đến 1.720 tỷ đồng, tăng 176% so với cùng kỳ năm trước và đạt 86% kế hoạch cả năm. Điểm sáng lớn nhất thuộc về khối ngân hàng bán lẻ. Dư nợ tín dụng bán lẻ ghi nhận trên 67.400 tỷ, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2017, trở thành một trong những ngân hàng cho vay bán lẻ lớn nhất thị trường.

Ngân hàng Việt Nam bắt đầu phân hóa mạnh hơn

Ngân hàng Việt Nam bắt đầu phân hóa mạnh hơn

Những chuyển động mới bắt đầu thúc đẩy quá trình phân hóa mạnh giữa các ngân hàng thương mại Việt Nam... Cuối năm 2018, các ngân hàng thương mại Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn phân hóa mạnh. Chuyển biến này gắn trực tiếp với từng gốc rễ mỗi thành viên mà không theo phân loại hoặc giải thưởng nào cả.

Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019?

Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019?

Tại Hội thảo diễn ra mới đây, chuyên gia kinh tế - TS Bùi Quang Tín, CEO trường Doanh nhân BizLight đã có những chia sẻ về những tác động từ vốn ngân hàng, FDI và thị trường chứng khoán đến thị trường BĐS năm 2019. Van tín dụng vào BĐS sẽ hẹp hơn. Theo ông Tín, quy định về vốn vay ngắn hạn cho vay trung hạn giảm từ 45% xuống còn 40% vào ngày 1/1/2019, đồng thời tăng hệ số rủi ro với các khoản vay BĐS từ mức 150% lên 200%.

Vàng Bồng Miêu chính thức phá sản, để lại số nợ gần 1.000 tỉ đồng

Vàng Bồng Miêu chính thức phá sản, để lại số nợ gần 1.000 tỉ đồng

Doanh nghiệp khai thác vàng ở tỉnh Quảng Nam chính thức phá sản, làm cho hàng chục doanh nghiệp khác điêu đứng vì không đòi được nợ. Sáng 28-11, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở hội nghị chủ nợ Công ty TNHH Vàng Bồng Miêu (gọi tắt là Công ty Bồng Miêu; trụ sở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) lần thứ nhất. Hội nghị được mở để các chủ nợ lựa chọn số phận của Công ty Bồng Miêu, gồm đình chỉ yêu cầu mở thủ tục phá sản, phục hồi hoạt động kinh doanh và tuyên bố phá sản.

ADB tài trợ 100 triệu tín dụng phát triển thuỷ lợi ở 5 tỉnh của Việt Nam

ADB tài trợ 100 triệu tín dụng phát triển thuỷ lợi ở 5 tỉnh của Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/11, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản tài trợ hơn 100 triệu USD để lắp đặt 8 hệ thống thủy lợi hiện đại ở 5 tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, giúp cải thiện năng suất nông nghiệp, nhất là đối với những người nông dân canh tác các loại cây có giá trị cao như cà phê, hồ tiêu, nho, thanh long và xoài. Hỗ trợ của ADB cho việc nâng cấp các hệ thống thủy lợi, bao gồm hệ thống đường ống nước áp lực và cấp nước theo nhu cầu, cũng sẽ gồm những biện pháp chính sách để giúp các tỉnh Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa và Ninh Thuận cải thiện các dịch vụ quản lý tưới, bao gồm đánh giá hiệu suất sử dụng nước và nước ngầm cũng như vận hành và bảo trì công trình thủy lợi. Hệ thống sẽ hỗ trợ xây dựng các hệ thống vi tưới cải tiến dựa trên loại cây trồng và nhu cầu của người nông dân. Chuyên gia Tài nguyên cấp cao của ADB, ông Sanath Ranawana, chia sẻ, một hệ thống thủy lợi được hiện đại hóa giúp tối ưu hóa tiềm năng của ngành nông nghiệp của Việt Nam là yếu tố then chốt đối với mục tiêu tăng trưởng đồng đều và bền vững của quốc gia. “Trọng tâm của dự án về khả năng thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là thông qua cung cấp nước dựa trên nhu cầu cho người nông dân, sẽ giúp các nông hộ nhỏ nâng cao sản lượng cây trồng và tăng thu nhập”, ông Sanath Ranawana nói . Được biết, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, đóng góp 18,3% tổng sản phẩm quốc nội và 44% lực lượng lao động trong giai đoạn từ 2008 tới 2016. Tuy nhiên, dù là một trong những quốc gia có mức độ bao phủ thủy lợi tốt nhất Đông Nam Á, chiếm khoảng 50% tổng diện tích đất đai có thể canh tác của quốc gia, song hơn một nửa các hệ thống tưới tiêu của Việt Nam hoạt động dưới công suất do cơ sở vật chất lạc hậu. Điều này ảnh hưởng tới năng suất của người nông dân tại những tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu. Anh Minh

