Giáo dục & Đào tạo - Doanh Trí

Giáo dục & Đào tạo

Giáo dục ở các nước kém phát triển thay đổi lớn nhờ công nghệ

Giáo dục ở các nước kém phát triển thay đổi lớn nhờ công nghệ

Bộ phận lớn giáo viên ở các nước kém phát triển thiếu trình độ hoặc thường xuyên vắng mặt, máy tính bảng xuất hiện và làm việc hiệu quả. Tại trường học Kicoshep ở Kibera, khu ổ chuột Nairobi (Kenya), học sinh lớp 3 đang học tiếng Anh. Jacinter Atieno - giáo viên trong lớp đặt câu hỏi về chủ đề nào đó. Một người giám sát đứng ở cuối lớp ghi chép lại thông tin về quá trình dạy học của Atieno vào máy tính bảng. Sau nửa tiết học, người giám sát đó gọi và kiểm tra khả năng đọc của 3 học sinh. Điểm sẽ lưu vào máy tính bảng. Thông tin được tải lên văn phòng hạt, nơi điều hành các trường học địa phương và có thể được xem bởi sếp của các giáo viên đó.

Những giải pháp quan trọng chống gian lận kỳ thi THPTQG 2019

Những giải pháp quan trọng chống gian lận kỳ thi THPTQG 2019

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã chia sẻ với báo chí về những giải pháp quan trọng của Bộ GD&ĐT nhằm siết chặt kỷ luật trường thi, chống gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Mọi điều chỉnh năm 2019 chủ yếu hướng tới các thầy cô giáo, các cán bộ tham gia tổ chức kì thi, còn với các em căn bản vẫn giữ ổn định. Do đó, các em hãy yên tâm, tham khảo kĩ đề thi tham khảo; đồng thời chuẩn bị tâm lý vững vàng trước kỳ thi sắp tới – ông Mai Văn Trinh nhắn nhủ đến thí sinh.

Đại học đầu tiên đào tạo miễn phí ngành robot, trí tuệ nhân tạo

Đại học đầu tiên đào tạo miễn phí ngành robot, trí tuệ nhân tạo

Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM là trường lần đầu tiên tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo, đào tạo hoàn toàn miễn phí kỹ sư tài năng về lĩnh vực này. Báo Tuổi trẻ dẫn lời PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh, Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho biết, thí sinh đạt điểm thi THPT quốc gia 2019 từ 24 điểm trở lên có thể nộp đơn xét tuyển vào ngành này. Nhà trường ưu tiên thí sinh các trường THPT chuyên, đạt giải sáng tạo khoa học-công nghệ trong và ngoài nước.

Hàng nghìn chỉ tiêu vào đại học bằng điểm học bạ THPT

Hàng nghìn chỉ tiêu vào đại học bằng điểm học bạ THPT

Ngoài phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, các đại học dành tỷ trọng lớn chỉ tiêu tuyển sinh từ học bạ. Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa công bố phương án dự kiến xét tuyển đại học năm 2019 dựa trên kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học bạ. Ở phương thức một, thí sinh phải thỏa mãn tiêu chí chất lượng đầu vào do trường công bố và có đăng ký xét tuyển theo quy định.

Bài 1: Đổi mới trong tiếp cận, nguyên tắc xây dựng chương trình Môn Địa Lý trong chương trình giáo dục phổ thông mới

Bài 1: Đổi mới trong tiếp cận, nguyên tắc xây dựng chương trình Môn Địa Lý trong chương trình giáo dục phổ thông mới

Theo GS.TS Lê Thông, Chủ biên Chương trình môn Địa lý, GD địa lí được thực hiện ở tất cả các cấp học phổ thông. Ở tiểu học và THCS, nội dung GD địa lí nằm trong môn Lịch sử và Địa lí; ở THPT, Địa lí là môn học thuộc nhóm môn khoa học xã hội được lựa chọn theo nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp của HS. Ở lớp 4, 5, môn Lịch sử và Địa lí có 70 tiết/năm học; lớp 6, 7, 8, 9 có 105 tiết/năm học. Môn Địa lí ở các lớp 10, 11, 12 là 70 tiết/năm học.

Cải tổ giáo dục từ kỹ năng sư phạm

Cải tổ giáo dục từ kỹ năng sư phạm

Ngành giáo dục đang có nhiều vấn đề cần phải cải tổ, thay máu không chỉ về mặt kiến thức chương trình mà còn về kỹ năng sư phạm của giáo viên. "Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể dùng để thay đổi thế giới" - Nelson Mandela, cựu Tổng thống Nam Phi, đã từng nói. Thế nhưng năm 2018, chưa bao giờ ngành giáo dục Việt Nam lại trải qua nhiều "sóng gió" đến thế.

Lùi lịch thi TOEIC theo cấu trúc mới

Lùi lịch thi TOEIC theo cấu trúc mới

Thời gian áp dụng bài thi TOEIC cập nhật sẽ bắt đầu từ ngày 1/6, thay vì ngày 15/2 như thông báo trước đây. Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, đại diện duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam, thông báo bài thi TOEIC cập nhật sẽ được áp dụng đối với sinh viên Việt Nam bắt đầu từ ngày 1/6. Những câu hỏi trong bài thi TOEIC cập nhật sẽ được thiết kế bám sát xu hướng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc và giao tiếp thường ngày của các vùng lãnh thổ trên thế giới. Bài thi sẽ không có bất cứ sự thay đổi khác biệt nào về thang điểm, mức độ khó dễ, số lượng và độ dài các phần (kỹ năng) thi.

TP HCM: Thí điểm mô hình trường học thông minh tại 5 trường THPT

TP HCM: Thí điểm mô hình trường học thông minh tại 5 trường THPT

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh hướng dẫn các đơn vị triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong trường phổ thông. Theo đó, với Sở GD&ĐT sẽ xây dựng và sớm ban hành kiến trúc tổng thể về CNTT của ngành GD&ĐT thành phố làm căn cứ để triển khai các ứng dụng CNTT của ngành GD&ĐT thành phố trên cơ sở phù hợp với hướng dẫn triển khai mô hình ứng dụng CNTT trong trường phổ thông của Bộ GD&ĐT, đồng thời phù hợp với kiến trúc chính quyền điện tử, đô thị thông minh của TP.HCM.

Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0

Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0

Năm 2019, các trường ĐH mở nhiều ngành mới bắt kịp xu hướng đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động và đón đầu 4.0 Năm 2019, ĐHQG TP HCM dự kiến nâng số lượng mã ngành/nhóm ngành/chương trình tuyển sinh trình độ ĐH lên 197. Theo đó, một số trường của ĐH này mở thêm các ngành mới.

Bộ Giáo dục không quy định cá nhân phải công nhận văn bằng nước ngoài

Bộ Giáo dục không quy định cá nhân phải công nhận văn bằng nước ngoài

Việc công nhận văn bằng do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp là do yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động hoặc nhu cầu cá nhân. Tại buổi giao lưu trực tuyến "Công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam" tổ chức chiều 25/1 ở Hà Nội, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin việc quản lý văn bằng, trong đó có văn bằng cơ sở nước ngoài cấp cho người Việt Nam được thực hiện từ cách đây 10 năm. Đến nay, khoảng 24.000 văn bằng đã được công nhận, đồng thời cũng có văn bằng chưa hoặc không được công nhận.

Duy Tan Tuyen Sinh 2018