Điều hành chính sách tài chính - tiền tệ chặt chẽ nhằm ổn định nền kinh tế

Điều hành chính sách tài chính - tiền tệ chặt chẽ nhằm ổn định nền kinh tế

Nền kinh tế nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới, bởi vậy mọi biến động của kinh tế thế giới và khu vực đều có tác động tức thời đến kinh tế Việt Nam. Việc theo dõi chặt chẽ diễn biến kinh tế thế giới, điều hành chủ động, linh hoạt các chính sách kinh tế vĩ mô có vai trò hết sức quan trọng đối với Việt Nam hiện nay.

Lừa đảo tín dụng – Những chiêu trò thường gặp và sự cảnh giác

Lừa đảo tín dụng – Những chiêu trò thường gặp và sự cảnh giác

Thẻ tín dụng trong những năm gần đây đã trở thành một vật vô cùng quan trọng đối với đời sống của nhiều người. Tuy nhiên, song song với những lợi ích thẻ tín dụng mang lại thì vẫn tiềm ẩn những rủi ro không thể ngờ được. Trong đó có những chiêu trò lừa đảo qua thẻ tín dụng với vô vàn những hình thức khác nhau khiến người dùng khó mà đề phòng. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn một số ví dụ về lừa đảo tín dụng cũng như cách phòng tránh những trường hợp này. • Cần làm gì khi mất thẻ tín dụng? • Bạn biết gì về rủi ro tín dụng? 1. Chiêu trò lừa đảo tín dụng Cách lừa đảo thường gặp nhất chính là nhắn tin hay gọi điện đến người sử dụng thẻ tín dụng và báo cho chủ thẻ rằng họ đã trúng một phần thường lớn, có giá trị. Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu chủ thẻ cung cấp các thông tin cá nhân, bao gồm cả thông tin của thẻ tín dụng như số thẻ, ngày hết hạn, tin nhắn chứa mã mật khẩu xác thực… để ăn cắp thông tin và từ đó gây ra hậu quả khôn lường cho người sử dụng thẻ tín dụng. Những chiêu trò lừa đảo qua thẻ tín dụng Không dừng lại ở đó, những kẻ lừa đảo tín dụng còn có thể xâm nhập vào facebook, mạo danh người quen hay thân nhân của chủ thẻ rồi nhờ chuyển tiền vào một tài khoản để thanh toán cho đơn hàng đang mắc kẹt ở cửa khẩu. Sau khi chủ thẻ chuyển tiền xong thì sẽ được đối tượng sử dụng thẻ quốc tế rút tại nước ngoài. Tinh vi hơn, chúng còn mạo nhận là cán bộ cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng hay các trang bán hàng trực tuyến để lừa chủ thẻ cung cấp thông tin liên quan tới tài khoản và dẫn tới những thiệt hại lớn về tài chính cho người sở hữu thẻ tín dụng. Ngoài ra, việc giả mạo là nhân viên chăm sóc khách hàng và thông báo khách trúng thưởng rồi đề nghị chuyển tiền vào số điện thoại chỉ định để nhận thưởng cũng là một trong các chiêu trò của việc lừa đảo qua thẻ tín dụng. 2. Cách đề phòng lừa đảo tín dụng Các chiêu trò lừa đảo tín dụng hiện nay đang ngày càng tăng lên và càng tinh vi hơn. Do đó, những người sở hữu thẻ tín dụng cần có biện pháp đề phòng hữu hiệu. Tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ hay đưa thẻ tín dụng cho bất cứ ai, không chụp ảnh mặt thẻ hay đưa thông tin về thẻ cho người khác, dù là trực tiếp hay thông qua thư điện tử. Sử dụng thẻ cẩn thận để tránh lừa đảo tín dụng Nếu mua sắm trực tuyến thì không nên cung cấp tin nhắn hay e-mail liên quan tới mật khẩu xác thực. Ngay cả khi mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng thì cũng cần chú ý, luôn giữ thẻ trong tầm mắt để không bị ăn cắp thông tin. Đồng thời nên kiểm tra thường xuyên tài khoản và một khi làm mất thẻ thì cần gọi tới ngân hàng ngay lập tức để yêu cầu khóa thẻ tạm thời. Lừa đảo tín dụng với các chiêu trò ngày càng tinh vi, lừa gạt những người cả tin để ăn cắp thông tin tín dụng dẫn tới những hậu quả khôn lường. Vì thế bạn cần phải chú ý trong việc bảo mật thông tin khi sử dụng loại thẻ này để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. Theo Taichinh.online tổng hợp

Duy Tan Tuyen Sinh 2018